Vừa nhận tin vui “lên 2 vạch”, mẹ bầu bàng hoàng vì thai nhi “lọt thỏm” lá lách

Rate this post

Cách đây vài năm, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã tiến hành phẫu thuật cắt lách để lấy khối thai ngoài tử cung cho một bệnh nhân. Đây cũng là trường hợp chửa ngoài tử cung tới lá lách đầu tiên ở Việt Nam.

Được biết, sản phụ này bị trễ kinh 1 tuần nên đến bệnh viện khám. Sau khi xác định có thai bằng xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ tiến hành siêu âm thai. Khi siêu âm, các bác sĩ không thấy khối thai trong tử cung cũng như các vị trí thông thường nếu thai ngoài tử cung.

Mãi đến khi siêu âm và hội chẩn, bệnh viện mới xác định được khối thai nằm ở tâm lách của bệnh nhân nên buộc phải tiến hành phẫu thuật để tránh khối thai bị vỡ, nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. .

Vừa nhận được tin vui của

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật.

Do lá lách có thể tái tạo nên sau khi cắt để lấy khối thai, lá lách của bệnh nhân sẽ tự tái sinh theo thời gian.

Cũng theo các bác sĩ, chửa ngoài tử cung thường nằm ở vòi trứng hoặc các vị trí xung quanh, hiếm khi lên cao đến mức lách như bệnh nhân trên.

Qua khảo sát, trên thế giới chỉ có 9 trường hợp tương tự được ghi nhận, còn tại Việt Nam đây là trường hợp thai ngoài tử cung đầu tiên lọt vào lá lách.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Thông thường, mỗi chu kỳ, một quả trứng “chín” sẽ được buồng trứng phóng ra và đi đến ống dẫn trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng. Tại đây, trứng sẽ gặp tinh trùng và được thụ tinh (trường hợp không thụ tinh sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt). Sau khi thụ tinh, phôi thai hình thành và di chuyển đến tử cung, chui vào nội mạc tử cung để làm tổ. Sau đó phôi thai phát triển trong bụng mẹ cho đến khi em bé được sinh ra.

Tuy nhiên, nếu trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung thì được gọi là chửa ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể làm tổ ở nhiều bộ phận khác như buồng trứng, ổ bụng, sẹo mổ lấy thai cũ …

Khi mang thai ngoài tử cung, thai phụ có các dấu hiệu như trễ kinh, đau bụng, tức ngực, buồn nôn… Tuy nhiên, nếu bị chảy máu âm đạo, đau bụng kéo dài, chân tay yếu, vã mồ hôi. Nếu thấy hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu, bạn nên cảnh giác đi khám sớm vì đó cũng có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Trong đó, nguyên nhân chính là do các bất thường ở ống dẫn trứng như: Viêm ống dẫn trứng do nạo phá thai nhiều lần hoặc viêm vùng chậu, hẹp ống dẫn trứng sau tạo hình ống dẫn trứng, co thắt ống dẫn trứng, ống dẫn trứng có khối u bất thường…

Vừa nhận được tin vui của

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Trong đó, nguyên nhân chính là do những bất thường ở ống dẫn trứng. (Hình minh họa)

Do không có đủ không gian và không có nhau thai để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển nên thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường. Thậm chí, nếu không được điều trị sớm, phôi thai to ra có thể gây vỡ ống dẫn trứng, nguy hiểm đến tính mạng khiến mẹ bầu gặp phải những biến chứng sau:

– Vỡ ống dẫn trứng gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng của mẹ nên cần phải phẫu thuật ngay để khắc phục.

– Thai nhi tự ngừng phát triển do các nơi khác trong cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng như sự cung cấp của nhau thai khi làm tổ trong buồng tử cung. Theo thời gian, phôi ngừng tự phát triển do không đủ dinh dưỡng.

– Sẩy thai qua ống dẫn trứng vào ổ bụng dẫn đến băng huyết khiến máu bị ứ đọng trong ổ bụng, hình thành các khối máu tụ đe dọa đến tính mạng của mẹ.

Đau quặn bụng khi trễ kinh 1 tuần, mẹ Hải Phòng đi khám và phải nhập viện khẩn cấp vì vỡ chửa ngoài tử cung.

Dù mới chậm kinh 1 tuần nhưng bà mẹ này ngày càng đau bụng, vã mồ hôi, tụt huyết áp nên vội vàng đến bệnh viện khám mà không biết mình bị …

Các biến chứng khi mang thai

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *