Vườn trồng ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh

Rate this post

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Trong một lần tình cờ, anh Lê Sỹ Tấn (SN 1982, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bén duyên với giống ớt Aji Charapita (hay còn gọi là ớt Peru), loại ớt thường mọc ở vùng núi hoang vu đất. Peru.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Năm 2018, nhận thấy đây là loại cây có giá trị lớn, anh Tân bắt tay vào tìm hiểu, nghiên cứu cách trồng và đưa giống ớt “lạ” này về Việt Nam.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Ở nước ngoài, ớt Aji Charapita được coi là một loại gia vị quý, cung cấp hàm lượng Vitamin C cao gấp nhiều lần so với ớt thông thường. Khi ăn, ớt Peru có vị cay nồng, the the, đọng lại lâu trên đầu lưỡi.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Ớt Aji Charapita có quả hình tròn, khi chín quả chuyển sang màu vàng cam. Đây cũng là loại ớt đắt nhất thế giới.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

“Đây là loài cây khá khó trồng, không ưa nước, dễ chết hàng loạt khi bị úng. Mỗi khi trời mưa phải tìm cách tránh để nước đọng ở gốc cây. Đặc biệt, cần trồng tách biệt với bên ngoài để tránh thoái hóa giống ”, anh Tân chia sẻ kinh nghiệm.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 6.

Theo anh Tân, chăm sóc tốt, 1 cây có thể cho thu hoạch 4 – 5 tạ quả / năm. Đây là loại ớt có thể ra trái 4 mùa nên ai biết bón phân hợp lý sẽ cho năng suất cao.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 7.

Thông thường cây sẽ cho trái sau 90 ngày tuổi. Ớt Aji Charapita có tuổi thọ lên đến 10 năm.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 8.

Vì loại ớt này khá nhỏ nên việc thu hoạch sẽ rất mất thời gian. Mỗi vụ thu hoạch, anh Tấn thuê 4 – 5 người phụ trách khâu hái.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 9.

Hiện anh Tấn đang ươm khoảng 7.000 cây giống trong vườn nhà lưới. Dự kiến, số cây này sẽ cho thu hoạch trong dịp Tết.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 10.

Ngoài bán ớt, anh Tấn còn bán cây giống cho những người có nhu cầu trồng thử. Giá cây giống hiện dao động từ 50.000 – 100.000 đồng / cây tùy theo kích thước.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 11.

Sau khi thu hoạch, anh Tân sẽ đóng gói, nhập hàng đi các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh,… với giá 1 triệu đồng / kg, còn đối với bà con bán 700.000 đồng / kg. Trừ mọi chi phí, mỗi năm anh lãi hơn 300 triệu đồng.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 12.

“Ở nước ngoài, ớt Aji Charapita như một thứ gia vị xa xỉ, tôi bán cho mọi người rẻ hơn giá thị trường vì muốn mọi người được thưởng thức loại ớt quý hiếm này. Nếu đắt thì họ không có tiền để mua ”, ông Tân giải thích.

Ảnh: Vườn ớt đắt nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 13.

Lãnh đạo UBND xã Thạch Xuân cho biết, ớt Aji Charapita trên trang trại của ông Lê Sỹ Tấn là cây trồng mới tại địa phương. “So với các loại cây nông nghiệp truyền thống, loại ớt mà anh Tân trồng cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Mô hình này cũng giải quyết được vấn đề việc làm cho nhiều người dân địa phương ”, vị lãnh đạo xã Thạch Xuân cho biết thêm.

Do chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe nên tại một số nước trên thế giới, giá ớt Aji Charapita được bán với giá lên tới 1.000 USD, tương đương 25 triệu đồng / kg khô. Thậm chí, có thời điểm, giá ớt Aji Charapita còn cán mốc 1.700 USD, tức hơn 40 triệu đồng / kg.

Theo Trọng Tùng / VTC

VTCnews

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *