Vương quốc Anh đặt nền tảng cho quy định tiền điện tử mạnh mẽ

Rate this post

Theo các báo cáo gần đây, Kho bạc của Vương quốc Anh có kế hoạch thực hiện các quy tắc nghiêm ngặt đối với tài sản tiền điện tử.

Các sự kiện thảm khốc của năm 2022 đã đánh sập một số thực thể đã khiến các chính phủ trên toàn thế giới rất cần các quy định về tiền điện tử hiệu quả. Vương quốc Anh đã dẫn đầu cái mà các nhà phân tích gọi là một trong những khuôn khổ quy định về tiền điện tử mạnh mẽ nhất hiện có.

Những quy định về tiền điện tử đòi hỏi gì

Các đề xuất hiện được công bố về quy định tài sản tiền điện tử đi đôi với mục tiêu tiền điện tử cuối cùng của Vương quốc Anh. Năm ngoái, Rishi Sunak, thủ tướng hiện tại của Vương quốc Anh, cho biết ông sẽ sử dụng vị trí của mình để thiết lập Vương quốc này như một trung tâm toàn cầu về công nghệ tài sản tiền điện tử.

Kho bạc chỉ ra rằng nó sẽ mang lại cho tiền điện tử cơ hội được hưởng lợi từ “sự tự tin, uy tín và sự rõ ràng về quy định” của hệ thống hiện có đối với các hệ thống tài chính được quy định bởi Đạo luật thị trường và dịch vụ tài chính năm 2000 của Vương quốc Anh (FSMA).

Theo báo cáo, các cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh có ý định tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các thị trường tài chính tập trung và phi tập trung. Ngoài ra, quy định này mang đến cho thị trường tài chính truyền thống và thị trường tài chính mới nổi cơ hội “cùng rủi ro, cùng kết quả theo quy định”.

Các cơ quan quản lý đã thừa nhận khả năng các quy định sẽ không mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Ví dụ: điều này áp dụng khi một số tập đoàn tiền điện tử chọn tiếp tục hoạt động bên ngoài nước Anh.

Các cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh có ý định hạn chế sự lặp lại của thị trường tiền điện tử vào năm 2022. Kho bạc tập trung vào việc bảo vệ nhà đầu tư và chịu trách nhiệm về các thực thể tiền điện tử tập trung. Không giống như các tổ chức tài chính truyền thống, FCA sẽ không yêu cầu các tổ chức tài chính phi tập trung xuất bản dữ liệu thị trường của họ thường xuyên.

Các sàn giao dịch nên lưu trữ dữ liệu hoạt động và đảm bảo rằng các cơ quan quản lý có thể truy cập dữ liệu đó bất cứ lúc nào. Không giống như các quốc gia khác đang làm việc về quy định tiền điện tử, Bộ Tài chính đã chọn không cấm sử dụng các stablecoin thuật toán.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh sẽ không phân loại những đồng tiền này là stablecoin. Thay vào đó, họ sẽ phân loại chúng là tài sản kỹ thuật số không có ngân hàng. Tuy nhiên, mùa đông tiền điện tử đã nâng cao hiệu lực của các quy định về tiền điện tử toàn cầu và Anh sẵn sàng biến điều đó thành hiện thực.

Các thực thể tiền điện tử đã sẵn sàng cho các quy định

Theo các báo cáo, luật về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của EU đang tiến tới trở thành luật. Trên lưu ý đó, các công ty tiền điện tử địa phương đã sẵn sàng cho sự thay đổi. Các quy định mới về tiền điện tử sẽ là luật cho tất cả 27 quốc gia thành viên EU.

Theo luật, các thực thể tiền điện tử phải thông báo cho công chúng về quy trình định giá mã thông báo theo thời gian thực và khối lượng giao dịch của họ. Ngoài ra, các thực thể này phải giải quyết tất cả các giao dịch trong cùng ngày các giao dịch đó diễn ra.

Hơn nữa, các sàn giao dịch tiền điện tử phải tách tiền của họ, bao gồm tiền điện tử và tiền thuộc về khách hàng của họ. Quy định cũng nghiêm cấm giao dịch nội gián. Hơn nữa, sau khi EU thông qua MiCA, các thực thể tiền điện tử sẽ có 18 tháng để thích nghi.

Trong khi đó, một số tổ chức đã đặt cơ sở hoạt động ở Vương quốc Anh. Ví dụ: theo các báo cáo gần đây, Crypto.com đã thông báo rằng họ đã nhận được sự chấp thuận từ Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh và đã đăng ký làm nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử ở Vương quốc Anh

Ngoài ra, ứng dụng giao dịch tiền điện tử Revolut đã giành được đăng ký từ FCA để cung cấp dịch vụ tiền điện tử ở Vương quốc Anh sau một thời gian dài chờ đợi.

Ngoài ra, vào tháng 8 năm 2022, Revolut đã mua lại quyền điều hành để cung cấp dịch vụ của mình trên khắp Khu vực kinh tế châu Âu. Chiến thắng là nhờ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng hòa Síp.

Thị trường tiền điện tử của Vương quốc Anh mở cửa để mở rộng toàn cầu

Trong bối cảnh cần có các quy định về tiền điện tử, Vương quốc Anh đã tạo ra một môi trường phù hợp cho các thực thể tiền điện tử phát triển mạnh. Một số tổ chức tiền điện tử đã giành được sự chấp thuận hoạt động trong nước. Vào cuối năm ngoái, FCA đã phê duyệt các hoạt động của MoonPay trong biên giới của mình.

Việc đăng ký diễn ra vài tháng sau khi MoonPay dựa vào sự cho phép tạm thời để vận hành hoạt động kinh doanh tiền điện tử của mình. Thông qua sự chấp thuận, MoonPay đã tham gia cùng 39 thực thể tiền điện tử khác có đăng ký thường trú bởi cơ quan giám sát của Vương quốc Anh.

Trước đó, hơn 100 công ty đã nộp đơn xin phê duyệt ứng dụng với FCA. Tuy nhiên, sau khi cơ quan quản lý của Vương quốc Anh từ chối hoặc rút đơn đăng ký của họ, nhiều người đã rút đơn và tìm kiếm sự chấp thuận của Liên minh Châu Âu.

Với sự tập trung mới của Vương quốc Anh vào việc bảo vệ nhà đầu tư, các âm mưu lừa đảo có thể giảm bớt hoặc những thủ phạm này phải đối mặt với những hậu quả pháp lý nặng nề. Ví dụ: vào tháng 12 năm 2022, Tòa án tối cao của Vương quốc Anh đã ra lệnh cho một số sàn giao dịch tiền điện tử giao nộp dữ liệu cá nhân của một số người dùng sau khi FCA phát hiện ra một trường hợp gian lận.

Cộng đồng tiền điện tử đã ghi nhận động thái này như một dấu hiệu cho thấy cơ quan tư pháp Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ các nạn nhân lừa đảo tiền điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn sự chia rẽ giữa các cơ quan quản lý. Theo một số người, các nhánh tài chính của Vương quốc Anh nên điều chỉnh thị trường tiền điện tử và DeFi.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng việc điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ hợp pháp hóa sự tồn tại của tài chính phi tập trung.

Jon Cunliffe, phó thống đốc của Ngân hàng Anh, cảnh báo rằng tiền điện tử cần có quy định chặt chẽ để bảo vệ sự ổn định tài chính. Jon nói rằng những trải nghiệm của năm 2022 đã chứng minh sự biến động của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *