Vương quốc Anh nêu chi tiết các kế hoạch toàn diện để điều chỉnh tài sản kỹ thuật số khi bắt đầu tham vấn cộng đồng

Rate this post

Vương quốc Anh chính thức công bố kế hoạch đưa quy định về tài sản kỹ thuật số và kinh doanh tài sản kỹ thuật số phù hợp với các công ty tài chính truyền thống, khi chính phủ bắt đầu tham vấn được chờ đợi từ lâu về chủ đề này vào thứ Ba.

Các kế hoạch này là sự tiếp nối của một cuộc đại tu quy định đã bắt đầu từ tháng 4 năm 2022 và Vương quốc Anh đã đưa ra một số đề xuất nhằm củng cố chế độ quản lý tài sản kỹ thuật số của quốc gia. Một bài báo do Bộ Tài chính xuất bản khi bắt đầu giai đoạn tham vấn cho biết:

“Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, phù hợp cho phép các công ty đổi mới với tốc độ nhanh, đồng thời duy trì sự ổn định tài chính và các tiêu chuẩn pháp lý rõ ràng. Điều này bao gồm đề xuất lần đầu tiên đưa các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung vào quy định dịch vụ tài chính, cũng như các hoạt động cốt lõi khác như lưu ký và cho vay.”

Các động thái này nhằm biến Vương quốc Anh trở thành một trung tâm tài sản kỹ thuật số đồng thời công nhận đúng mức rủi ro mà chúng gây ra cho các nhà đầu tư và hệ thống tài chính rộng lớn hơn. Theo tài liệu tham vấn ban đầu, sự hỗn loạn trong 12 tháng qua chỉ càng làm nổi bật rủi ro đó.

“Quan điểm của chúng tôi là điều này củng cố trường hợp cần có quy định rõ ràng, hiệu quả, kịp thời và chủ động tham gia với ngành. Quy định hiệu quả sẽ tạo điều kiện cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử phát triển mạnh ở Vương quốc Anh, đồng thời mang lại cho mọi người và doanh nghiệp sự tự tin để đầu tư với sự hiểu biết về những rủi ro thường có liên quan.”

Trước đây, các điều khoản quan trọng liên quan đến tài sản kỹ thuật số đã được đưa vào Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính (FSMB) của Bộ Tài chính, trong số những điều khác sẽ điều chỉnh stablecoin và cấm quảng cáo các sản phẩm tài sản kỹ thuật số ở Vương quốc Anh mà không có sự cho phép của Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA). Dự luật đó hiện đang được House of Lords xem xét kỹ lưỡng và dự kiến ​​​​sẽ được thông qua vào mùa hè.

Tuy nhiên, các đề xuất mới nhất vượt xa điều đó.

Có gì trong giấy tư vấn?

Bài báo một lần nữa giải thích các nguyên tắc hướng dẫn của Kho bạc trong việc tiếp cận chủ đề tài sản kỹ thuật số, điều này đã chứng tỏ sự sáng tỏ.

 • Cách tiếp cận “cùng rủi ro, cùng kết quả theo quy định”: nói cách khác, tập trung vào rủi ro gây ra bởi một tài sản độc lập với công nghệ của nó. Các tài sản và doanh nghiệp gây ra rủi ro giống nhau sẽ dẫn đến cùng một kết quả theo quy định bất khả tri về công nghệ, ngay cả khi hình thức chính xác của quy định không hoàn toàn giống nhau.
 • Cân đối và tập trung: các cơ quan quản lý nên tránh áp dụng quy định không cân xứng đối với các thực thể, đặc biệt là khi các nhà đầu tư tinh vi hoặc nơi rủi ro đối với sự ổn định tài chính thấp.
 • Nhanh nhẹn và linh hoạt: bất kỳ khung pháp lý sắp tới nào cũng phải phù hợp với các thị trường và sản phẩm đang phát triển. Điều này cũng có nghĩa là phản ứng nhanh với các điều kiện thay đổi trong thị trường tài sản kỹ thuật số có thể gây ra rủi ro lớn hơn đối với sự ổn định tài chính.

Bài báo nhấn mạnh rằng ý định của chính phủ Vương quốc Anh là tập trung các nỗ lực điều tiết vào hoạt động hơn là tài sản. Tuy nhiên, nó cung cấp một danh sách các loại tài sản kỹ thuật số mà các quy định nhằm nắm bắt khi các tài sản đó đang được sử dụng cho các hoạt động tài chính:

 • Trao đổi mã thông báo
 • mã thông báo tiện ích
 • Mã thông báo bảo mật
 • Mã thông báo không thể thay thế
 • Đồng tiền ổn định
 • Mã thông báo được tham chiếu nội dung
 • Mã thông báo liên kết hàng hóa
 • Mã thông báo được hỗ trợ bằng tiền điện tử
 • Mã thông báo thuật toán
 • Mã thông báo quản trị
 • Mã thông báo của người hâm mộ

Nói cách khác, bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào được sử dụng cho hoạt động tài chính sẽ được quy định trong nước.

Đối với những gì cấu thành hoạt động tài chính, bài báo cung cấp danh sách sau:

 • hoạt động phát hành
 • Hoạt động thanh toán
 • hoạt động giao lưu
 • Hoạt động đầu tư và quản trị rủi ro
 • Hoạt động cho vay, đi vay và đòn bẩy tài chính
 • Các hoạt động bảo vệ và/hoặc giám hộ
 • Hoạt động thẩm định và quản trị

Điều thú vị nhất trong số các bài bình luận của bài báo về các kế hoạch của chính phủ là xuất phát điểm của họ là “các mã thông báo được hỗ trợ bằng tiền điện tử nên được quy định theo cách tương tự như các tài sản tiền điện tử không được hỗ trợ như Bitcoin.”

phát hành mã thông báo

Cuộc tham vấn cũng sẽ xem xét cách quy định việc phát hành mã thông báo, với đề xuất ban đầu để xử lý việc phát hành tài sản kỹ thuật số trên cơ sở giống hoặc tương tự như phát hành chứng khoán truyền thống. Do đó, chính phủ đang đề xuất một chế độ phát hành và công bố thông tin. Như vậy, tư vấn sẽ xem xét những điều sau đây:

 • tiêu chuẩn thông tin tối thiểu phải được cung cấp cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lý trước khi phát hành,
 • trách nhiệm pháp lý và bồi thường thích hợp cho các tuyên bố sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn,
 • mức độ thẩm định được tiến hành đối với các tài liệu tiết lộ,
 • bảo vệ nhà đầu tư liên quan đến tài liệu tiếp thị, và
 • kiểm soát và các thủ tục nhằm phát hiện gian lận.

trao đổi

Về các sàn giao dịch, bài báo nhận xét rằng “sự gia tăng của các địa điểm giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu đã làm gia tăng những thách thức xung quanh việc giám sát hoạt động của địa điểm giao dịch (ví dụ: cho mục đích AML) và bảo vệ người tiêu dùng. Thiếu quy định để hỗ trợ tính toàn vẹn của thị trường và sự phân mảnh thanh khoản gia tăng giữa các địa điểm và khu vực pháp lý cũng đang tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc thao túng thị trường.”

Tài liệu tham vấn liệt kê bốn kết quả dự kiến ​​liên quan đến trao đổi:

 • Các điều kiện có trật tự, cởi mở và linh hoạt để giao dịch tài sản kỹ thuật số trên các sàn giao dịch
 • Các sàn giao dịch phải có các quy tắc hoạt động và truy cập minh bạch và công bằng
 • Các sàn giao dịch nên có con người, quy trình, hệ thống và biện pháp kiểm soát để tạo điều kiện giao dịch công bằng, có trật tự và hiệu quả, đồng thời giải quyết xung đột lợi ích
 • Các sàn giao dịch nên có các hệ thống và quy trình để đảm bảo dữ liệu thị trường chính xác có sẵn trong thời gian thực

Chính phủ đang đề xuất đưa các sàn giao dịch phù hợp với cách tiếp cận hiện tại đối với các địa điểm giao dịch truyền thống để thực hiện điều này. Điều này sẽ đưa ra một số yêu cầu áp dụng cho bất kỳ sàn giao dịch nào hiện có hoặc cung cấp dịch vụ cho cư dân Vương quốc Anh. Những yêu cầu này bao gồm xin giấy phép, tiêu chuẩn thanh khoản tối thiểu, sắp xếp quản trị mạnh mẽ, cơ cấu tổ chức rõ ràng, yêu cầu báo cáo và các tiêu chuẩn nhất định về khả năng phục hồi.

giám hộ

Người giám sát tài sản kỹ thuật số cũng sẽ được giải quyết trong cuộc tư vấn. Theo bài báo, chính phủ hiện đang xem xét một cách tiếp cận tương xứng đối với người giám sát và “có thể không áp đặt trách nhiệm pháp lý đầy đủ, không giới hạn đối với người giám sát trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc bị hack không nằm trong tầm kiểm soát của người giám sát.”

Tham vấn hy vọng sẽ đạt được các kết quả pháp lý cấp cao sau đây cho người giám sát:

 • Người giám sát phải đảm bảo sắp xếp đầy đủ để bảo vệ quyền của nhà đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số của họ khi chịu trách nhiệm về chúng, nếu người giám sát phá sản, tài sản sẽ được trả lại cho khách hàng
 • Người giám sát phải có đủ nguồn lực tài chính để họ có thể thất bại mà không gây ra thiệt hại đáng kể cho khách hàng và những người tham gia thị trường
 • Họ nên có các biện pháp khắc phục rõ ràng trong trường hợp tài sản bị tạm giữ bị mất
 • Họ nên có hệ thống, kiểm soát và sắp xếp quản trị đầy đủ để giảm thiểu rủi ro mất tài sản kỹ thuật số
 • Các cơ quan quản lý sẽ có khả năng đưa ra các yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt hơn trong tương lai

lạm dụng thị trường

Chính phủ cũng đang đề xuất một chế độ chuyên dụng để phát hiện và giải quyết tình trạng lạm dụng thị trường trong thị trường tài sản kỹ thuật số, lưu ý rằng “một thị trường tài chính hoạt động tốt và hiệu quả đòi hỏi tính toàn vẹn của thị trường”.

Chế độ này sẽ bắt buộc những người tham gia phát hiện và có hành động chống lại các hành vi lạm dụng thị trường, sẽ bao gồm một chế độ trừng phạt và cân bằng nhu cầu duy trì tính toàn vẹn của thị trường với chi phí mà những người tham gia thị trường phải trả khi tuân thủ các nghĩa vụ.

Một trong những câu hỏi chính mà chính phủ đang tìm kiếm sự tư vấn là trách nhiệm ngăn chặn lạm dụng thị trường chủ yếu nên đặt ở đâu: đối với các cơ quan quản lý như FCA hoặc chính các địa điểm giao dịch. Ngay từ đầu, chính phủ đang đề xuất giao trách nhiệm cho các địa điểm để phát hiện, ngăn chặn và phá vỡ các hành vi lạm dụng thị trường. Điều này có thể bao gồm nghĩa vụ thiết lập chế độ chia sẻ thông tin với các địa điểm khác và khả năng đưa những người phạm tội vào danh sách đen.

Nền tảng cho vay

Cuộc tham vấn cũng sẽ xem xét cách thức quy định các nền tảng cho vay tài sản kỹ thuật số.

Chủ đề này đã trở thành một chủ đề nóng ở Hoa Kỳ, với việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) kiểm soát các chương trình cho vay là chứng khoán chưa đăng ký bất hợp pháp.

Nó nhận xét rằng các chương trình cho vay:

 • Cần có cảnh báo rủi ro đầy đủ cho người tiêu dùng
 • Có thanh khoản đầy đủ và các thỏa thuận giảm tốc để thực hiện công việc kinh doanh của họ
 • Có các điều khoản hợp đồng rõ ràng về quyền sở hữu và, nếu có thể, bảo vệ các quỹ bán lẻ trong trường hợp mất khả năng thanh toán

Chính phủ muốn có nhiều đệ trình hơn về DeFi và tính bền vững

Bài báo cũng kêu gọi đệ trình về cách chính phủ nên tiếp cận cái gọi là thỏa thuận tài chính phi tập trung (DeFi). Ở giai đoạn này, Kho bạc làm rõ vị trí hiện tại của mình:

“Kho bạc HM cho rằng các kết quả và mục tiêu theo quy định được mô tả trong các chương trước nên áp dụng cho các hoạt động của tài sản tiền điện tử bất kể công nghệ cơ bản, cơ sở hạ tầng hoặc cơ chế quản trị.”

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng các đặc điểm riêng của các tổ chức DeFi có nghĩa là cách tốt nhất để điều chỉnh chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để làm rõ.

Bài báo cũng phác thảo mong muốn của chính phủ trong việc xem xét tính bền vững của tài sản kỹ thuật số. Nó ủng hộ các yêu cầu báo cáo phù hợp với các nhiệm vụ của ESG áp dụng cho các tổ chức phát hành tài sản truyền thống.

lộ trình

Bài báo cũng cung cấp một lộ trình cho các phát triển quy định hiện tại và theo kế hoạch khác nhau trong ngành:

Lộ trình kho bạc của HM cho các phát triển quy định hiện tại và theo kế hoạch khác nhau

Xem: Tuân thủ quy định đối với blockchain & tài sản kỹ thuật số

width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Bạn mới sử dụng Bitcoin? Kiểm tra CoinGeek Bitcoin cho người mới bắt đầu phần này, hướng dẫn tài nguyên cơ bản để tìm hiểu thêm về Bitcoin—như hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto—và chuỗi khối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *