Vương quốc Anh tìm cách ra mắt đồng bảng kỹ thuật số vào năm 2030, lộ trình sẽ sớm được phát hành

Rate this post

Ngân hàng Anh (BoE) và Kho bạc của Bệ hạ sẽ giới thiệu lộ trình xây dựng một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào tuần tới, The Telegraph đưa tin vào ngày 4 tháng 2. BoE và Kho bạc đang tìm cách khởi động một cuộc tư vấn kéo dài bốn tháng trong báo cáo cho biết các doanh nghiệp, học giả và công chúng rộng lớn hơn sẽ được mời chia sẻ quan điểm về việc ra mắt “đồng bảng kỹ thuật số”.

Đồng bảng kỹ thuật số đang được cân nhắc do việc sử dụng tiền mặt giảm ở Vương quốc Anh — tiền mặt hiện chỉ chiếm 15% tổng số giao dịch vào năm 2021, so với hơn 50% giao dịch vào năm 2011.

Trích dẫn tài liệu tham vấn sắp được phát hành, The Telegraph đưa tin rằng thống đốc BoE Andrew Bailey và thủ tướng của Exchequer Jeremy Hunt tin rằng Vương quốc Anh “có khả năng” sẽ cần một CBDC. Bailey và Hunt lưu ý trong bài tư vấn:

“Trên cơ sở công việc của chúng tôi cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Anh và Kho bạc HM đánh giá rằng có khả năng đồng bảng kỹ thuật số sẽ cần thiết trong tương lai.”

Sự phát triển diễn ra gần hai năm sau khi Thủ tướng Rishi Sunak thành lập một nhóm đặc nhiệm với tư cách là thủ tướng để quyết định liệu Vương quốc Anh có nên tạo ra một CBDC hay không.

Tài liệu tham vấn lưu ý rằng mặc dù Bailey và Hunt tin rằng còn “quá sớm” để cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng cho CBDC, nhưng họ “tin chắc” rằng công việc tiếp theo là “chính đáng”.

Theo báo cáo, BoE và Kho bạc sẽ bắt đầu giai đoạn “thiết kế” của dự án CBDC để tạo ra một kế hoạch chi tiết về cách xây dựng và sử dụng đồng bảng kỹ thuật số.

Báo cáo cho biết việc tạo ra CBDC sẽ mất nhiều năm và các quan chức tin rằng năm 2025 là “thời điểm sớm nhất” mà BoE có thể bắt đầu xây dựng và thử nghiệm một nguyên mẫu. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có phát hành đồng bảng kỹ thuật số hay không sẽ không được đưa ra cho đến lúc đó. Báo cáo cho biết một CBDC cũng sẽ yêu cầu đầu tư công đáng kể.

Theo báo cáo, nếu đồng bảng kỹ thuật số nhận được sự chấp thuận cuối cùng, nó có thể được ra mắt vào năm 2030. BoE trước đó đã nói rằng Vương quốc Anh sớm nhất có thể dự kiến ​​​​ra mắt CBDC của mình là “nửa sau của thập kỷ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *