Vượt lên nghịch cảnh, thanh niên khuyết tật “vẽ” tương lai cho những người cùng cảnh ngộ

Rate this post

Từng là một thanh niên tràn đầy sức sống và sức khỏe như bao người khác, nhưng năm 2006 một tai nạn khiến anh Trần Chí Hải (32 tuổi, ngụ phường Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) bị thoái hóa đốt sống cổ phải phẫu thuật. Mỹ thuật. Kể từ đó, chàng trai 18 tuổi bị liệt nửa người, nằm một chỗ. Mọi sinh hoạt hàng ngày của anh đều phải dựa vào người thân.

người trẻ cần đóng vai trò trong tương lai cho người có vị trí tốt 1

Chân dung một chàng trai vượt qua nghịch cảnh và làm lại cuộc đời

Tâm sự với PV, anh Hải tâm sự: “Lúc còn nằm một chỗ, tôi bế tắc lắm, còn trẻ mà để bố mẹ già lo từng miếng ăn giấc ngủ, thậm chí tắm rửa, thay quần áo … Nhiều khi, Tôi chỉ muốn nhanh chóng kết thúc cuộc sống tù túng này, nhưng nghĩ lại, tôi còn nợ bố mẹ quá nhiều, từ đó tôi đã tìm lại được ý chí sống, trong một lần điều trị tại TP.HCM, tôi đã được một Việt kiều giúp đỡ, và được giảng dạy tận tình về ngành công nghệ thông tin.

Sau 2 tháng làm quen với máy tính và học công nghệ thông tin, anh Hải đã thiết kế thành công nhiều website cho các công ty. Tiếp nối thành công trên, anh Hải tiếp tục nhận thiết kế web cho nhiều công ty hơn. Thấy công việc dần ổn định, chàng trai bắt đầu mong muốn được giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

người trẻ cần đóng vai trò trong tương lai cho người có vị trí tốt 2

Trần Chí Hải đã “vẽ” ra tương lai cho hàng chục người khuyết tật, giúp họ có việc làm và mức lương ổn định.

Theo anh Hải, muốn giúp đỡ người khác thì bản thân phải tự mình đứng lên và bước đi. Chính vì vậy, nhiều lần anh đã cố gắng hết sức để nâng người lên nhưng lại bị ngã và bầm tím cơ thể. Dù đau đớn nhưng chàng trai trẻ vẫn quyết tâm chinh phục thử thách cuộc đời.

Không phụ lòng ngày đêm tập luyện, một thời gian sau, Hải đã có thể đi lại bằng nạng. Khi chuyển công tác, anh Hải đăng ký học ngành công nghệ thông tin tại Trường Đại học Quang Trung ở Quy Nhơn (Bình Định).

Vượt qua mọi khó khăn để đến trường và dù đã có kinh nghiệm nhưng nhiều lần đi xin việc, anh Trần Chí Hải vẫn bị từ chối vì anh là người khuyết tật. Năm 2016, anh về Gia Lai thành lập Công ty Star H2 với mục đích mang lại may mắn trong công việc và niềm vui trong cuộc sống cho trẻ em khuyết tật.

thanh niên cần đóng vai trò trong tương lai cho những người có sức khỏe tốt

Từ khi thành lập đến nay, Công ty Star H2 của thanh niên khuyết tật Trần Chí Hải đã đón hàng chục lượt người khuyết tật đến học tập và làm việc.

Từ khi thành lập đến nay, công ty đã đón hàng chục lượt người khuyết tật đến học tập và làm việc. Nhiều người học xong đã ra các thành phố lớn xin việc, có người ở lại công ty. Mỗi người được tạo điều kiện về ăn ở, sinh hoạt và được trả lương từ 3 triệu đồng trở lên / tháng.

Kể từ khi thành lập công ty, rất nhiều người đã đồng hành cùng anh. Trong đó có anh Trần Việt Thắng (32 tuổi, ngụ huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng). Sau vụ tai nạn giao thông, anh Thắng bị chấn thương sọ não, liệt nửa người.

“Khi thấy anh Hải đăng thông tin tuyển người học nghề, tôi đã nhanh chóng liên hệ xin về Gia Lai. Mới bước vào học việc, tôi đã được anh Hải hướng dẫn tận tình, anh luôn ân cần hỏi han cuộc sống. Trước đây tôi không có việc làm, giờ tôi tự kiếm tiền lo cho bản thân và mỗi tháng gửi về quê hơn 3 triệu đồng cho bố mẹ ”, anh Thắng chia sẻ.

những người trẻ cần thay đổi cuộc sống của họ cho tương lai

Năm 2021, anh Hải vinh dự nhận bằng khen “Gương người tốt, việc tốt tiêu biểu tháng” do Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.

Ngoài việc dạy các em kỹ năng trong nghề, anh thanh niên còn truyền nghề cho các em. Theo đó, anh thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan tại một số địa điểm trong, ngoài ra anh còn vận động sinh viên, CBCNV Công ty tham gia nhiều câu lạc bộ, chương trình từ thiện trên địa bàn.

“Khi đến với công ty, bạn sẽ được học viết nội dung PR cho sản phẩm, viết lập trình, phần mềm, Web, bán hàng top google,… Đây là những nội dung rất khó học, đòi hỏi sự kiên trì và tâm huyết. tình trạng thực sự tốt. Vì đã từng trải qua nên tôi biết rõ, nhiều người có khiếm khuyết về cơ thể nên rất dễ bị tổn thương và luôn có suy nghĩ chán nản. Vì vậy, tôi đặc biệt quan tâm đến tâm tư của các cháu để chọn thời điểm giao tiếp phù hợp ”, anh Hải nói.

thanh niên cần đóng vai trò trong tương lai cho người dân quê 5

Vượt qua nghịch cảnh, anh Hải và hàng chục người khuyết tật đã có cuộc sống, nghề nghiệp và lương bổng ổn định.

Với những cống hiến của mình, năm 2021, anh Hải vinh dự nhận bằng khen “Gương người tốt, việc tốt tiêu biểu tháng” do Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.

“Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện để giúp các em trải nghiệm cuộc sống và tiếp thêm động lực để các em phấn đấu. Tôi luôn mong có nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ những người khuyết tật ”, anh Hải chia sẻ.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *