Web3 còn ‘nhiều năm nữa’ để so khớp với Web2, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm giao thức cho biết

Rate this post

Juan Benet tại Hội nghị thượng đỉnh web. Ảnh: Tom Farren.

Juan Benet, Giám đốc điều hành và người sáng lập tại Phòng thí nghiệm Giao thức, đã nói thẳng thắn tại WebSummit ở Lisbon về những thách thức trong tương lai mà lĩnh vực công nghệ – cụ thể là Web3 – phải đối mặt liên quan đến cơ sở hạ tầng mở rộng và sức mạnh tính toán.

Phát biểu trước khán giả thường trực từ gian hàng Filecoin, Benet nói rằng lần lặp lại mới nhất của tiến bộ công nghệ tập trung vào các lĩnh vực truy cập, ẩn danh và khả năng xác minh.

“Trong 80 năm qua, quy mô tác động của máy tính thực sự không thể bị phóng đại. Hơn một thập kỷ [upon] thập kỷ, những cải tiến này đã âm mưu đến cung cấp cho chúng ta một cách hiệu quả những siêu năng lực mà tổ tiên của chúng ta đã nghĩ là phép thuật, ”ông nói.

Bất chấp khả năng tác động xã hội, Benet cảnh báo về một “kiểu tương lai của Orwellian” được định hướng công nghệ nếu ý định của nhà phát triển được định vị chống lại lợi ích chung, lưu ý hệ thống giám sát hàng loạt và tín dụng xã hội là những ví dụ điển hình.

“Trong vòng 5 đến 10 năm tới, chúng tôi có cơ hội này để khóa các quyền và mạng lưới để chúng tôi có thể xây dựng các giao thức tốt hơn có thể đảm bảo giao tiếp an toàn, riêng tư cho tất cả mọi người … để lấy và phổ biến thông tin một cách tự do,” ông nói.

Ông lưu ý rằng ngăn xếp ứng dụng hiện tại của Web2 vẫn ở trong tình trạng “rất bấp bênh – mặc dù điện thoại, máy tính cá nhân và các giao thức internet khá ổn định – tất cả đều được xây dựng dựa trên nền tảng rất không ổn định của các hợp đồng, điều khoản dịch vụ, giấy phép. các hiệp định và các tập đoàn rất hay thay đổi ”.

“Tại bất kỳ thời điểm nào, họ có thể thay đổi quan điểm, hoặc thay đổi ý định, hoặc tước bỏ bất kỳ loại hệ thống hoặc quyền nào đã được cấp,” ông nói. “Và những gì Web3 đang làm là cố gắng xây dựng một cấu trúc nền tảng cơ bản cho Internet – ngoài tiền mã hóa mạnh mẽ và các động lực kinh tế – dựa trên một thứ khó bị lật đổ hơn nhiều.”

Sau cuộc thảo luận, Benet đã nói chuyện riêng với Giải mã về khả năng cơ sở hạ tầng hiện tại của Web3 so với Web2 tiền nhiệm của nó và ‘kế hoạch tổng thể’ của Filecoin cho việc lưu trữ phi tập trung. Filecoin là một hệ thống thanh toán kỹ thuật số và tiền điện tử công khai, mã nguồn mở được phát triển bởi Protocol Labs.

“Web3 còn 2-3 năm nữa mới đạt được các khả năng của Web2,” ông tuyên bố.

Khi được hỏi liệu những giải pháp này có khả năng được cung cấp bởi các công ty mới thành lập hoặc các công ty hiện đang trong giai đoạn phát triển non trẻ hay không, Benet nói: “Tôi nghĩ rằng các công ty khởi nghiệp sẽ có tác động lớn đến sự tăng trưởng.”

Ông nói thêm: “Trong 10 năm tới, nó sẽ là xây dựng cơ sở hạ tầng máy tính để có thể kết nối dữ liệu máy tính và nâng cấp internet để có thể kiểm chứng công khai.

Luôn cập nhật tin tức về tiền điện tử, cập nhật hàng ngày trong hộp thư đến của bạn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *