Webcam là gì? Webcam là gì và nó được ứng dụng như thế nào?

Rate this post

Webcam là một thành phần được tích hợp sẵn trên máy tính xách tay hoặc gắn vào máy tính để bàn bằng một webcam riêng biệt. Vậy webcam là gì? Công dụng của webcam đối với người dùng.

Để trả lời câu hỏi webcam là thiết bị gì? Hãy cùng Sforum xem bài viết dưới đây nhé.

Webcam là gì?

Webcam là gì?

Webcam là từ ghép từ cụm từ Camera Website hay còn được viết tắt là WC. Webcam là thiết bị dùng để hỗ trợ người dùng laptop ghi lại hình ảnh trực tiếp để dễ dàng xem hình ảnh và trò chuyện với người thân, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè,… của mình thông qua mạng Internet.

Webcam hiện nay là một thứ không thể thiếu trên máy tính xách tay. Chất lượng hình ảnh của webcam cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào phân khúc của từng laptop, nhìn chung laptop càng đắt tiền thì độ phân giải của webcam càng cao. Đối với máy tính để bàn, người dùng có thể dễ dàng mua một webcam rời để kết nối với máy tính của mình.

Webcam là gì và nó hoạt động như thế nào?

Sau khi trả lời, webcam là gì? Hãy cùng tìm hiểu về việc sử dụng webcam.

Đáp ứng nhu cầu gọi điện trực tuyến

Đáp ứng nhu cầu gọi điện trực tuyến

Một cách sử dụng rất tốt cho webcam trên máy tính xách tay là thực hiện các cuộc gọi video trực tuyến. Khi sử dụng tính năng này, webcam sẽ thu thập hình ảnh sau đó chuyển vào máy tính. Cho phép bạn với một người hoặc một nhóm người trò chuyện với nhau, xem hình ảnh của nhau từ xa qua internet, giống như khi hai người đang nói chuyện trực tiếp. Ngoài ra, trò chuyện video hoàn toàn miễn phí với các công cụ như Facebook Messenger, Google Hangout, Skype, v.v.

Phục vụ nhu cầu chơi game

Phục vụ nhu cầu chơi game

Trong một số game 3D mới trên thị trường hiện nay, bạn thường phải sử dụng webcam làm thiết bị định vị và hỗ trợ người chơi định vị 3D giúp người dùng phát hiện các hiệu ứng 3D gần vị trí của bạn. để tạo ra trải nghiệm thực tế hơn cho bạn.

Sử dụng Webcam để đăng nhập vào máy tính

Trong các máy tính xách tay với hệ điều hành Windows mới, các nhà sản xuất và phát hành máy tính xách tay đã tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt để đăng nhập giúp người dùng đăng nhập nhanh hơn và an toàn hơn. Thay thế hoàn toàn phương pháp cũ như nhập mật khẩu hoặc sử dụng vân tay để mở khóa.

Đăng nhập vào máy tính qua Webcam

Khi thiết lập tính năng này, webcam sẽ tiến hành sử dụng webcam trên laptop để chụp ảnh khuôn mặt. Tiếp theo, nó sẽ tự động được chuyển đến hệ thống xử lý và thực hiện kiểm tra xem chủ nhân có đăng nhập hay không, nếu đúng thì máy tính sẽ tự động đăng nhập vào laptop.

Webcam để ghi âm và quay phim

Với chức năng quay phim, ghi âm trên laptop thông qua webcam và micro tích hợp trên laptop mang đến những hiệu quả vô cùng hữu ích cho người dùng.

Trong một số trường hợp, bạn muốn quay video của mình nhưng lại không có điện thoại thông minh hay các thiết bị quay phim chuyên nghiệp thì Webcam là một thiết bị hoàn hảo giúp bạn.

Webcam để ghi âm và quay phim

Mặc dù, Webcam trên máy tính xách tay có hỗ trợ quay video nhưng chất lượng video do máy tính xách tay tạo ra không cao so với chất lượng của các công cụ chuyên dụng hay điện thoại thông minh. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn cho mình một thiết bị Webcam phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Các thuật ngữ thường gặp trong Webcam

Các thuật ngữ thường gặp trong Webcam

Mỗi nhà sản xuất máy tính xách tay (laptop) hay MacBook đều ưu tiên những sản phẩm của riêng họ với công nghệ độc quyền hơn. Dưới đây là một số webcam mà bạn thường gặp trên máy tính xách tay:

  • Webcam HD: Webcam sở hữu độ phân giải HD 720p.
  • Webcam HP TrueVision: Webcam nằm trên máy tính xách tay hiệu HP, sử dụng được trong điều kiện thiếu sáng.
  • Webcam VGA: Webcam này có độ phân giải VGA 640 x 480 pixel.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng Webcam

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà webcam mang lại cho người dùng như đã nói ở trên thì nó cũng sẽ tồn tại một vài nhược điểm.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng Webcam

Bởi vì nó không có hỗ trợ bảo mật riêng, nó cũng tìm thấy các mối đe dọa tiềm ẩn đối với người dùng, chẳng hạn như: Webcam có thể bị tấn công và thao túng để theo dõi hình ảnh của bạn.

Ngay cả khi máy tính của bạn bị tin tặc tấn công, khi kết hợp với micrô tích hợp trên máy tính xách tay, tin tặc có thể nhìn thấy và nghe thấy mọi hành động của bạn.

Tóm tắt Webcam là gì?

Trên đây Sforum đã giải đáp cho bạn Webcam là gì? Cũng như những lợi ích mà Webcam mang lại cho người dùng. Hi vọng bài viết ngắn này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.