Workbooks là gì? Một số loại Sổ làm việc trong Excel

Rate this post

Sổ làm việc trong Excel là gì?

Đối với người dùng Excel, thuật ngữ Workbook có lẽ đã trở nên rất quen thuộc trong công việc hàng ngày. Thực ra Sổ làm việc ở đây là tệp Excel đã được lưu. Mỗi tệp Excel sẽ được gọi là Workbook. Sổ làm việc thường sẽ được lưu dưới dạng tệp .xlsx.

Bạn có thể tạo bao nhiêu Workbook tùy thích miễn là ổ cứng của bạn vẫn còn đủ dung lượng cho phép. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở cùng lúc nhiều Workbook khác nhau và mỗi Workbook sẽ được mở trong một cửa sổ Excel riêng biệt. Điều này giúp dễ dàng tương tác giữa các Workbook. Ví dụ: bạn sử dụng hàm Vlookup để lấy giá trị từ một Sổ làm việc có điều kiện từ một Sổ làm việc khác.

workbook-la-gi-1-1661521639.jpg
Sổ làm việc ở đây là tệp Excel đã lưu

Các đặc điểm của Workbooks là gì?

Workbooks là gì? đã được đề cập ở trên. Sổ làm việc sẽ có các đặc điểm cơ bản sau:

  • Workbook là một tập tin Excel sau khi đã được lưu nên khi thao tác trên Workbook bạn sẽ sử dụng được đầy đủ các tính năng của Excel.
  • Sổ làm việc không thể chứa Sổ làm việc khác vì mỗi Sổ làm việc được mở trong một cửa sổ Excel riêng biệt.
  • Tùy thuộc vào loại Workbook bạn lưu, nó sẽ có các tính năng riêng biệt. Giả sử, Workbook có phần mở rộng .xlsx sẽ không lưu trữ macro, bạn phải lưu nó dưới dạng .xlsm.
  • Worksheet được hiểu là một thành phần con của Workbook, mỗi Workbook sẽ chứa nhiều Worksheet khác nhau.
  • Sổ làm việc có thể chứa dữ liệu, công thức, định dạng và bảng, v.v.
workbook-la-gi-2-1661521639.jpg
Workbook sẽ có tất cả các tính năng của Excel

Một số loại Sổ làm việc phổ biến trong Excel

Trong Excel, có rất nhiều loại Workbook khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người. Dưới đây là một số loại Sổ làm việc phổ biến:

Sổ làm việc Excel

Excel Workbook là định dạng phổ biến nhất vì nó có rất nhiều ưu điểm. Loại Sổ làm việc này có phần mở rộng .xlsx và là định dạng tệp mặc định cho Excel 2007 hoặc Excel 2010. Tuy nhiên, nó không thể lưu trữ macro Microsoft Visual Basic for Applications (VBA).

workbook-la-gi-3-1661521639.jpg
Excel Workbook là định dạng Workbook phổ biến nhất

Excel Macro-Enabled Workbook (mã)

Excel Macro-Enabled Workbook (mã) là một Workbook có phần mở rộng .xlsm. Đây là loại định dạng hỗ trợ macro VBA cho Excel 2016, Excel 2013 và Excel 2010 hoặc Excel 2007.

Sổ làm việc Nhị phân Excel

Excel Binary Workbook là một loại Workbook có phần mở rộng .xlsb. Định dạng này là một loại định dạng tệp nhị phân (BIFF12) cho Excel 2010 và Excel 2007.

Mẫu

Một loại Sổ làm việc khác ít được sử dụng hơn là định dạng Mẫu. Loại Sổ làm việc này có phần mở rộng tệp .xltx và là định dạng tệp mặc định cho các mẫu Excel cho Excel 2010 hoặc Excel 2007 và cũng không thể lưu mã macro VBA.

Mẫu (mã)

Mẫu (mã) là một loại Sổ làm việc kết thúc bằng .xltm. Sổ làm việc này có định dạng tệp hỗ trợ macro cho các mẫu Excel 2010 và Excel 2007 và có hỗ trợ lưu macro VBA.

Excel 97 – Sổ làm việc Excel 2003

Excel 97 – Excel 2003 Workbook là một định dạng tệp nhị phân Workbook cho các tệp Excel 97 đến Excel 2003. Sổ làm việc này có phần mở rộng .xls.

Bổ trợ Excel

Add-In là một chương trình bổ trợ được thiết kế để chạy các loại chương trình khác. Định dạng này hỗ trợ các macro và các dự án VBA cho Excel 2007 và 2010. Nó kết thúc bằng .xlam.

workbook-la-gi-4-1661521639.jpg
Add-In là một chương trình bổ trợ được thiết kế để chạy các loại chương trình khác

Sổ làm việc Excel 4.0

Định dạng tệp Excel 4.0 chỉ lưu trang tính, trang biểu đồ và trang tính macro. Bạn có thể mở sổ làm việc trong Excel 2010, nhưng bạn không thể lưu tệp Excel ở định dạng này. Sổ làm việc Excel 4.0 có phần mở rộng .xlw.

Cách tạo Workbook đơn giản trên máy tính của bạn

Trong quá trình sử dụng excel, chúng ta bắt buộc phải có kỹ năng làm việc với sổ làm việc. Nhiều bạn mới làm quen với excel chưa hiểu rõ về workbook nên đọc kỹ bài viết này để hiểu rõ hơn về workbook là gì và biết cách tạo workbook trong file excel để thuận tiện nhất trong quá trình làm việc.

Có hai cách để tạo Workbook tại nơi làm việc như sau:

Đầu tiên bạn cần mở excel trong máy tính và khởi động chương trình để mở.

Tiếp theo, chọn “File” rồi chọn “New” và cuối cùng chọn Blank Workbook (nghĩa là tạo một sổ làm việc mới). Vậy là bạn đã có Workbook.

Với cách này, thao tác sẽ đơn giản hơn thông qua việc bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + N. tổ hợp phím

Bằng cách giữ đồng thời phím Ctrl và phím N trên bàn phím, bạn cũng có thể tạo Sổ làm việc. Nhưng lưu ý, hãy nhấn phím Ctrl trước, sau đó nhấn phím N rồi giữ cả hai phím nhé!

workbook-la-gi-5-1661521639.jpg
Có hai cách để tạo Sổ làm việc trong Excel

Cách lưu Workbook trong excel đơn giản

Thao tác lưu dữ liệu trong sổ làm việc trên máy tính như sau:

Đây là cách tiết kiệm truyền thống, với cách tiết kiệm này, bạn cần thực hiện lần lượt các thao tác sau:

Đầu tiên, chọn “File”, sau đó nhấp vào lệnh “Save As”.

Sau khi nhấp chuột, một hộp thoại hiện ra cho phép bạn “chọn đường dẫn tệp tin” để có thể lưu tệp tin vào thư mục mà bạn muốn.

Cuối cùng, cung cấp tên của thư mục tệp bạn lưu và nhấp vào lệnh “Lưu”.

Bằng cách này, bạn sẽ lưu Workbook bằng lệnh “Ctrl + S” đơn giản hơn nhưng yêu cầu phải nhớ lệnh. Khi bạn đã hoàn thành thao tác trên sổ làm việc, hãy đóng sổ làm việc của bạn.

Để đóng tệp, chọn Tệp, sau đó chọn lệnh “Đóng” hoặc cũng có thể chọn phím “X” nằm ở trên cùng bên phải màn hình máy tính.

workbook-la-gi-6-1661521638.jpg
Cách lưu bằng lệnh “Ctrl + S” đơn giản hơn nhưng cần nhớ lệnh

Sự khác biệt giữa Trang tính và Sổ làm việc là gì?

Qua những thông tin trên chúng ta đã hiểu rõ về workbook và hiểu rõ hơn về workbook là gì rồi đúng không? Dựa trên những điều này, bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt giữa hai thuật ngữ được sử dụng trong excel, workbook và worksheet.

Để phân biệt hai yếu tố này, trước tiên chúng ta phải hiểu những điều cơ bản về trang tính là gì. Theo đó, trang tính là nơi lưu trữ các ô dữ liệu do người dùng tạo.

Mọi người thường gọi trang tính là Trang tính, bao gồm nhiều ô trong đó. Trong các ô này, người dùng có thể nhập dữ liệu, hoặc tạo giá trị cụ thể, nhập công thức tính toán cho nhiều trường khác nhau.

Về cơ bản Workbook và Worksheet sẽ khác nhau ở các ý sau:

+ Thứ nhất, Workbook được coi như một cuốn sách chứa rất nhiều dữ liệu, và Worksheet là những trang sách trong cuốn sách đó. Mỗi trang sẽ chứa thông tin riêng và Workbook chứa tất cả thông tin trong tất cả các Worksheet.

+ Thứ hai, các liên kết trong Worksheets sẽ được liên kết với nhau theo cách đơn giản hơn rất nhiều so với liên kết giữa các liên kết trong Workbook.

+ Thứ ba, người dùng có thể tạo nhiều Bảng tính trong Workbook, nhưng Workbook không thể tự tạo một Workbook mới.

bản tóm tắt

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã hiểu thêm về Workbooks là gì? và thông tin liên quan đến Workbook. Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm Excel một cách hiệu quả.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *