Xã hội hóa giáo dục hỗ trợ học sinh dân tộc nội trú

Rate this post

Phát huy nội lực và tranh thủ các nguồn lực bên ngoài, những năm qua, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tổ chức tốt các hoạt động giáo dục và tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh dân tộc nội trú, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đình Vân và Bí thư Huyện ủy Lạc Dương Phạm Triều tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đình Vân và Bí thư Huyện ủy Lạc Dương Phạm Triều tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023.

Năm học 2022-2023, Dương Gur Hứa Thị Minh Vi rời bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Đạ Chais đến học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, lại là con hộ nghèo, mồ côi mẹ nên ngay từ đầu năm học, nhà trường đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ 2 suất học bổng trị giá 500.000 đồng để mua sắm. quần áo và đồ dùng học tập. Và nhà trường vẫn đang tìm kiếm các mạnh thường quân để tiếp tục hỗ trợ em trong thời gian tới.

Em Rơ Ông An Định – lớp 8A, cũng là con hộ nghèo, hàng tháng được nhà trường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện trao tặng học bổng 300.000 đồng. Chính sự quan tâm, giúp đỡ đó đã giúp Rơ Ông An Định tự tin theo học tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạc Dương trong 2 năm qua.

Cô Trần Thị Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Lạc Dương cho biết, ngoài việc củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường còn tích cực thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục. Cùng với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các mạnh thường quân vận động hỗ trợ học bổng, năm học này chỉ có 16 học sinh lớp 6 mới vào trường thuộc diện hộ nghèo, mồ côi. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ các em.

Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương đến từ 5 xã đều là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện. Hầu hết các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhà trường đã vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm quyên góp trang thiết bị học tập, nhu yếu phẩm, vật dụng cá nhân cho học sinh nội trú, đặc biệt là học bổng hỗ trợ học sinh. học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Thời gian qua, nhà trường đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhóm thiện nguyện tặng gần 500 áo khoác đồng phục, gần 1.600 suất quà gồm nhu yếu phẩm và vật dụng cá nhân cho học sinh, hàng trăm suất ăn. các suất học bổng với mỗi suất từ ​​300.000 đồng đến 1 triệu đồng được trao trực tiếp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhà trường còn nhận trang bị cho khu nội trú của học sinh như: nệm, giường, chăn, máy lọc nước, bóng đèn năng lượng, tivi, máy tính để bàn, kệ để dép, quạt…, chậu hoa, ghế đá… Không những thế , trường còn nhận hàng chục dụng cụ thể thao và trang phục cho học sinh. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, nhà trường đã tiếp nhận hàng trăm khẩu trang y tế, bộ xét nghiệm, thuốc thông thường cho học sinh dân tộc nội trú.

Cùng với đó, tập thể Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc, rèn luyện kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sơ kết. Sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh. Qua đó, giúp học sinh dân tộc nội trú nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa, tự tin hòa nhập môi trường học tập.

“Trong thời gian qua, công tác xã hội hóa giáo dục đã góp phần chỉnh trang cảnh quan sư phạm và điều kiện dạy học của nhà trường. Trong hoạt động dạy và học, bên cạnh sự nỗ lực của tập thể, sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội khác đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, nhờ công tác xã hội hóa giáo dục, điều kiện của nhà trường ngày càng được cải thiện, hệ thống điện chiếu sáng, phòng học, khu nội trú cho học sinh được trang bị đầy đủ và đưa vào sử dụng. sử dụng hiệu quả. Nhà trường đã đảm bảo chương trình chính quy và đặc biệt là tổ chức tốt việc dạy học buổi 2 nên chất lượng toàn diện cũng như chất lượng mũi nhọn ngày càng ổn định và được nâng cao. Những năm gần đây, trường có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh, 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. trường học… Qua đó, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc nội trú ”, cô Trần Thị Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lạc cho biết. Dương chia sẻ.

TUẤN HƯƠNG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *