Xác định năm 2022 là ‘thời điểm vàng’, Thái Lan rót hàng tấn tiền để trở thành trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á

Rate this post

Từ các doanh nghiệp nhà nước đến các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhiều công ty đang tích cực tham gia vào thị trường xe điện ở Thái Lan – đáp lại nỗ lực của chính phủ nhằm biến nước này trở thành trung tâm khu vực về sản xuất xe điện và linh kiện.

Global Power Synergy (GPSC), một công ty con của tập đoàn dầu khí nhà nước PTT Group của Thái Lan, sẽ chỉ chi 2,7 tỷ baht (73,6 triệu USD) trong năm nay để phát triển pin xe điện trong khu vực hành khách. Hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan. Dự báo bao gồm một nhà máy pin xe điện và việc tạo ra một chuỗi cung ứng liên kết.

GPSC được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan với giá trị vốn hóa thị trường hơn 226 tỷ baht.

Các khoản đầu tư của công ty bao gồm xây dựng nhà máy, nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và sản xuất pin theo đơn đặt hàng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm pin xe điện và lưu trữ năng lượng cho các nhà máy điện. nhà máy năng lượng mặt trời.

Xác định năm 2022 là 'thời điểm vàng', Thái Lan đổ tiền tấn để trở thành trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á - Ảnh 1.

Trạm sạc xe điện của PTT. Ảnh: Thaipulica.

“Chúng tôi không chỉ xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện và phát triển công nghệ pin xe điện mà còn tạo ra một chuỗi giá trị và hệ sinh thái tích hợp”, Buranin Rattanasombat – Phó Chủ tịch điều hành cấp cao của PTT Group cho biết.

GPSC đã ký một biên bản ghi nhớ vào tháng 2 với Arun Plus – một công ty con khác của PTT – với mục tiêu sản xuất pin EV có công suất hàng năm từ 5-10 GWh vào năm 2030. Con số này đủ để trang bị cho 200.000 chiếc ô tô điện cỡ nhỏ.

Energy Absolute (EA), một công ty khởi nghiệp năng lượng tái tạo, cũng đầu tư 2 tỷ baht để sản xuất 2 GWh pin lưu trữ mỗi năm. Pin sẽ được sử dụng cho xe buýt điện, xe tải và phà. EA đã đầu tư thông qua công ty con 70% vốn của mình, Amita Taiwan, có kế hoạch sản xuất 400 MWh pin lưu trữ hàng năm.

Các công ty Thái Lan đang tìm cách đầu tư mạnh vào pin xe điện khi nhu cầu tăng lên nhờ chính phủ trợ cấp cho người mua xe điện.

Chính phủ hy vọng các khoản trợ cấp sẽ giúp Thái Lan sớm trở thành trung tâm sản xuất xe điện của ASEAN, với sản lượng xe điện chiếm 30% tổng lượng xe của cả nước vào năm 2030.

Người mua có thể được trợ giá tới 15.000 baht (gần 10 triệu đồng) cho mỗi chiếc xe điện. Ngày 9/6, Thái Lan cũng tuyên bố giảm thuế nhập khẩu xe điện từ 8% xuống 2% để đổi lấy lời hứa của các công ty lớn sẽ sản xuất xe điện tại Thái Lan trong tương lai.

Nhờ trợ cấp và ưu đãi thuế, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan dự báo doanh số bán xe điện trong nước sẽ vượt 10.000 chiếc trong năm nay, gấp 4 lần con số 1.054 chiếc được bán ra vào năm ngoái.

Một nhà phân tích tại trung tâm nghiên cứu Kasikokrn cho biết: “Năm nay là một năm vàng đối với xe điện, khi chúng tôi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ. Điều này khuyến khích nhiều người chơi nhảy vào thị trường hơn”.

Xác định năm 2022 là 'thời điểm vàng', Thái Lan đổ tiền tấn để trở thành trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á - Ảnh 2.

Thái Lan đã giảm thuế nhập khẩu và trợ giá gần 10 triệu đồng cho mỗi chiếc xe điện bán ra nhằm kích cầu thị trường trong nước. Ảnh: Pattaya Mail.

Thái Lan không chỉ sản xuất pin lithium-ion cho ô tô điện mà còn cố gắng phát triển kim kẽm-ion như một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn cho người dùng. Năm ngoái, chính phủ đã quyết định đầu tư 192 triệu baht vào một nhà máy sản xuất pin kẽm-ion. Dự án do Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia phụ trách. Cơ quan này cho biết pin kẽm-ion an toàn hơn và thân thiện với môi trường hơn pin lithium-ion.

Nhà điều hành nhà máy điện tại BCPG cũng đầu tư 772 triệu baht để sản xuất pin dòng oxy hóa khử vanadi tuổi thọ cao với công suất hàng năm 1.000 MWh.

Trong bối cảnh bùng nổ đầu tư vào pin EV, Banpu, nhà sản xuất năng lượng tái tạo và khai thác than lớn nhất Đông Nam Á, đã mua 47,68% cổ phần của Durapower Holdings có trụ sở tại Singapore vào năm 2019 để cùng điều hành công ty. vận hành một nhà máy sản xuất pin ở Tô Châu, Trung Quốc.

Nhu cầu mạnh mẽ và các khoản đầu tư lớn dự kiến ​​sẽ đẩy công suất sản xuất pin EV của Thái Lan lên 430.000 đơn vị vào cuối năm 2022, tương đương khoảng 3% công suất toàn cầu.

https://cafef.vn/xac-dinh-2022-la-thoi-diem-vang-thai-lan-do-tien-tan-de-vuon-minh-thanh-trung-tam-san-xuat-xe- dien-cua-dong-nam-a-20220722090709038.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.