Xây dựng Đề án hình thành Trung tâm Công nghiệp Dược Quảng Nam

Rate this post

Chú thích ảnh
Bảo tồn sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nhân giống vô tính của Tập đoàn sâm.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam Trần Út cho biết: Tỉnh đã quy hoạch khu bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh với diện tích 15.567 ha. Ngoài ra, tỉnh đang nghiên cứu trồng sâm Ngọc Linh ở một số địa phương khác có điều kiện tương tự để mở rộng và phát triển diện tích sâm Ngọc Linh. Việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất sâm Ngọc Linh cũng được tỉnh Quảng Nam rất quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, ngày 15/10/2022, tỉnh sẽ có đề cương Đề án hình thành Trung tâm Công nghiệp Dược Quảng Nam. Dự án tập trung xây dựng cơ chế mang lại sức bật cho doanh nghiệp và người dân.

“Có nhiều cơ chế ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển ngành dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Cùng với đó, dịch vụ hậu cần, cảng biển ở Quảng Nam là điều kiện phát triển thuận lợi cho các doanh nghiệp”, ông Bửu nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, chủ trương xây dựng đề án hình thành Trung tâm Công nghiệp Dược Quảng Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng dự án khá chậm nên Quảng Nam cần đẩy nhanh tiến độ.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đánh giá tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế cơ sở bằng nguồn vốn vay nước ngoài (Chương trình ADB). Chương trình của ADB tại Quảng Nam, được khởi động vào năm 2017, bao gồm hai hợp phần. Hợp phần thứ nhất của chương trình là đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị cho 37 trạm y tế xã với kinh phí 97 triệu USD (trong đó vốn vay 88,6 triệu USD). Vốn ODA và 8,4 triệu USD vốn đối ứng của các tỉnh tham gia chương trình). Hợp phần 2 là tăng cường năng lực của hệ thống y tế cơ sở để đổi mới dịch vụ y tế với kinh phí 13,6 triệu USD, bao gồm 12 triệu USD vốn ODA không hoàn lại và 1,6 triệu USD vốn đối ứng của Chính phủ. Bộ Y tế và 6 tỉnh tham gia chương trình.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo Công ty Tập đoàn Nhân sâm.

Cũng trong ngày 3/10, đoàn đã có buổi tham quan thực tế tại nhà máy chế biến dược liệu của Tập đoàn Nhân sâm tại Khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống, phát triển vùng trồng và chiết xuất, chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ sâm Ngọc Linh, Tập đoàn Sâm đã phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My. (Tỉnh Quảng Nam) với tổng diện tích 200 ha, hiện đã trồng được 500.000 cây xanh. Tập đoàn Nhân sâm đã nghiên cứu và bào chế thành công hơn 10 loại dược liệu có nguồn gốc từ sâm Ngọc Linh. Tại huyện Nam Giang, doanh nghiệp đang phát triển vùng dược liệu rộng 100 ha, gồm các loại cây Đinh lăng, Ba kích tím, Sa nhân tím, Bìm bìm biếc và một số loại dược liệu phụ trợ khác với tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. đồng.

Vùng trồng sâm Ngọc Linh và cây dược liệu của Tập đoàn Sâm được xây dựng theo tiêu chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt nuôi trồng và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới), đảm bảo truy xuất được nguồn gốc. Củ sâm Ngọc Linh và cây dược liệu do doanh nghiệp trồng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *