Xây dựng không gian văn hóa ven sông Hồng

Rate this post

Một trong những mục tiêu của quy hoạch là hình thành không gian văn hóa lịch sử, với chức năng chính là công trình công cộng, công viên cây xanh, dịch vụ du lịch văn hóa, là biểu tượng của Thủ đô, phục vụ mục đích phục vụ du khách. các hoạt động lễ hội, du lịch.

Điều này cho thấy, quy hoạch không chỉ là cách để hiện thực hóa giá trị của sông Hồng mà còn tăng cường sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô.

Bài 1: Tạo không gian văn hóa

Trong tâm thức của người Hà Nội, sông Hồng không chỉ là dòng sông mẹ nuôi dưỡng con người mà theo dòng chảy của thời gian, sông Hồng đã tạo nên không gian văn hóa, lịch sử của đất nước, sự phồn vinh của con người. Thủ đô ngàn năm văn hiến. Nhiều năm qua, khu vực hai bên sông Hồng đã có nhiều thay đổi về diện mạo mới, trở thành không gian nghệ thuật – công cộng đa chức năng.

Tiếp tục dòng chảy ngàn năm

Lấp bờ sông, tạo làng, rồi tạo ra văn hóa, đó là vai trò của sông Hồng. Theo các chuyên gia, sông Hồng là nơi tiếp nhận giao lưu văn hóa từ bên ngoài, truyền tải các giá trị văn hóa cho người dân đồng bằng Bắc Bộ.

Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân.  Ảnh: Lai Tân
Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân. Ảnh: Lai Tân

Theo GS Nguyễn Chí Bền: “Trong lịch sử, luồng văn hóa ngoại sinh du nhập vào phương Bắc là qua cửa sông Hồng, sông Hồng là nơi lưu truyền các giá trị văn hóa cho cư dân đồng bằng Bắc Bộ từ bên ngoài vào. Bản thân cư dân hai bên sông Hồng coi sông là phương tiện chuyển tải các giá trị văn hóa.

Theo thời gian, dù là mùa mưa hay mùa khô, cư dân ven sông Hồng đều có cách ứng xử phù hợp, có thể dùng ý của Giáo sư Cao Xuân Huy khi nói về con người Việt Nam, đó là tính cách mềm mại, uyển chuyển. chuyển động, linh hoạt, lỏng như nước ”.

Ngày nay, sông Hồng không chỉ bồi đắp phù sa, hình thành vùng đất trù phú mà còn đưa nơi đây trở thành vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Vì vậy, việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng mở ra cơ hội lớn để phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch.

Là quận trung tâm nội thành, Hoàn Kiếm đang xây dựng đề án nghiên cứu phát triển bãi giữa và bãi bồi sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tiềm năng lợi thế, cảnh đẹp thiên nhiên. thiên nhiên sông Hồng.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, hiện nay khu vực trung tâm rất thiếu không gian công cộng, nhất là các không gian văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi, thể thao, triển lãm nghệ thuật của người dân. Mọi người. Với lợi thế về giao thông sông nước, cảnh quan mặt nước và cây xanh, khu vực bãi giữa và bãi bồi sông Hồng là điều kiện tốt để phát triển các không gian phục vụ nhu cầu của cộng đồng.

Bãi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc quận Hoàn Kiếm, thuộc các phường Chương Dương và Phúc Tân, diện tích khoảng 23ha, chủ yếu thuộc địa phận phường Phúc Tân, một phần (khoảng 1ha) thuộc địa phận của tỉnh. Quận long biên.

Thời gian qua, cùng với việc tiếp tục khảo sát mở rộng các dự án làm sạch sông Hồng trên địa bàn, nhiều dự án đã được triển khai. Nhờ vậy, những khu đất bỏ hoang ô nhiễm rác thải, nước thải dọc bờ sông Hồng tưởng như không thể cải tạo bỗng được hồi sinh, biến thành không gian công cộng, nghệ thuật đa chức năng.

Cách đây 2 năm, bãi tập kết rác dài khoảng 500m nằm cạnh bờ sông Hồng đoạn từ cầu Long Biên đến cầu Chương Dương, giữa khu phố 1 và 2 phường Phúc Tân từng là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Không ai muốn đến. Nhưng đến một ngày, khu vực này bỗng trở thành không gian sáng tạo mang tên “Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân” do các nghệ sĩ, nhà thiết kế sáng tạo.

Trên nền bức tường xây ngăn cách nhà dân và hành lang ven sông, 16 tác phẩm nghệ thuật được thiết kế bằng các chất liệu khác nhau, kể những câu chuyện về lịch sử sông Hồng, về cuộc sống của người dân vùng biển. sông và về văn hóa Hà Nội. Đáng nói, hầu hết các tác phẩm đều sử dụng vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, tạo nên những tác phẩm độc đáo, sinh động.

Mới đây, một khu đất bỏ hoang đầy rác và nước thải ven sông Hồng thuộc phường Chương Dương, gây ô nhiễm môi trường nặng nề cho khu dân cư tổ 5 và tổ 6 cũng được cải tạo thành không gian công cộng đa chức năng. phục vụ Nhân dân. Đó là kết quả sau hơn hai tháng triển khai của Mạng lưới Vì một Hà Nội Xứng đáng và bốn tổ chức khác.

Công trình còn huy động được đông đảo hội viên Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên phường Chương Dương tham gia. Hơn 200 tấn rác đã được thu dọn, xử lý nước thải trước khi đổ ra sông Hồng.

Khu vực này sau đó biến thành không gian công cộng rộng 1.500m2 với khu vui chơi trẻ em, vườn rừng cộng đồng, đường kết nối cộng đồng với không gian xanh. Điều quan trọng là, nhận thức của người dân về giữ gìn môi trường đã được nâng lên thông qua các buổi tập huấn về quản lý và giảm thiểu chất thải và xử lý nước thải.

Gợi ý không gian sáng tạo ven sông

Trước đây, có nhiều nguyên nhân khiến Hà Nội chưa khai thác được nhiều giá trị của sông Hồng, nhưng thời điểm này (kể từ khi Hà Nội tham gia Mạng lưới các đô thị sáng tạo và quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng) là lúc thành phố chú trọng hơn. con sông. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ấp ủ kế hoạch đánh thức tiềm năng sông Hồng, trong đó có không gian văn hóa sáng tạo.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, KTS Đoàn Kỳ Thanh chia sẻ: “Khu nghệ thuật sông Hồng” được anh ấp ủ, thiết kế trong nhiều năm và được các KTS, ban giám hiệu, các KTS thông qua. văn hóa được đánh giá cao. Với diện tích 5ha, nằm ngay bãi bồi, chân cầu Chương Dương, “khu nghệ thuật sông Hồng” có thể dễ dàng kết nối đến các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội như hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ, phố cổ. . Hà Nội, Hồ Tây, làng nghề Bát Tràng.

Không gian này như một “tổ ấm” rộng lớn, quy tụ những con người yêu thích, gắn bó và hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật. Đây cũng là nơi hội tụ, giao thoa, nảy sinh những ý tưởng sáng tạo và cũng là không gian thưởng thức, giải trí nghệ thuật cho mọi người ”, KTS Đoàn Kỳ Thanh cho biết.

Đồ án “Khu mỹ thuật sông Hồng” đạt giải Nhất, hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến ​​trúc, quy hoạch truyền thống Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội tháng 9/2021.
Trước đó, kiến ​​trúc sư Việt kiều Nguyễn Nga đã đề xuất ý tưởng chỉnh trang cầu Long Biên và phát triển khu vực xung quanh cầu để tạo thành không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Thủ đô.

Đầu những năm 2000, một doanh nghiệp Mỹ đề xuất thành phố xây dựng thành phố khoa học và sáng tạo tại khu vực bãi Tàm Xá (huyện Đông Anh), sát khu vực chân cầu Thăng Long.

Vì vậy, khu vực sông Hồng có thể tạo ra những không gian văn hóa sáng tạo, góp phần tạo nên nét đặc sắc riêng cho sông Hồng cũng như cho Hà Nội nói chung.

Có thể thấy, việc phát triển các không gian sáng tạo khu vực sông Hồng sẽ đóng góp quan trọng cho thủ đô, tạo nên diện mạo mới của văn hóa Hà Nội, để nơi đây thực sự xứng đáng với vị thế của mình. Là trung tâm văn hóa lớn nhất của cả nước, là biểu tượng cho những giá trị cao quý của con người và đất nước Việt Nam.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là một bước đột phá lịch sử của thủ đô. Trong đó, ý tưởng phát triển bãi giữa và bãi bồi sông Hồng thành công viên văn hóa – du lịch là rất đáng ghi nhận. Bãi giữa sông Hồng được ví như “viên ngọc quý” của thủ đô, có hình dáng giống con thuyền lớn, mang những ý nghĩa đặc biệt về văn hóa, lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến. TS Nguyễn Viết Chức – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long

Những dự án có yếu tố cảnh quan và cộng đồng như vậy đã làm cho không gian chật hẹp và ngổn ngang của trung tâm thành phố được tái cân bằng và tìm thấy sức sống mới ngay trên các di sản không gian. , di sản kiến ​​trúc chìm trong lịch sử “. – Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn –
Người phụ trách dự án Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân

(Còn nữa)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *