Xây dựng lại thế giới – Tất cả Anime

Rate this post

Ngày 15 tháng 2 năm 2023
·

0 bình luận

của Jonathan Clements.

Khi chúng ta lần đầu tiên nhìn thấy Akira, anh ta bị kẹp chặt trong hàm của một con chó đột biến. của Nafuse xây dựng lại thế giới bỏ qua cảnh giới thiệu mệt mỏi của nhiều “tiểu thuyết ánh sáng” – không có câu chuyện thổn thức nào về một người nào đó từ thế giới của chúng ta được chuyển đến một nơi khác một cách kỳ diệu. Thay vào đó, chúng tôi có một tác giả có vẻ đủ tự tin vào câu chuyện của chính mình để chỉ kể nó. Và đó là một cảnh mở đầu đầy kịch tính, khiến người đọc bị cuốn vào giữa một cuộc chiến man rợ, nội tạng để giành lấy tài nguyên trong một thế giới hậu tận thế.

Akira thực sự không biết mình đang tìm kiếm điều gì, chỉ biết rằng các quan chức ở thị trấn sẽ trả nhiều khoản phí khác nhau cho bất kỳ đồ tạo tác nào mà anh có thể mang về từ Thế giới Cũ – một xã hội đã mất, đổ nát với công nghệ thường tiên tiến đến mức dường như được ma thuật. Hoặc đôi khi, họ có túi đựng, cốc và các thứ khác. Nhưng trong một lần thực hiện nhiệm vụ, anh tình cờ phát hiện ra một điều sẽ thay đổi cuộc đời mình.

Alpha là một trí tuệ nhân tạo quái gở, lần đầu tiên xuất hiện dưới hình dạng một cô gái khỏa thân, thanh tao. Cô ấy biết một lượng lớn thông tin về thế giới, nhưng cần một con rối thịt người để thực hiện cuộc đấu thầu của mình, khi cô ấy lắp ráp các đồ tạo tác từ Thế giới Cũ cho một mục đích không xác định của riêng mình. Trong câu chuyện được trò chơi hóa không thể tránh khỏi của rất nhiều light novel, Alpha trở thành mắt thần hiện diện trong thế giới của Akira, chỉ cho anh vị trí của mình trên bản đồ, cảnh báo anh về những mối đe dọa đang đến gần và giao cho anh nhiệm vụ trong khu di tích. Cô ấy cũng trở thành người để Akira nói chuyện, chữa khỏi thói quen khó chịu của anh ấy trong chương đầu tiên nói chuyện với chính mình.

Alpha và Akira hình thành một cặp đôi kỳ quặc trong thế giới của những người nhặt rác. Cô ấy không giấu giếm sự thật rằng cô ấy đã cứu mạng anh ấy hai lần, và nếu không có sự ảnh hưởng thiêng liêng của cô ấy, cuộc sống chật vật của anh ấy trong khu ổ chuột đã có thể kết thúc. Tàn tích là nơi trú ngụ của một bầy quái vật khủng khiếp, tàn dư của một cuộc chiến tranh cổ xưa – những cỗ máy chiến tranh lừa đảo, vũ khí sinh học tiến hóa khó chịu và những đám mây nano độc hại. Và, một người nghi ngờ, Alpha cũng vậy, vì cô ấy cũng phải là một loại di tích quân sự nào đó, mặc dù một người đã biết rằng cách để thu hút một cậu bé tuổi teen là xuất hiện như một cô gái khỏa thân.

Cân nặng 270 trang cho “phần một của tập một”, xây dựng lại thế giới khó có thể gọi là tiểu thuyết “nhẹ nhàng”. Như mọi khi, “ánh sáng” ở đây là một nỗ lực để quản lý kỳ vọng của người đọc, một điều khoản loại bỏ nói rằng bạn sẽ thật ngu ngốc khi mong đợi mật độ tiểu thuyết, mặc dù số lượng trang chiếm nửa cây. Nó không thể khá truyện hư cấu dành cho thiếu niên nào đó được tung lên mạng và sau đó dán giữa các trang bìa làm mồi nhử IP để thu hút một công ty anime, nhưng phần lớn là vì tôi có thể thấy rằng một biên tập viên gần như thế này: chương đầu tiên là tác phẩm của một tác giả giỏi hơn nhiều so với chương thứ hai, như thể kinh nghiệm viết cuốn sách đã dạy cho Nafuse một số mánh khóe trong nghề, và anh ấy đã quay lại để viết một phần mở đầu hay hơn. Hoặc là thế, hoặc là anh ấy có cả cuộc đời để viết chương một, nhưng chương hai lại đến nhanh chóng sau đó, không đúng thời hạn.

Quay trở lại “Thế giới cũ” như ai đó có thể nói, nếu một bản thảo như thế này được đưa ra khỏi đống bùn nhão, thì nó sẽ đến tay một biên tập viên, người đã ném lại cho tác giả kèm theo một số ghi chú. Có lẽ tác giả đã cân nhắc việc kể toàn bộ sự việc theo quan điểm của Akira, sử dụng ngôn ngữ phù hợp với một người mù chữ và không có khái niệm về cốt truyện của thế giới mà anh ấy đang lang thang? Hay tác giả đã cân nhắc việc kể toàn bộ sự việc từ quan điểm của Alpha, một AI gần như toàn tri, buộc phải sử dụng một thiếu niên không có kỹ năng làm đặc vụ của mình trong thế giới vật chất? Thay vào đó, Nafuse lướt qua một số sổ đăng ký khác nhau như thể vẫn đang học viết khi anh ấy đi, lướt qua những khung cảnh nghiệt ngã của một thế giới hậu thảm sát và những lời biện hộ dài dòng về cách nó diễn ra như vậy.

Phần đầu của cuốn sách chứa đựng một ý tưởng hoài nghi tuyệt vời, rằng các tập đoàn điều hành các khu vực an toàn hơn cố tình phân phát thực phẩm miễn phí trong các khu ổ chuột để dụ những người nghèo đến đó như một trò tiêu khiển cho những con thú hoang dã. Họ cũng để lại các kho chứa vũ khí, để khuyến khích người dân địa phương chuyển sang săn bắn trong đống đổ nát như một cách trốn thoát duy nhất. Chỉ cần nghĩ về niềm vui mà một tác giả có thể đã để cho các nhân vật của họ phát hiện điều này, thay vì chỉ cho nó ăn bằng thìa trong một đống thông tin.

Tương tự như vậy, sau khi nhận được phần thưởng ít ỏi của mình cho chuyến thám hiểm nguy hiểm đến tính mạng trong khu di tích, Akira bị một nhóm côn đồ tấn công nhằm cướp tiền của anh. Anh ta chiến đấu chống lại chúng, nhưng để lại một vết thương có thể gây tử vong, nếu không có một trong những gói Medi gần như ma thuật mà Alpha khuyên anh ta nên treo lên. Đây là một cảnh tuyệt vời để giải nén, nhưng nó được đưa vào cuốn sách với số lượng từ gần giống như tôi vừa sử dụng để tóm tắt nó, một Nhân tiện điều đó, không thể giải thích được, tác giả dường như không nhận ra rằng sẽ tạo nên một bộ phim truyền hình hay.

Có những khoảnh khắc mà Nafuse dường như giải quyết vấn đề này khi anh ấy tiếp tục, chẳng hạn như một cảnh kể trong đó Akira cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng, và Alpha thông báo với anh ấy rằng giờ anh ấy chỉ cảm thấy mình là con người, và đó là điều bình thường đối với cả cuộc đời anh ấy trước đây. là một vòng xoáy liên tục của suy dinh dưỡng và căng thẳng. Nhưng người ta cũng có cảm giác rằng chúng ta đang theo dõi một tác giả trẻ đầy triển vọng vẫn đang tìm hiểu cách thức hoạt động của tất cả những thứ này, một lời phàn nàn phổ biến về việc vội vàng xuất bản quá nhiều tiểu thuyết “nhẹ nhàng”.

Jonathan Clements là tác giả của Anime: Lịch sử. xây dựng lại thế giới được xuất bản bởi J-Novel Club.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *