Xây dựng nguồn nhân lực để phát triển công nghiệp văn hóa thủ đô | Văn hóa

Rate this post

Phau thuat cua nhung nguoi dan ong Hoa hau Thu do hinh anh 1Liên hoan nghệ thuật múa rồng – Hà Nội 2020. (Ảnh: Anh Tuấn / TTXVN)

Nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao được coi là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của ngành. Công nghiệp văn hóa thủ đô.

Vì vậy, thành phố Hà nội đang tập trung xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, thúc đẩy công nghiệp văn hóa phát triển, từng bước đưa văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sản phẩm của những người sáng tạo

Nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa đã chỉ ra rằng, nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng, phát huy tối đa sức mạnh của nguồn nhân lực sẽ góp phần xây dựng thành công nền công nghiệp văn hóa.

Lĩnh vực sáng tác nghệ thuật (chèo, cải lương, tuồng, kịch…) chịu sự tác động lớn từ xã hội nên nguồn nhân lực cũng biến động theo.

Lực lượng tham gia vào quá trình sáng tạo văn hóa, nghệ thuật cũng không nằm ngoài xu thế đó. Trong khi đó, lộ trình phát triển của ngành công nghiệp văn hóa cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng rất cần huy động nhân lực, trí lực từ lực lượng này.

NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho rằng, ở bất kỳ khâu nào trong ngành văn hóa, yếu tố con người luôn được coi trọng nhất.

Xuất phát từ sức sáng tạo của con người, những giá trị nghệ thuật của tác phẩm được hiện thực hóa, thăng hoa và tỏa sáng, đến với khán giả. Nếu không được đầu tư thỏa đáng về nhân lực thì hệ thống cơ sở hạ tầng dù có hiện đại đến mấy cũng không thể cho ra đời những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao.

NSND Trung Hiếu mong muốn các nghệ sĩ trẻ cần được tạo điều kiện để học tập, tiếp thu những tinh hoa văn hóa ở các nước có nền công nghiệp văn hóa hiện đại, để sau này hội nhập các nền văn hóa. Văn hóa Đông Tây, phát triển công nghiệp văn hóa, đưa nghệ thuật nước nhà ra thế giới.

Kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội luôn khơi dậy khả năng sáng tạo của giới trẻ. Đây là lực lượng năng động, nhiệt huyết, đầy ý tưởng mới và độc đáo.

Phau thuat cua nhung nguoi dan ong Hoa hau Thu do hinh 2Khách tham quan các sản phẩm sáng tạo trưng bày tại hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ tài nguyên văn hóa Thủ đô” tháng 11 năm 2021. (Ảnh: Đình Thuận / TTXVN)

Thực tế, giới trẻ vừa là người thụ hưởng các giá trị văn hóa, vừa là người tiên phong, góp phần xây dựng nền công nghiệp văn hóa tương lai với những sản phẩm sáng tạo, mở ra cách tiếp cận thị trường mới. .

Năm 2021, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức cuộc thi “Vẽ Văn Miếu-Quốc Tử Giám”, phát động trong sinh viên các trường đào tạo Kiến trúc và Quy hoạch. như Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc, Đại học Mở Hà Nội, v.v.

Đây là sân chơi lành mạnh để các em học sinh cùng nhau sáng tạo, tranh tài, thể hiện cảm xúc, chính kiến ​​của mình thông qua các tác phẩm ký họa về các công trình kiến ​​trúc, hiện vật… tại Khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám. .

Tháng 8/2022, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động cuộc thi thiết kế không gian nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022, khuyến khích các bạn trẻ (đặc biệt là sinh viên) đề xuất ý tưởng thiết kế không gian nghệ thuật. nghệ thuật quần chúng, ứng dụng công nghệ mới, có giá trị giáo dục, thẩm mỹ, góp phần đưa nghệ thuật, hoạt động sáng tạo nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cũng đã phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội phát động cuộc thi “Sáng tạo Hà Nội” trong sinh viên mỹ thuật nhằm tìm kiếm những ý tưởng mới, độc đáo trong xây dựng. không gian cũng như các sản phẩm thiết kế sáng tạo cho thành phố.

[Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra trong tháng 11]

Theo đại diện Thành đoàn Hà Nội, với tinh thần tiên phong, xung kích, Thành đoàn tập trung phát triển nguồn nhân lực và thị trường công nghiệp văn hóa. Bao gồm các phong trào, hoạt động nhằm trang bị kiến ​​thức về thế giới quan, văn hóa Việt Nam cho các em; xây dựng sân chơi, điểm đến thường xuyên, nền tảng trực tuyến để thanh niên giao lưu văn hóa, sáng tạo nghệ thuật; tạo điều kiện để các sản phẩm văn hóa, sáng tạo của thanh niên được tiếp cận với công chúng, các nhà đầu tư …

Hình thành hệ sinh thái giáo dục sáng tạo

Theo các chuyên gia văn hóa, khai mở và phát triển tiềm năng, định hướng nghề nghiệp cho con người là sứ mệnh của giáo dục.

Việt Nam có chiến lược phát triển công nghiệp hoá với các mục tiêu: Thúc đẩy-đào tạo-định vị văn hoá. Con người là chủ thể và là động lực của mọi hoạt động xã hội, kể cả lao động và sáng tạo.

Vì vậy, để phát triển công nghiệp văn hóa bền vững, chúng ta cần bắt đầu từ những đứa trẻ được học hành, được định hướng nghề nghiệp, được kết nối với xã hội để sẵn sàng cho tương lai.

Phau thuat cua nhung nguoi dan ong Hoa hau Thu do tranh 3Các không gian nghệ thuật tại Tuần lễ đổi mới sáng tạo 2021. (Ảnh: Đình Thuận / TTXVN)

Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam khẳng định: Việc phát triển mô hình trường học – doanh nghiệp – xã hội theo lý thuyết kết nối, tạo hệ sinh thái giáo dục đổi mới là giải pháp nhằm tích hợp các mục tiêu phát triển giáo dục – dạy nghề – công nghiệp văn hóa.

Điều này đòi hỏi sự chủ động, trách nhiệm của các tổ chức nghề nghiệp, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, chuyên gia, nghệ sĩ… trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa phối hợp với nhà trường và ngành giáo dục trong việc xây dựng. xây dựng hệ sinh thái giáo dục sáng tạo phù hợp.

Riêng lĩnh vực nghệ thuật, khi có sự giáo dục và định hướng phù hợp thì đó là một hình thức giáo dục sáng tạo quan trọng. Hình thức giáo dục này cùng với giáo dục khoa học sẽ hình thành hệ sinh thái giáo dục đổi mới, góp phần phát huy tài năng sáng tạo, nguồn nhân lực trẻ sáng tạo chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô. , xây dựng Hà Nội trở thành thủ đô sáng tạo của khu vực, thành phố kết nối toàn cầu. Đó là mục tiêu mà ngành văn hóa mang lại.

Nghệ sĩ ưu tú Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ, thành phố có 6 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và 1 cơ sở đào tạo nghề về nghệ thuật.

Các đơn vị, cơ sở này là không gian sáng tạo chính thức để nuôi dưỡng, ươm mầm, phát hiện và phát triển tài năng, mở ra cơ hội để tài năng thể hiện và cống hiến qua rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Mỹ thuật.

Hà Nội cũng có nhiều không gian sáng tạo trẻ được coi là không gian giải trí lành mạnh, là nơi khơi nguồn sáng tạo và kết nối các nghệ sĩ. Vì vậy, việc tạo ra mạng lưới những người làm công tác sáng tạo trên địa bàn thành phố là vấn đề cần quan tâm, tạo cơ sở cho sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cũng đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục sáng tạo nhằm đào tạo sinh viên sáng tạo Công dân Thủ đô Sáng tạo.

Do đó, để phát triển nguồn nhân lực Đối với ngành văn hóa Thủ đô, cần có chính sách phù hợp trong đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện nhân tài, xây dựng cơ chế đặc thù trong tuyển dụng, đãi ngộ và thu hút nhân tài. Bởi vì, nguồn nhân lực là yếu tố cấu thành chính của công nghiệp văn hóa, quyết định trực tiếp đến quá trình xây dựng thương hiệu, chất lượng và sức mạnh cho công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Đình Thuận (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *