‘Xe bền, tốt thôi chưa đủ’

Rate this post


Trong chặng đường 25 năm có mặt tại Việt Nam, Suzuki ghi dấu ấn bằng những dòng sản phẩm được đánh giá cao về độ bền. Nói chuyện với VnExpressÔng Toshiyuki Takahara, Tổng Giám đốc Việt Nam Suzuki chia sẻ quan điểm về chặng đường của công ty, những hạn chế và nỗ lực nâng cao hình ảnh thương hiệu trong phân khúc xe du lịch trong những năm tới.

– Bạn thấy Suzuki tại Việt Nam 3 năm trước và bây giờ như thế nào?

Cách đây 3 năm, phân khúc chính của Suzuki không phải là ô tô mà là xe thương mại và xe tải nhẹ. Doanh số bán xe thương mại khi đó chiếm khoảng 80% nhưng giờ đã khác. Cơ cấu doanh số xe du lịch hiện đã cân bằng và nhỉnh hơn xe thương mại, tính đến tháng 8/2022, tỷ trọng xe du lịch và xe thương mại là 51% và 49%.

Điều đó hoàn toàn đúng với định hướng chuyển mình của Suzuki tại Việt Nam khi chúng tôi muốn xây dựng một hình ảnh thương hiệu xe hơi gần gũi và đậm nét hơn trong tâm trí người dùng. Để đạt được mục tiêu, chúng tôi đặt ra 3 tôn chỉ: luôn chào đón khách hàng bằng nụ cười rạng rỡ nhất, cố gắng tạo không gian showroom ấm cúng, thoải mái nhất và giữ lời hứa với khách hàng bằng mọi giá.

Việc xác định một hãng xe thương mại của Suzuki đã tồn tại từ lâu nên không dễ để lột xác. Chúng tôi đang nỗ lực với những bước đi cụ thể, từng chút, từng chút một.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và sự hài lòng của khách hàng, việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại các Đại lý Suzuki là mục tiêu hàng đầu, cùng với việc điều chỉnh giá phụ tùng và nâng cao năng lực phục vụ. đáp ứng kịp thời thông qua việc tăng tồn kho phụ tùng thay thế. Chất lượng sửa chữa ngày càng được cải thiện khi số lượng kỹ thuật viên có chứng chỉ tiêu chuẩn do Suzuki Nhật Bản cấp tăng nhanh theo thời gian.

Tính đến thời điểm hiện tại, đội ngũ nhân viên của hệ thống Suzuki bao gồm 73 cố vấn dịch vụ đã được cấp chứng chỉ đào tạo của Suzuki, 147 kỹ thuật viên đạt chứng chỉ Đồng và 43 kỹ thuật viên đạt chứng chỉ Bạc do Suzuki cấp. Trình độ tiếng Nhật.

– Chưa nói đến doanh số, mục tiêu đạt được và chưa đạt được của Suzuki tại Việt Nam trong 3-5 năm qua là gì?

Gần đây chúng tôi có XL7, Ertiga hybrid, Swift, Ciaz và chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các mẫu xe với công nghệ mới nhất về Việt Nam.

Chúng tôi cũng đã đạt được thành công đáng kể trong cuộc cách mạng hậu mãi. Hiện tại, chúng tôi đã triển khai mô hình kho phụ tùng riêng biệt tại từng đại lý, nhằm đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu bảo dưỡng xe từ khách hàng. Bên cạnh đó, giá phụ tùng của Suzuki thậm chí còn giảm gần một nửa so với giai đoạn 2019-2020.

Ngoài ra, với những sản phẩm chất lượng của mình, Suzuki đã kéo dài thời gian bảo hành động cơ hộp số cho xe du lịch lên 5 năm hoặc 150.000km. Đây là mức bảo hành cao nhất trong số các dòng xe Nhật sử dụng động cơ xăng tại Việt Nam.

– Doanh số bán xe du lịch của Suzuki nhiều năm qua vẫn khiêm tốn, vấn đề nằm ở đâu thưa ông?

Nhìn chung, thị phần của Suzuki thấp, nhưng ở một số phân khúc như xe tải nhẹ, xe tải và MPV lại khá cao. Các mẫu xe 7 chỗ như Ertiga, XL7 cũng đang có xu hướng tăng giá.

Có 3 lý do chính khiến doanh số bán hàng không được như mong đợi. Phải thừa nhận rằng công việc kinh doanh của chúng tôi chưa thực sự khởi sắc. Công ty chỉ có 41 đại lý trên toàn quốc nên khả năng cạnh tranh và mở rộng thị phần còn hạn chế.

Thứ hai là hình ảnh thương hiệu. Thương hiệu Suzuki trong phân khúc xe du lịch tại Việt Nam không mạnh. Chúng tôi luôn quan niệm rằng, một chiếc ô tô không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là nơi lưu giữ những kỉ niệm gắn bó với chủ nhân hay gia đình họ. Suzuki hiện tại không có nhiều kỷ niệm như vậy, nhiều khách hàng phân khúc xe cũng không biết.

Nguyên nhân cuối cùng là do sản phẩm còn nhiều hạn chế so với các sản phẩm mà Suzuki toàn cầu đang có.

– Có nhiều vấn đề trong cách kinh doanh của Suzuki, nhưng điều gì là quan trọng nhất và cần thay đổi trước tiên?

Ngoài những điều tôi đã đề cập ở trên về nguyên nhân khiến xe Suzuki bán ra thấp thì một điều nữa là chiến lược thị trường của chúng tôi chưa mạnh và chúng tôi đang không ngừng nỗ lực để cải thiện điều đó.

– Còn điểm mạnh thì sao?

Tại Suzuki, mọi người đều rất coi trọng công việc của mình. Chúng tôi áp dụng điều đó trong cả dịch vụ bán hàng và sau bán hàng. Khách hàng có thể nhìn thấy điều đó ở nhân viên của showroom, ngay từ khi bước vào cổng hay khi ra về.

Một điều nữa mà chúng tôi tự tin là chất lượng xe Suzuki rất tốt. Tôi đã từng sử dụng một chiếc Ciaz cũ hơn 5 năm, chạy hơn 60.000 km, so với xe mới thì chất lượng như nhau. Ý tôi là ở các dòng xe Suzuki, độ bền và chất lượng rất tốt theo thời gian. Xe Suzuki nhẹ và bền, cũng là một trong những dòng xe có mức tiêu hao nhiên liệu tốt nhất trong phân khúc.

– Một chiếc xe tốt sẽ là chưa đủ nếu khách hàng không đến showroom và trải nghiệm. Suzuki làm gì để thu hút khách hàng?

Để thu hút khách hàng, Suzuki coi trọng hai điểm và thực hiện. Đầu tiên là tổ chức các sự kiện tri ân khách hàng thường xuyên tại đại lý. Đây là cơ hội để khách hàng bày tỏ quan điểm, đánh giá về sản phẩm mà họ đã hướng đến. Công ty sẽ lắng nghe và ghi nhận để cải tiến sản phẩm tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của họ. Trong tháng 8, chúng tôi đã tổ chức sự kiện tri ân “I Love Suzuki” dành cho những khách hàng đã đồng hành cùng các dòng xe của thương hiệu chúng tôi trong nhiều năm qua như: Wagon R, Vitara, Celerio, APV. ..

Chúng tôi mong muốn khách hàng sau khi sở hữu và trải nghiệm xe sẽ là kênh quảng cáo đến nhiều người. Tất nhiên, điều đầu tiên chúng ta cần làm và xuyên suốt là cung cấp một chiếc xe tốt, và dịch vụ hậu mãi mà họ mong đợi.

Thứ hai, chúng tôi sẽ triển khai mạnh mẽ các chương trình kiểm tra xe miễn phí. Khách hàng đến đại lý để kiểm tra xe còn có cơ hội tìm hiểu và lái thử các dòng xe Suzuki mới.

– Vấn đề hậu mãi đã có một thời gian bị đánh giá không tốt như giá đắt, chờ lâu… Bạn đã và sẽ làm gì để thay đổi điều đó?

Năm 2017, kho phụ tùng tại Đồng Nai xảy ra hỏa hoạn khiến lượng phụ tùng Suzuki bị hao hụt lớn, ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp và sửa chữa cho khách hàng. Các mẫu xe của Suzuki khi đó không có doanh số tốt, lượng phụ tùng thay thế không được quan tâm đúng mức, đặc biệt là việc tích trữ số lượng lớn để kịp thời cung cấp ra thị trường.

Để thay đổi tình trạng này, tôi yêu cầu phải luôn có đủ lượng phụ tùng thay thế cần thiết, cho dù các mẫu xe có kích thước nhỏ đến đâu. Khi khách hàng cần, Suzuki luôn sẵn sàng đáp ứng. Trước đây, có những mẫu xe vì không có phụ tùng thay thế, buộc phải chờ trong kho thì nay mọi thứ đã thay đổi, tình trạng này không còn xảy ra.

Suzuki đã giảm giá nhiều linh kiện, phụ tùng để có mức giá hợp lý hơn, người dùng dễ mua và tin tưởng hơn. Tôi nghĩ, Suzuki sẽ không bán được xe, không bán được phụ tùng nếu khách hàng không có niềm tin vào chúng tôi.

Thông thường, nhiều người nghĩ rằng một công ty sẽ cố gắng bán nhiều xe và sau đó bán thêm các bộ phận, linh kiện, nhưng tôi thì ngược lại. Không chỉ xe tốt mà việc chăm sóc sau bán hàng nếu làm tốt, khách hàng có thiện cảm và tin tưởng vào công ty thì việc mua bán xe sẽ trở nên thuận lợi.

Thông thường, mỗi khách hàng mới mua xe sẽ được bảo dưỡng miễn phí 3 lần đầu tiên, tần suất bảo dưỡng cũng giảm 33%, chi phí bảo dưỡng giảm gần 50% so với 2 năm trước.

Mới đây, Suzuki đã ra mắt Ertiga hybrid, mẫu xe hybrid nhẹ đầu tiên trong phân khúc MPV tại Việt Nam. Bạn mong đợi điều gì từ mô hình đột phá này?

Ertiga sử dụng hệ thống hybrid thông minh do Suzuki phát triển. Xe được trang bị cụm máy phát điện tích hợp khởi động ISG ngoài khả năng vận hành êm ái còn tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu nhờ hệ thống tái tạo năng lượng. Với những ưu điểm trên và việc chúng tôi đưa ra mức giá hợp lý, tôi nghĩ Ertiga hybrid phù hợp với thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh giá xăng dầu có nhiều biến động, Ertiga hybrid có thể giúp người dùng giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu. Công nghệ hybrid còn giúp giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường. Khi có nhiều người sử dụng xe Hybrid Ertiga, mức độ ô nhiễm sẽ giảm xuống, không khí sẽ trong sạch hơn.

Cảm ơn bạn!

Nội dung: Thành Nhân – Ảnh: Thanh Tùng – Thiết kế: Đức Trần

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *