Xe điện Tesla dễ bị nứt, chỉ 500.000 đồng

Rate this post

Mới đây, kênh YouTube chuyên về xe của tài khoản Donut Media đã tăng lượt tải video cố gắng “bẻ khóa” xe qua các thiết bị điện tử.

https://www.youtube.com/watch?v=myW2cxyOHEQ

Theo đoạn video, VJ đã lựa chọn sử dụng phương pháp can thiệp vào khâu chốt để gửi tín hiệu mã hóa lên xe bằng các thiết bị mua sắm trực tuyến. Sau đó, quá trình diễn ra không thành công.

Sau đó trong video, cố vấn bảo mật cấp cao tại NCC Group, Sultan Qasim Khan, tham gia video. Nhóm sử dụng các thiết bị phần cứng và phần mềm có sẵn với tổng chi phí chỉ khoảng 10 USD / thiết bị với 2 thiết bị đầu cuối – sẽ cần tổng cộng 20 USD, tức khoảng 470.000 đồng.

Sau khi thử nghiệm, mô hình Tesla của một thành viên trong nhóm đã được bẻ khóa thành công, ngay cả khi cả nhóm đã có thể khởi động và lái chiếc Tesla đi mà không có sự hiện diện của chủ nhân.

Một thành viên của Donut Media đã sử dụng một phương pháp gọi là Relay Attack để bẻ khóa Tesla, theo các chuyên gia chia sẻ phương pháp Relay Attack có thể hiệu quả với Tesla Models. 3, Tesla Model Y và nhiều mẫu xe điện khác.

Phương thức tấn công trên không chỉ áp dụng với Tesla mà còn có thể tấn công theo phương thức mở cửa xe mà không cần dùng đến chìa khóa. Công nghệ PAAK cũng không nằm ngoài rủi ro trên, với phát hiện tất cả các mẫu xe trên thế giới đều có thể gặp nguy hiểm ngay cả đối với xe VinFast của Việt Nam.

Phương thức tấn công trên lợi dụng công nghệ năng lượng thấp Bluetooth (Bluetooth Low Energy – BLE), kẻ gian sẽ sử dụng hai bộ khuếch đại với 2 điểm đặt gần xe và gần thiết bị khóa (điện thoại và chìa khóa). Bộ khuếch đại sẽ thực hiện công việc đánh lừa cả phím và điện thoại nghĩ rằng chúng đang ở gần nhau thông qua rơ le.

Khi xe có dấu hiệu nhận dạng chìa khóa gần xe, kẻ gian có thể dễ dàng mở cửa xe, thậm chí nổ máy xe như trong video.

Vị chuyên gia bảo mật này cũng chia sẻ, cách hack trên không yêu cầu thiết bị phải ở gần phương tiện, thậm chí kẻ xấu có thể thực hiện từ khoảng cách rất xa và khoảng cách có thể lên đến nửa vòng trái đất.

Xe điện Tesla dễ bị nứt, chỉ 500.000 đồng

Túi chìa khóa Faraday

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ trộm được xác định bằng cách áp dụng phương pháp Relay Attack. Để ngăn kẻ trộm bắt và khuếch đại tín hiệu, một trong những phương pháp được khuyến nghị là sử dụng túi đựng chìa khóa Faraday. Thiết kế của lồng Faraday làm cho điện trường tại tất cả các điểm bên trong bằng không, tạo ra một bức tường ngăn các sóng điện tử đi vào hoặc đi ra bên trong.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.