‘Xe hybrid đã hết thời’ – Toyota, Honda, Nissan đã dậy sóng?

Rate this post

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota, Honda và Nissan đang bị kêu gọi vì thiếu tiến bộ trong lĩnh vực xe điện chạy bằng pin và nỗ lực khử cacbon. Greenpeace, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy một tương lai bền vững, đã công bố một nghiên cứu mới cho thấy các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tụt hậu so với các công ty cùng ngành.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nổi tiếng đi sau trong nỗ lực giới thiệu các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện ra thị trường. Mặc dù Toyota là hãng đầu tiên trình làng mẫu xe hybrid Toyota Prius dành cho thị trường đại chúng vào năm 1997. Tuy nhiên, kể từ đó hãng xe và cả Nhật Bản không có nhiều tiến bộ và hướng đi mới. .

'Xe hybrid đã hết thời' - Toyota, Honda, Nissan đã dậy sóng?  - Ảnh 1.

Mẫu xe dẫn đầu xu hướng xe hybrid

Tuy nhiên, điều thú vị là Nhật Bản có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và sở hữu một số công nghệ tiên tiến hàng đầu như tàu cao tốc (với tốc độ lên tới 199 dặm / giờ), điện toán lượng tử và ứng dụng canh tác thông minh.

Vậy tại sao lượng nước này lại bị bỏ lại trong quá trình khử cacbon và các phương tiện chạy hoàn toàn bằng điện?

Nhật Bản tụt hậu trong cuộc đua xe điện

Theo nhiều người, Nhật Bản là một nước có nền văn hóa tương đối bảo thủ. Đất nước có một niềm tin vững chắc vào trật tự và thứ bậc. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, khi có một sự thay đổi tương đối đáng kể, phần lớn sẽ phụ thuộc vào những người lãnh đạo. Các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu như Toyota, Honda hay Nissan đều có xu hướng nghĩ tương tự “nếu nó không hỏng, đừng sửa nó”.

Kiểu suy nghĩ này thường dẫn đến sự thay đổi chậm chạp như tình hình hiện tại. Ví dụ, Phó Giám đốc Điều hành Kinh doanh của Toyota Bắc Mỹ gần đây cho biết, “Tôi không nghĩ thị trường đã sẵn sàng cho xe điện. Cơ sở hạ tầng cũng chưa sẵn sàng”.

Tuyên bố này đang đi ngược lại hiện tại cho thấy rằng ô tô điện là tương lai:

Gần như mọi nhà sản xuất ô tô (các công ty khởi nghiệp và kế thừa) đều có kế hoạch cho một dòng sản phẩm chạy hoàn toàn bằng điện (hoặc tương tự) vào cuối thập kỷ này. Không chỉ vậy, họ không bắt kịp với nhu cầu về xe điện mà họ đang tăng lên.

California, Washington và Massachusetts đều đang chuyển sang cấm xe chạy bằng khí đốt vào năm 2035. Tổng cộng có 17 bang tuân theo luật khí thải của California, mặc dù không phải tất cả các bang đều áp dụng lệnh cấm hàng năm. Năm 2035.

Tesla, công ty sản xuất và bán xe điện, cho biết Model Y đang trên đà tạo ra doanh thu cao nhất so với bất kỳ chiếc xe nào trong năm nay và có khả năng trở thành chiếc xe bán chạy nhất. nhất trong năm tới.

Bằng chứng trên cho thấy rằng mọi người đều mong đợi sự bùng nổ của xe điện và đó là nơi mà thị trường đang hướng tới.

'Xe hybrid đã hết thời' - Toyota, Honda, Nissan đã dậy sóng?  - Ảnh 2.

Thị trường xe điện đang trở thành nơi cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất trên thế giới.

Toyota, Honda và Nissan là những hãng cuối cùng trong nỗ lực khử cacbon

Nghiên cứu mới của Greenpeace cho thấy các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota, Honda và Nissan xếp hạng thấp nhất trong nỗ lực thúc đẩy một tương lai sạch hơn trong số 10 nhà sản xuất ô tô hàng đầu.

Với lượng xe không khí thải (không hybrid), chiếm chưa đến 1% tổng doanh số của hãng ô tô, Toyota đứng ở vị trí cuối cùng. Nghiên cứu cũng cho thấy Toyota có một trong những chuỗi cung ứng kém phát triển nhất để khử cacbon.

“Tôi nghĩ rằng thời gian cho sự lai tạo đã qua”, nhà vận động về khí hậu và năng lượng cho tổ chức Hòa bình xanh Nhật Bản cho biết.

Mô hình hybrid không phải là một giải pháp lâu dài. Chúng chỉ hữu ích như một cầu nối với những chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện. Chỉ có như vậy ngành giao thông vận tải mới có xu hướng phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Honda đứng thứ 9 khi tổ chức Hòa bình xanh chỉ ra rằng công ty không có kế hoạch đạt được mục tiêu giới thiệu 30 mẫu xe điện mới vào năm 2030.

Đứng thứ 8 là hãng xe hơi Nissan. Mặc dù đã sớm thiết lập vị trí dẫn đầu trên thị trường xe điện với Nissan LEAF, doanh số bán xe không khí thải vẫn chưa có nhiều tiến bộ.

Toyota, Honda và Nissan có thể lật ngược tình thế?

Trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã không ngừng nỗ lực, có vẻ như họ đã ấp ủ ý tưởng về xe điện trong khoảng một tuần trở lại đây.

Ngày 31/8, tập đoàn ô tô khổng lồ Toyota của Nhật Bản cho biết sẽ đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào một cơ sở ở Mỹ chuyên sản xuất pin cho cả xe hybrid và xe điện chạy bằng pin. . Toyota Battery Manufacturing North Carolina dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025. Toyota cho biết tổng vốn đầu tư vào nhà máy này hiện sẽ lên tới 3,8 tỷ USD.

Trong khi 3,8 tỷ đô la không phải là một vấn đề lớn đối với một nhà máy sản xuất pin EV, nó vẫn là một bước tiến so với các kế hoạch trước đó. Hơn nữa, nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ chuyển đổi một cơ sở động cơ Nhật Bản thành một nhà máy sản xuất pin EV.

'Xe hybrid đã hết thời' - Toyota, Honda, Nissan đã dậy sóng?  - Ảnh 3.

Nguồn: Toyota

Norm Bafunno, Phó chủ tịch cấp cao tại đơn vị sản xuất và kỹ thuật của Toyota Motor Bắc Mỹ, cho biết thông báo này sẽ đánh dấu “một cột mốc quan trọng khác” đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Khoản đầu tư bổ sung vào thị trường Mỹ là một phần trong khoản đầu tư lớn hơn 5,6 tỷ USD vào sản xuất pin của Toyota khi công ty nhận thấy nhu cầu về xe điện, đặc biệt là pin ngày càng tăng.

Để đạt được mục tiêu này, công ty Nhật Bản cho biết họ sẽ hướng tới việc tăng “công suất sản xuất pin kết hợp” ở cả Mỹ và Nhật Bản lên đến 40 gigawatt giờ.

Mặt khác, tuần trước, Honda Motor hợp tác với nhà sản xuất pin LG Energy Solution của Hàn Quốc sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện tại Mỹ. Khoản đầu tư 4,4 tỷ USD được đưa ra trong bối cảnh sự chuyển dịch nhanh chóng sang xe điện ở Mỹ và Honda muốn đảm bảo nguồn cung cấp pin ở đó.

Theo Nikkei Asia, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin EV đầu tiên của Honda. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2023 với mục tiêu mở rộng và sản xuất hàng loạt vào năm 2025. Được biết, Honda và LG Energy sẽ thành lập một liên doanh để sản xuất pin lithium-ion. Honda nắm 49% cổ phần, trong khi LG Energy nắm 51% còn lại. Ohio, nơi hoạt động chính của Honda tại Mỹ, được coi là địa điểm thích hợp nhất để xây dựng nhà máy sản xuất pin.

Mục tiêu mà Honda tự đặt ra là nhà máy này phải đạt tổng công suất sản xuất hàng năm lên tới 40 GWh, đủ để trang bị cho 700.000 – 800.000 xe điện. Tất cả sản xuất sẽ được chuyển đến các nhà máy Honda ở Bắc Mỹ.

Nissan cũng đang tiến sâu hơn vào thị trường xe điện bằng cách giới thiệu bộ sạc V2G đầu tiên cho chủ sở hữu Nissan LEAF. Công nghệ V2G (lưu trữ năng lượng tái tạo thành pin xe điện) được áp dụng để sạc xe điện và sau đó có thể được phân phối lại cho các khu vực khác, về cơ bản biến động cơ thành một trung tâm năng lượng. dạng hình tròn.

Tham khảo: Electrek

Theo Khanh VO

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *