Xe tự lái có thực sự tuyệt vời như mọi người vẫn nghĩ?

Rate this post

Khi bạn muốn thoát ra khỏi một bãi đậu xe chật hẹp hoặc cảm thấy mệt mỏi khi tự lái xe trong tình trạng kẹt xe, có lẽ bạn sẽ ước chiếc xe của mình có khả năng tự lái (Tự lái hoặc Lái xe tự lái) vì khi đó, trí tuệ nhân tạo AI sẽ tính toán và làm những điều khó khăn nhất cho bạn. Lúc này, bạn chỉ cần ngồi lại, thư giãn, lướt internet hoặc uống cà phê để xem “trợ lý” của mình biểu diễn.

Xe ô tô tự lái giúp mọi người thư giãn hơn khi lái xe. (Ảnh: Reddit)

Chính từ nhu cầu nghỉ ngơi đã khiến công nghệ xe hơi tự lái ngày càng phát triển và được dự đoán sẽ thống trị ngành sản xuất xe hơi thế giới trong tương lai gần. Kể từ năm 2014, xe tự hành đã được Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) và Cục Quản lý Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) chia thành 5 cấp chính.

Đặc biệt, ở cấp độ 5 với mức độ tự lái cao nhất, xe sẽ tự động tính toán và điều khiển ngang, dọc, phanh, tăng tốc và tự động bật tắt đèn, còi, …. Ở cấp độ này, xe thực hiện. không cần sự hỗ trợ của người lái trong mọi tình huống, vì vậy chiếc xe cũng không cần vô lăng, chân ga và chân phanh.

Độ xe tự hành (Ảnh: Techtarget)

Một số ý kiến ​​cho rằng chế độ lái tự động và một số tính năng hỗ trợ người lái khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn. Điều đó có đúng hay không? Đây là phân tích từ HotCars về vấn đề này.

Số vụ tai nạn liên quan đến xe ô tô tự lái ngày càng tăng

Vấn đề lớn nhất là sự phụ thuộc quá nhiều của một số tài xế vào hệ thống lái tự động trên xe của họ. Khi xe đạt mức độ tự chủ cao (cấp độ 3 trở lên), người lái bắt đầu tin tưởng vào hệ thống lái tự động hơn. Họ để quyền kiểm soát chiếc xe của mình cho các thuật toán AI và mất tập trung khi lái xe. Quá trình này tiềm ẩn những rủi ro lớn vì dù gì thì AI vẫn là do con người tạo ra.

Dữ liệu do các cơ quan quản lý an toàn giao thông Mỹ công bố cho thấy, chỉ trong 11 tháng qua, có tổng cộng 392 vụ tai nạn do ô tô có hệ thống hỗ trợ lái xe tự động gây ra. . Trong đó, các vụ tai nạn của xe Tesla chiếm gần 70%.

Con người có thể giao toàn quyền kiểm soát chiếc xe cho AI. (Ảnh: Hyundai)

Dù không ngừng cải tiến và cập nhật phần mềm, nhưng rõ ràng Tesla và những người khác vẫn phải thừa nhận rằng xe tự hành không an toàn tuyệt đối. Các nhà nghiên cứu nói rằng AI trên xe hơi không thể phản ứng với các tình huống bất ngờ nhanh như con người. Vậy tại sao lại để trách nhiệm bảo vệ sự an toàn của bản thân sang chế độ tự lái?

Dễ dàng bị “hack”

Thời gian gần đây, việc tài khoản ngân hàng hoặc mạng xã hội bị “hack” tương đối dễ dàng. Điều này cũng có thể thực hiện được với ô tô. Với phương tiện không người lái, nguy cơ bị tấn công mạng càng đáng sợ hơn bởi chủ xe không chỉ dễ bị đánh cắp danh tính mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Xe tự lái cũng có nguy cơ bị tin tặc tấn công rất cao (Ảnh: Reddit)

Tin tặc có thể truy cập vào chiếc xe và có toàn quyền kiểm soát nó từ xa. Kẻ xấu sẽ lập trình cho xe đến một địa điểm nào đó để lấy xe và toàn bộ đồ đạc. Tệ hơn nữa, điều này khiến người khác gặp rủi ro trên đường.

Đã có một số vụ hack xe như vậy xảy ra. Gần đây nhất, tin tặc đã truy cập từ xa vào một chiếc Jeep Cherokee khi tài xế vẫn ngồi trong xe và cho phép chiếc xe tự lái ra đường cao tốc với vận tốc hơn 110 km / h. Mặc dù người lái xe đã lấy lại được quyền điều khiển xe, nhưng thật đáng lo ngại nếu điều này có thể xảy ra với xe của bạn bất cứ lúc nào.

Tăng tắc nghẽn và ô nhiễm

Công nghệ ô tô tự lái giúp người không có bằng lái, người bị cấm lái xe do lạm dụng chất kích thích, trẻ em, … vẫn có thể ngồi một mình trên ô tô. Chiếc xe thậm chí có thể tự di chuyển mà không cần ai trên xe. Điều này đặt ra vấn đề lượng phương tiện tăng đột biến, làm tăng nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn.

Ngày càng nhiều xe ô tô tự lái trên đường sẽ dẫn đến các vấn đề ùn tắc và ô nhiễm môi trường (Ảnh: Trung bình)

Nghiên cứu từ Đại học Adelaide nhấn mạnh rằng ô tô không người lái có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn giao thông trong những thập kỷ tới khi thái độ của người lái xe thay đổi. Theo tìm hiểu, những người sở hữu phương tiện tự lái sẽ có xu hướng ngày càng ít di chuyển theo kiểu “chia sẻ chuyến đi với người khác”, hay đại khái là số lượng người trên mỗi xe sẽ ngày càng ít đi.

Trong khi đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đề cập rằng mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình của một chiếc ô tô là khoảng 22,0 dặm / gallon (10,7 lít trên 100km). Với trung bình 11.500 dặm (18.500 km) một năm, chiếc xe đó sẽ thải ra khoảng 4,6 tấn carbon dioxide. Hãy tưởng tượng con số này sẽ “khổng lồ” như thế nào khi chúng ta có thêm nhiều phương tiện tự lái trên đường.

Tất nhiên, công nghệ xe tự hành luôn đồng hành với sự phát triển và sản xuất xe điện trong tương lai, khi đó xe tự lái chạy điện sẽ không thải khí CO2 ra môi trường. Tuy nhiên, tiết kiệm điện cũng chính là tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường vì một lượng lớn điện năng ngày nay vẫn được tạo ra từ than đá. Chưa kể đến lượng pin khổng lồ cần phải được xử lý kể từ khi chúng được xử lý.

Theo HotCars, TechTarget

Mời quý độc giả cộng tác và gửi tin tức về Vụ Ô tô – Xe máy qua địa chỉ email: [email protected] Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Xe điện Tesla bất ngờ bốc cháyChiếc ô tô điện Tesla đậu ở bãi phế liệu chờ tháo dỡ bất ngờ bốc cháy

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.