Xét nghiệm cúm A như thế nào? Tôi nên đi xét nghiệm ở đâu?

Rate this post

Xét nghiệm cúm A là cách duy nhất để biết một người có mắc bệnh hay không. Kết quả xét nghiệm cộng với việc theo dõi triệu chứng sẽ là cơ sở để điều trị phù hợp và đạt kết quả tốt nhất.

27/08/2022 | Xét nghiệm Cúm A tại Hồ Chí Minh: Đừng quên chọn MEDLATEC!
01/08/2022 | Cúm A – Dịch bệnh mùa đông gây thành dịch giữa mùa hè, ai cũng không nên chủ quan
28/07/2022 | Tư vấn: Cách xét nghiệm cúm A và địa chỉ xét nghiệm cúm A uy tín?

1. Tìm hiểu về bệnh cúm A

Cúm A còn được gọi chung là cúm theo mùa. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Trong đó, chủng vi rút có nhiều loại như: A / H1N1, A / H5N1, A / H7N9, … Đây là những vi rút cúm được biết đến và đã gây ra đại dịch toàn cầu. Nhiều người đã phải bỏ mạng trong giai đoạn đầu khi phát hiện ra sự tồn tại của các chủng vi rút cúm này.

Bệnh cúm A có các triệu chứng giống với bệnh cảm cúm thông thường như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt, nhức đầu, mệt mỏi… Vì vậy, nhiều người thường chủ quan không đi xét nghiệm cúm A sớm khiến bệnh tiến triển nặng. nặng. Vì việc điều trị cúm A cần phải dựa vào kết quả xét nghiệm và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc tình trạng lâu dài ở mỗi bệnh nhân.

Cúm A là một bệnh cúm theo mùa dễ lây lan

Cúm A là một bệnh cúm theo mùa dễ lây lan

2. Cúm A có nguy hiểm không?

Cúm A được xếp vào nhóm dịch rất nguy hiểm vì những lý do sau:

Bệnh dễ lây lan thành dịch

Cúm A do vi rút cấp tính gây ra và rất dễ lây từ người này sang người khác. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua giọt hắt hơi, dịch tiết mũi họng, mảng bám của người bệnh,… Vì vậy, cúm A rất dễ lây lan thành bệnh nguy hiểm.

Dễ có biến chứng nặng

Đối với những người có thể trạng kém, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, cúm A có thể tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm như sốt cao, viêm phổi, viêm phế quản, khó thở, phù phổi, suy hô hấp. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng, gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vì vậy, cần đi xét nghiệm cúm A ngay khi có dấu hiệu cúm nếu mắc bệnh truyền nhiễm để có phương pháp điều trị sớm.

Nguy hiểm cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi nếu nhiễm cúm A rất dễ bị biến chứng phức tạp. Đối với phụ nữ mang thai, cúm A có thể gây sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi, đặc biệt là các bệnh thần kinh, quái thai… Vì vậy, đây là căn bệnh nguy hiểm không nên chủ quan về cách phòng tránh. tránh xa.

Cúm A có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Cúm A có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

3. Có cần xét nghiệm cúm A không?

Xét nghiệm là cách duy nhất để chẩn đoán xem một người có mắc cúm A. Trong thời gian bùng phát cúm A, cần đặc biệt thận trọng và không được chủ quan với các triệu chứng cúm thông thường:

Khi nào đi xét nghiệm?

Xét nghiệm cúm A nên được áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Những người có dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm vi rút cúm A trong thời gian bệnh bùng phát.

  • Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân cúm A và có các triệu chứng ban đầu như ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức cơ thể …

  • Những người trở về từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch cúm…

Xét nghiệm cúm A cần lấy mẫu gì?

Để xét nghiệm cúm A, các bác sĩ sẽ lấy gạc mũi và họng. Đây là phương pháp phổ biến giúp chẩn đoán nhiễm vi rút cúm A. Việc lấy mẫu phải do nhân viên y tế có chuyên môn thực hiện và được bảo quản trong điều kiện, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm cúm A?

Hiện các bệnh viện đang áp dụng một số phương pháp xét nghiệm khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ cần một khoảng thời gian nhất định. Nhanh nhất là 10-15 giây, lâu hơn là phương pháp xét nghiệm khẳng định, cho kết quả chính xác với thời gian chờ kết quả từ 4-6 tiếng.

Xét nghiệm cúm A là cần thiết cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút cúm

Xét nghiệm cúm A là cần thiết cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút cúm

4. Các phương pháp xét nghiệm cúm A phổ biến hiện nay

Hiện nay, các phương pháp xét nghiệm cúm A phổ biến nhất như sau:

Phương pháp kiểm tra RT-PCR

Đây là phương pháp kiểm tra cho kết quả chính xác cao. Phương pháp này được thực hiện thông qua việc phân tích chi tiết mẫu bệnh phẩm với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu. Kết quả xét nghiệm có sau 4-6 giờ, tức là dương tính.

Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang

Phương pháp này có thể có kết quả kém chính xác hơn so với phương pháp kiểm tra RT-PCR. Kết quả của phương pháp này phụ thuộc rất lớn vào trình độ của nhân viên thực hiện thử nghiệm.

RIDT thử nghiệm nhanh

Phương pháp RIDTs thường được áp dụng trong những trường hợp cần chẩn đoán nhanh, được sử dụng ở nhiều nơi trong vùng dịch và số lượng bệnh nhân lớn. Đây là phương pháp kiểm tra nhanh, cho kết quả sau 10-15 giây. Tuy nhiên, các kết quả thử nghiệm này không chính xác lắm. Để áp dụng điều trị, cần thực hiện thêm phương pháp RT-PCR.

Kiểm tra huyết thanh

Một phương pháp xét nghiệm khác cũng được ngành y tế áp dụng đối với bệnh cúm A là xét nghiệm huyết thanh học. Xét nghiệm này nhằm đánh giá tình trạng bệnh để nghiên cứu hoặc chẩn đoán hồi cứu.

Xét nghiệm cúm A là giải pháp tốt nhất để tìm ra phương pháp điều trị kịp thời

Xét nghiệm cúm A là giải pháp tốt nhất để tìm ra phương pháp điều trị kịp thời

5. Xét nghiệm cúm A ở đâu uy tín?

Cúm A là căn bệnh được khuyến cáo điều trị tại nhà đối với mọi trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, không có dấu hiệu nặng, bất thường hay biến chứng. Tuy nhiên, cần thực hiện các xét nghiệm để biết người bệnh có bị nhiễm vi rút cúm hay không để có biện pháp điều trị và chăm sóc, cách ly phù hợp, tránh lây bệnh cho nhiều người.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ xét nghiệm cúm A thì Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. MEDLATEC là đơn vị y tế tiên phong hàng đầu Việt Nam trong việc ứng dụng các phương pháp xét nghiệm y học, cho kết quả chính xác cao, nhanh chóng. Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC có thể đáp ứng hơn 2000 loại xét nghiệm khác nhau, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng.

Đặc biệt, MEDLATEC có triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, trong đó có xét nghiệm cúm A. Khách hàng chỉ cần liên hệ đặt lịch hẹn, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ đến lấy mẫu và mang về nhà. thực hành kiểm tra.

Một ưu điểm của dịch vụ xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC là khách hàng có thể chủ động theo dõi tiến độ và thời gian nhận kết quả. Đồng thời, chi phí cho dịch vụ này cũng rất hợp lý, ngang với giá niêm yết tại bệnh viện, khách hàng chỉ phải trả thêm 10.000đ / 1 mẫu.

Nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm cúm A, vui lòng gọi đến đường dây nóng của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được tư vấn sử dụng dịch vụ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *