xin ý kiến ​​các bộ, ngành về dự án “Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến”

Rate this post

Điện ảnh chưa phát triển đúng với tiềm năng

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhắc lại câu chuyện đáng tự hào của một thời lịch sử đó là sức lan tỏa của các tác phẩm điện ảnh trong lịch sử đã truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu lớp trẻ Việt Nam. xung phong ra chiến trường bảo vệ Tổ quốc.

Chậm nhất ngày 15/10 phải lấy ý kiến ​​của các Bộ, ngành về đề án.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo Bộ trưởng, mặc dù đã có Luật Điện ảnh, hệ thống thể chế, cơ chế khuyến khích của Nhà nước rất đầy đủ, nhưng lâu nay, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nền điện ảnh nước ta vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. .

“Người dân hàng ngày vẫn phải xem phim nước ngoài trên Netflix, phim Việt Nam chưa phổ biến trên mạng xã hội. Những người hoạt động trong lĩnh vực này thực sự cảm thấy nhức nhối. Phải suy ngẫm, thấy được những bất cập, hạn chế, yếu kém” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng đây là “điểm nghẽn” mà Chính phủ đã chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ. Với phương châm tự soi, tự sửa, nói ít làm nhiều, Bộ đã yêu cầu Cục Điện ảnh khẩn trương xây dựng đề án “Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến”.

Nhấn mạnh tinh thần làm từ việc nhỏ đến việc lớn, từ dễ đến khó, không cầu toàn, có tư duy mới, hành động mới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn các ý kiến ​​tại kỳ họp này phải nhìn rõ, nhìn thẳng vào vấn đề đang tồn tại. tìm ra các giải pháp tối ưu nhất trong việc xây dựng và triển khai Dự án này.

Khảo sát nhiều nhóm tuổi và nghề nghiệp

Trình bày báo cáo về việc xây dựng Đề án “Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến”, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, thời gian qua, Cục Điện ảnh đã làm việc với một số đơn vị liên quan nhằm nắm bắt. thông tin, tiếp cận các vấn đề liên quan đến kỹ thuật hạ tầng công nghệ thông tin và xu hướng vận hành của các kênh trực tuyến và không gian mạng trên thị trường.

Chậm nhất ngày 15/10 phải lấy ý kiến ​​của các Bộ, ngành về đề án.

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà báo cáo tại buổi làm việc

Cục Điện ảnh cũng đã tiến hành khảo sát nhu cầu xem phim trực tuyến của người dân tại Hà Nội và TP.HCM, ở nhiều lứa tuổi, ngành nghề. Qua đây, tìm hiểu về các hình thức xem phim (tại rạp, trên mạng …), về loại hình, thời gian, chi phí …

Đồng thời, Cục tổ chức Hội nghị, Hội thảo xây dựng đề án “Trung tâm Phát hành và Phổ biến phim trực tuyến” nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của thị trường phát hành và phổ biến phim trên nền tảng kỹ thuật số và ghi hình. đã tiếp thu ý kiến ​​của một số nhà mạng viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ truyền hình, nhà quản lý trên không gian mạng về dự án này.

Theo Cục Điện ảnh, nhiều ý kiến ​​đề xuất cần thực hiện song song đề án số hóa phim của nhà nước và các đơn vị sản xuất phim tư nhân. Cục đã tiếp thu ý kiến, phối hợp, tổng hợp ý kiến ​​của các đơn vị chức năng thuộc Bộ và soạn thảo đề án.

Hiện nay, số lượng phim sử dụng ngân sách nhà nước được số hóa không đáng kể. Phim Việt Nam hiện được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam là 7.765 phim nhựa, tương đương 77.750 giờ phim, bao gồm các thể loại: phim tài liệu, phim hoạt hình, phim truyện Việt Nam. Trong đó, số phim in chuyển sang file kỹ thuật số gồm 1818/7765 cuốn, tỷ lệ 23%.

Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa

Nhiều ý kiến ​​tại cuộc họp bày tỏ cần sớm xây dựng và ban hành đề án này, nhằm bảo vệ và phát huy giá trị của bộ môn nghệ thuật thứ 7, đặc biệt là những bộ phim đồng hành cùng lịch sử của nhân dân. dân tộc.

Chậm nhất ngày 15/10 phải lấy ý kiến ​​của các Bộ, ngành về đề án.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định đây là dự án quan trọng nhằm mang đến cho khán giả những tác phẩm có giá trị của điện ảnh Việt Nam bằng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu thưởng thức. Rạp chiếu phim trên nền tảng trực tuyến ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển. Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

Để xây dựng và triển khai Đề án, có nhiều vấn đề cần quan tâm như chất lượng phim cần đáp ứng yêu cầu khi chuyển đổi định dạng sang file kỹ thuật số; các yếu tố kỹ thuật; nguồn nhân lực và đặc biệt là các giải pháp bảo vệ bản quyền.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án gắn với phát triển công nghiệp văn hóa điện ảnh, Thứ trưởng Doãn Văn Việt cho rằng, trong bối cảnh phát triển ngày nay, các nền tảng trực tuyến ngày càng bùng nổ và nhu cầu thưởng thức điện ảnh trên mạng của khán giả là ngày càng lớn hơn.

Chậm nhất ngày 15/10 phải lấy ý kiến ​​của các Bộ, ngành về đề án.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi làm việc.

Vì vậy, chúng ta cần sớm có một trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến vừa đáp ứng nhu cầu vừa tạo cơ hội cho công chúng yêu điện ảnh Việt Nam được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trong từng bộ phim. thời kỳ lịch sử.

Cùng với những tác phẩm về đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, những tác phẩm sống mãi với thời gian, cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh cũng cần phát huy vai trò của mình khi lãnh đạo, định hướng sự phát triển của điện ảnh. phát triển trong bối cảnh bùng nổ các doanh nghiệp điện ảnh tư nhân, thể hiện sự phát triển và xu hướng xã hội hóa mạnh mẽ trong lĩnh vực điện ảnh.

CChậm nhất ngày 15/10 phải xin ý kiến ​​của các bộ, ngành.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận những nỗ lực của Cục Điện ảnh trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị và xây dựng dự thảo đề án này.

Một lần nữa khẳng định đây là dự án mới và khó, Bộ trưởng đề nghị cần cập nhật những điểm mới, điều luật liên quan đến phổ phim vào Luật Điện ảnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua.

Chậm nhất ngày 15/10 phải lấy ý kiến ​​của các Bộ, ngành về đề án.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc

Về cơ sở pháp lý, quá trình xây dựng Đề án phải bám sát các chủ trương của Đảng liên quan đến lĩnh vực điện ảnh như: Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, các nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. liên quan đến ngành công nghiệp điện ảnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu đánh giá thêm về vấn đề phổ biến phim trên các phương tiện truyền thông để so sánh. Từ đó đánh giá làm rõ những khó khăn, thách thức, nhận định đánh giá như ở mức độ nào, gam nào là phù hợp. Cách đánh giá tình hình phải đúng và sát với thực tế.

Về quan điểm, cách tiếp cận của Đề án, Bộ trưởng đề nghị: “Phải xây dựng mục tiêu theo hướng người Việt Nam yêu thích phim Việt Nam. Trong mục tiêu phải có mục tiêu tổng quát, cụ thể. Mục tiêu chung thì mới xây dựng được.” rằng khi có trung tâm phát hành và phát hành phim sẽ góp phần vào nhiệm vụ chấn hưng nền điện ảnh phát triển để điện ảnh thực sự là môn nghệ thuật thứ 7, một ngành quan trọng của ngành văn hóa ”.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho rằng các cơ chế, chính sách liên quan đến điện ảnh hiện nay là đầy đủ. Về phần nguồn lực, chúng sẽ được trích từ sự nghiệp văn hóa và quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Điều này cần được tính toán rõ ràng, cụ thể, có sự phân kỳ đầu tư.

Về giải pháp thực hiện, Bộ trưởng đề nghị Cục Điện ảnh đề xuất lựa chọn đơn vị thực hiện. Bên cạnh đó, cần trao đổi nghiệp vụ với các đơn vị dự kiến ​​hợp tác. Sau đó, xin ý kiến ​​các cơ quan như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông….

Bộ trưởng cũng yêu cầu, Cục Điện ảnh cố gắng hoàn thiện dự thảo Đề án vào cuối tháng 9, chậm nhất là ngày 15/10 để xin ý kiến ​​các bộ, ngành. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *