“Xoè Thái- Tinh hoa miền di sản”, xúc động nghệ thuật vinh danh di sản trong mưa

Rate this post

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc “Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, Khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022 đã để lại nhiều ấn tượng với chương trình nghệ thuật “Xoè Thái- Tinh hoa miền di sản”. Không chỉ nhãn mãn trước một không gian nghệ thuật thấm nước thi công về lịch sử, mã nguồn, văn hóa của người Thái, chương trình còn mang đến nhiều bất ngờ bởi sự tráng kiện của một tập hợp đại vũ kịch với các đại cảnh liên tiếp, bao gồm nhiều nét tinh tế chạm vào người xem.

Thời tiết tại Nghĩa Lộ không thuận lợi với trận mưa lớn kéo dài thời gian diễn ra những người thực hiện chương trình hết sức căng thẳng, lo lắng. Mặt sân vận động Nghĩa Lộ- diễn ra chương trình mặc định dù đã được trải tấm phủ để chống lầy và bảo vệ các kỹ thuật thiết bị, nhưng rất nhanh chóng trở thành một cái túi chứa nước. Thế nhưng, chúng tôi vẫn chứng minh hình ảnh kiến ​​trúc của dân Nghĩa Lộ và các tỉnh Tây Bắc cùng rất đông du khách đội mưa đổ về lòng chảo của Mường Lò. By all khao khát được sống trọn vẹn trong ngày hội lớn của thế giới Nghệ thuật Xoè Thái, được thưởng thức một chương trình sẽ “không có 2 lần”. Special, 3.000 diễn viên và người tham gia chương trình nghệ thuật cùng hàng trăm nhân viên, kỹ thuật, tình nguyện viên… thực hiện chương trình luôn sẵn sàng cho thời gian biểu diễn trong mưa.

Thật có thể, trời ngớt mưa ngay khi chương trình chuẩn bị bắt đầu, mặt sân nhanh chóng được làm sạch để 3.000 diễn viên, người dân và 4.000 giả mạo, du khách cùng nhau bước vào đêm hội. Sân khấu “Xoè Thái- Tinh hoa miền di sản” được mở ra và câu chuyện sử dụng thi của đại vũ kịch dân gian bắt đầu với kỹ thuật diễn đàn 3D Mapping cùng giọng hát của Tùng Dương trong ca khúc “Dấu chân của mẹ ”, Open the head story mang dấu ấn dày đặc lịch sử của người Thái và văn hóa Thái. Hiệu ứng 3D Mapping hòa quyện với hàng trăm diễn viên múa hài hòa trong ánh sáng huyền ảo, hùng tráng và linh thiêng của cha Rồng, mẹ Tiên.

Đúng như Tổng đạo diễn Lê Hải Yến từng chia sẻ, không có sân khấu nào có thể diễn tả hết sự tình cùng những câu chuyện mang tính chất sử dụng, đậm đặc văn bản của người Thái, nên chị phải “. biểu trưng ”toàn bộ mặt sân vận động Nghĩa Lộ và biến thành sân khấu cho các nghệ thuật. Cả sân khấu và sân vận hành đều được liên kết với nhau bằng biểu tượng của dòng Nậm Thia vắt qua như vẽ nên một dải lụa uốn lượn sóng vàng trên đại cảnh sân khấu. Hình bầu tiên kết quả, cánh đồng bậc thang chín vàng, hoa ban trắng, nón, khăn Piêu cùng mô hình nhà sàn, núi non trùng điệp… xuất hiện như những nét chấm phá thật đẹp. Bối cảnh đủ để nhận sự hùng vĩ của đại ngàn Tây Bắc thu nhỏ để nói về câu chuyện sử dụng đầy cảm xúc, bắt đầu là chương “Thiên di”, tái hiện 2 anh em Create Xuông & Create Ngần theo sông line, cấu trúc con, lập mường. Hàng trăm diễn viên, đầu là các nghệ nhân biểu giúp người xem hình dung được khai sinh từ dân tộc Thái ở Tây Bắc.

Đêm cảm xúc nghệ thuật của người xem theo mạch nội dung của ba chương trình: Thiên di- Bản dựng, lập mường, Miền di sản and Tinh hoa văn hóa Xoè. Những màn hình hoành tráng biểu hiện, với lực lượng diễn viên đông đảo tái hiện nguồn dân tộc Thái cùng những nét văn hóa tinh túy nhất của dân tộc thông qua những nhân vật đầy hình ảnh.. Các cảnh hoạt động “Sáp tắm”; “Giới hạn Khuống”; “Đám cưới – Tằng cẩu”; “Dát cẩm thạch” đã tái hiện sinh động văn hóa dân tộc Thái, kể chuyện về nét đẹp và sự kết nối văn hóa với các vòng đời của người Thái, cuốn người xem vào một miền di sản vô cùng đặc sắc. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đã tạo điểm nhấn tinh tế khi lấy hình ảnh con gái Thái sợi liên kết toàn bộ câu chuyện. Hòa trong các bản sắc văn hóa là các giai điệu của ca khúc “Chiếc khăn piêu”. Cách thức vừa kể vừa tráng vừa tinh tế cho người xem với nhiều cung bậc cảm xúc, vừa mới vừa sáng vừa xúc động khi mình được tắm trong thời gian sử dụng.


Khán giả mưa đội để thưởng thức chương trình

Khán giả có mặt tại Sân vận động Nghĩa Lộ cũng là phần tạo tiền tố nên thành công cho các buổi diễn. Thỉnh thoảng trời đổ mưa lớn, nhưng không có một số giây nào làm giảm nhiệt huyết của hàng diễn viên, khán giả không thể rời ghế để được thưởng thức toàn bộ chương trình. Người Thái đã nhìn thấy đời sống của mình, dân tộc mình đang hiển thị ràng buộc, chân thực, sống động trên sân khấu. This also is the Tổng đạo diễn Lê Hải Yến và ekip đã trăn trở, nỗ lực nhiều tháng trời để họa.

Đặc biệt là những nỗ lực mà ekip thực hiện để tạo nên vòng quay khép lại chương trình mang biểu tượng hoạt động văn hóa Thái, từ hoa văn thổ cẩm đến cánh hoa ban, cuối cùng là hình tượng Khẩu cút- đặc trưng trong nhà sàn kiến ​​trúc của người Thái. Đó là nghĩa về cội nguồn dân tộc, về những kết nối giá trị và kế thừa mà người Thái vẫn giữ và trao truyền qua các hệ thống thế giới. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ, để có thể tạo nên vòng Xoè biểu tượng này, người dân tham gia Xoè phải tập luyện rất vất vả, nhưng bằng sự nỗ lực và tinh thần phấn đấu, họ đã làm rất tốt. Tinh thần này tỏa ra sức mạnh đến từ khán giả chương trình, nhất là khán giả có mặt ở sân vận động. Kết thúc chương trình vừa kết thúc, trận mưa lớn dập tắt nhưng trong tiếng nhạc Xoè quyến rũ, trong sự hân hoan của ngày hội, người dân đội mưa xuống sân vận động, vây quanh đống lửa tiếp tục cùng nhau Xoè dưới mưa.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến và toàn bộ ê-kip có nhiều tâm huyết cho chương trình

“Xoè Thái- Tinh hoa miền di sản” để lại những dấu ấn khó quên ở Mường Lò. Bên cạnh nghiên cứu lọc tinh hoa trong văn hóa của dân tộc Thái, dấu ấn của nhạc và vũ đạo cũng là điều đáng nói. Nhạc sĩ Mạnh Tiến, giám đốc âm nhạc của chương trình đã phân phối các bản nhạc, trường đoạn sử thi của người Thái bằng âm nhạc, nhạc cụ của người Thái theo phong cách world music, ấn tượng, hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên the core of the music of time. NSƯT Thanh Hằng cũng có những nghiên cứu sâu sắc, chi tiết thông qua sự tìm hiểu của các nghệ nhân thời gian trước đó để biên soạn các đặc sắc màn hình của văn hóa Thái. Tất cả cùng tạo nên một tổng thể “đi đến tận cùng của văn hóa người Thái” mà Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đã thiết lập.

Với Lê Hải Yến, CEO Newday Media- đơn vị thực hiện chương trình, chị và ekip đã “cháy” hết mình để tôn vinh di sản, cùng góp sức để di chuyển trong cộng đồng. Cũng vì thế, ngoài lời bình, toàn bộ âm nhạc và hoạt động trên sân khấu đều sử dụng tiếng Thái khiến người xem như đi lạc vào không gian của bản mường ngay trên sân vận hành.

Trong cơn mưa rào khi kết thúc chương trình, khi bà còn lại trong cơn mưa Xoè quàn lửa, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến bật khóc: “Có lẽ chưa bao giờ chúng tôi trải qua nhiều lần cảm xúc như ngày hôm nay. Nếu hôm nay trời mưa đến mức không diễn được, chúng tôi rất cảm thấy có lỗi, vì tất cả mọi người đều tin tưởng, kỳ vọng vào chương trình này ”.


Chương trình khép lại với những vòng Xòe và cảm xúc kéo dài bất tận

Nữ đạo diễn chia sẻ, thời tiết của Mường Lò những ngày này mưa rất nhiều, khó khăn vô cùng trong quá trình luyện tập. Nhiều ngày nay các nghệ nhân, diễn viên và ê-kip chỉ ngủ có 3 tiếng, hết mưa ra khỏi sân tập, chưa làm mưa làm hỏng rất nhiều thiết bị. “Rất có thể cuối cùng chương trình đã thành công, mặc dù chưa hoàn thành nhưng là tốt nhất trong điều kiện có thể, và chúng tôi đã phục hồi đến cuối cùng một phút. Tôi tin những gì xảy ra từ trái tim sẽ chạm đến trái tim và giả mạo sẽ yêu cầu văn hóa của người Thái qua tất cả những gì diễn ra trong đêm vinh danh di sản đáng nhớ này ”.

HÀ MỸ; ảnh: TRẦN HUẤN- HĐ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *