Xu hướng hội tụ của báo chí hiện đại

Rate this post

DNHN – Xu hướng hội tụ ngày càng đậm nét trong sự phát triển của báo chí hiện đại, thể hiện ở sự đa dạng và kết hợp chặt chẽ hơn giữa báo chí truyền thống và các loại hình báo chí mới, thông qua nền tảng công chúng. công nghệ thông tin hiện đại và thiết bị thông minh; cũng như nhu cầu về kỹ năng tổng hợp mới và phẩm chất thích ứng của người làm báo… nhằm hội tụ mục tiêu cuối cùng là phục vụ công chúng tốt hơn và hiệu quả hơn…!

Hình minh họa
Hình minh họa.

Từ xu hướng hội tụ đa phương tiện…

Hiện nay, báo chí đang có xu hướng hội tụ “4 trong 1”, đó là: kênh, hội thoại, nội dung và thương mại. Sự phát triển của báo chí ngày càng gắn liền với sự bùng nổ của công nghệ – thông tin và xu hướng thiết bị di động trong cuộc sống hàng ngày trở thành phương tiện thông tin ngày càng phổ biến và ưu việt.

Những tiến bộ về công nghệ và truyền thông đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu hướng báo chí đa phương tiện, đa nền tảng và hội tụ báo chí. Cả công chúng và những người làm nghề báo cũng ngày càng choáng ngợp và bối rối trước một rừng thuật ngữ mới thấm nhuần công nghệ thời thượng gắn với báo chí hiện đại, như: đa phương tiện, truyền thông xã hội, tòa soạn hội tụ; ứng dụng gốc (ứng dụng dành cho thiết bị di động) và HTML5; Đa phương tiện, Đa nền tảng (Multi-platform); Truyền thông di động, Báo chí di động (Mobile Journalism); Social Media, Social Journalism (Báo chí xã hội); Tạp chí Dữ liệu (Data Journalism); Báo chí sáng tạo (Creative Journalism); Báo chí hợp tác toàn cầu; Những câu chuyện lớn về kỹ thuật số; “Wearables” (Thiết bị đeo được); Trí tuệ nhân tạo và được liên kết với nó là “Chat Bots” (các chương trình máy tính được cài đặt sử dụng trí tuệ nhân tạo để giao tiếp với con người); hoặc “rô bốt báo chí”(Sử dụng phần mềm sản xuất tin tức và các thuật toán báo chí); Tin tức video và mạng đọc …

Công nghệ đã xóa nhòa ranh giới giữa các loại hình báo chí và tạo ra sự hội tụ của tất cả các phương tiện biểu đạt (lời nói, âm nhạc, âm thanh, hình ảnh, màu sắc, bố cục, giao diện các trang báo…). Một cơ quan báo chí hiện đại sẽ có xu hướng tái cấu trúc theo mô hình “văn phòng hội tụ” truyền thông đa phương tiện (không gian làm việc, thiết kế lại quy trình quản lý, trao đổi, xử lý thông tin và quản lý chất lượng tập trung, áp dụng phương án thống nhất, đảm bảo nguồn cung cấp độc quyền ổn định thông tin về những vấn đề được dư luận quan tâm nhất, đảm bảo tính thống nhất thông tin trên tất cả các loại hình, kênh thông tin trên các phương tiện truyền thông,. nhu cầu, sở thích và thị hiếu của từng nhóm công chúng.

Cạnh tranh báo chí cũng tăng lên. Không chỉ các tờ báo truyền thống đang chuyển sang sản xuất tin tức theo định dạng mới mà nhiều công ty mới, dịch vụ mới như MSN hay Yahoo và nhiều trang tin tức độc lập cũng đã tham gia. Sự xuất hiện của các nền tảng tự xuất bản như Geocities of old hay WordPress blog ngày nay đã giảm bớt rào cản và giảm thiểu chi phí xuất bản. Trong bối cảnh đó,sự hình thành của các tập đoàn truyền thông, sự xuất hiện của các cơ quan báo chí đa dạng đã trở thành một xu thế không thể đảo ngược. Cơ cấu sản phẩm và loại máy ép thay đổi nhanh chóng: Một mặt, báo và tạp chí ngày càng nhỏ hơn, nhỏ hơn, mỏng hơn và ngắn hơn; nhưng phải khái quát, có ý sâu sắc, câu văn ngắn gọn, dùng từ chặt chẽ, chuẩn mực văn học và mang đậm dấu ấn phong cách cá nhân. Mặt khácbáo điện tử lên ngôi, mở rộng phạm vi phục vụ đến nhiều đối tượng, quốc gia và ngày càng đa dạng hơn, với những siêu phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo và tăng cường, giúp độc giả cảm nhận sự kiện một cách chân thực nhất về âm thanh, hình ảnh, ngôn ngữ. và cảm xúc nhân vật …

Sản phẩm báo ngày càng đa dạng và phổ biến hơn là gói tin đa phương tiện được thiết kế theo chủ đề chung, nội dung phong phú, trình bày hấp dẫn, kết hợp. sáng tạo và trau chuốt về thông tin dạng văn bản, thông tin đồ họa (Infographic), tin tức phù hợp với sự kiện (Timeline news), câu hỏi trắc nghiệm và giao diện tương tác cao; Chúng cung cấp thông tin nhiều cửa linh hoạt, vừa mang tính minh họa, vừa bổ sung và tương đối độc lập, giống như một tác phẩm báo chí hoàn chỉnh.

Xu hướng hội tụ và đa nền tảng, di động đòi hỏi các tờ báo phải có các phiên bảnthiết kế đáp ứngthông qua văn bản, hình ảnh, video và băng âm thanh kèm theo… cho cả bản in, video, trang web, máy tính bảng và điện thoại di động, cũng như các thiết bị đeo được như vòng tay hoặc kính. Mức độ “đa nền tảng” cũng ngày càng trở nên nâng cao hơn so với việc chỉ sử dụng chung một mật khẩu để truy cập. Nhờ cá nhân hóa và bản địa hóa, hệ thống có thể “hiểu” nhu cầu của người dùng để đề xuất loại nội dung phù hợp trên bất kỳ nền tảng nào. Báo chí ngày càng được kết nối với mạng xã hội về thu thập, đánh giá và phổ biến thông tin; bán nội dung quảng cáo và thương hiệu;

Tính năng trực tiếp của mạng xã hội giúp báo chí có thêm lựa chọn tường thuật trực tiếp khi đưa tin và nâng cao chất lượng thông tin. Bài không chỉ cần nhanh mà cần chọn giờ vàng để nhiều người cùng đọc và cảm nhận tốt nhất; Các trang báo điện tử sẽ ngày càng có hương vị của các trang mạng xã hội, nơi độc giả có tài khoản riêng và sẵn sàng chia sẻ tin tức, cập nhật tin tức cho họ. Công việc của tờ báo là chỉnh sửa và bấm duyệt.

Mạng xã hội là công cụ hữu hiệu giúp báo mạng đo lường mức độ thành công thông qua Pageview (số lượt xem) của mỗi tin bài và cả số lượt “like”, comment hay share. Tương tác với khán giả (Engagement) đang trở thành một tiêu chí để đánh giá chất lượng của các bài báo. Một bài báo thành công hơn khi được độc giả chia sẻ với bạn bè của họ và tiếp tục được lan truyền rộng rãi hơn… Tuy nhiên, tiêu chí đánh giá giá trị của thông tin báo chí không phải là tính phổ biến toàn cầu của nó. mà là tính chính xác, khách quan, kịp thời, được dư luận tín nhiệm.

Báo chí điện tử ngày càng cần được trang bị các ứng dụng tự động cho phép tham gia tích cực để quảng bá nội dung của mình và cập nhật các bài báo của họ đến các cơ quan báo chí. Mạng xã hội; thu thập thông tin liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày và địa phương của công chúng. Công chúng sẽ phải trả tiền để có thể đọc những nội dung tin tức cần thiết trên các trang báo mạng và đây là nguồn thu mới của nhiều trang báo mạng, bù đắp cho doanh thu và lợi nhuận của các trang báo mạng. báo chí Tuy nhiên, sự kết hợp của các nền tảng mạng xã hội lớn hỗ trợ video trực tiếp cũng đặt ra những vấn đề và rủi ro mới cho các tòa soạn về hoạt động kiểm soát thông tin, và đòi hỏi khả năng hỗ trợ của các hệ thống quản lý nội dung trực tiếp (CMS – Content Management System) có thể vượt quá cơ sở hạ tầng công nghệ sức chứa của nhiều tòa soạn.

… Đi hỏi “nhà báo hội tụ”

Hình minh họa
Hình minh họa.

Xu hướng hội tụ công nghệ và sản phẩm truyền thông hiện đại tại các “tòa soạn hội tụ” (nơi hệ thống máy tính liên kết và tổ chức quản lý thông tin tập trung, thống nhất từ ​​Tổng biên tập đến các biên tập viên). các sở, ngành sản xuất cùng lúc nhiều kênh thông tin như truyền hình internet, báo điện tử, báo hình, thông tin trực tuyến trên điện thoại, ipad,… ngày càng cần những “nhà báo hội tụ”. Họ là những người đa năng, đa nhiệm, chuyên nghiệp ở tất cả các khâu trong quá trình thực hiện một tác phẩm báo chí, vừa là phóng viên viết, vừa là phóng viên ảnh, biết biên tập video, làm đồ họa thông tin, biết sử dụng chúng. thiết bị kỹ thuật đa phương tiện; có trình độ văn hóa – xã hội vững chắc, thành thạo kỹ năng sử dụng từ ngữ, hình ảnh, chức danh theo đúng chuẩn mực quy định và có phong cách sáng tạo cá nhân đậm nét; không ngừng trau dồi, tích lũy kiến ​​thức chuyên sâu, có khả năng thực hiện thành thạo nhiều khâu với tính độc lập rất cao để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; năng động và có ảnh hưởng xã hội ngày càng sâu, rộng.

Nhà báo trong kỷ nguyên số cần biết sử dụng và khai thác triệt để các phương tiện truyền thông xã hội cho hoạt động của mình; biết cách thu hút sự hợp tác, tham gia của công chúng, vừa là chủ thể, vừa là đối tượng tiếp nhận và xử lý thông tin từ công chúng thông qua các trang mạng xã hội; Nhạy bén và thành thạo kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thu thập, khai thác, xử lý và kiểm chứng thông tin, giao tiếp tốt với các nguồn tin, đồng nghiệp, cấp trên và công chúng. Người làm báo không chỉ đưa tin mà còn bình luận, phân tích, dự báo và đưa ra giải pháp, thể hiện quan điểm của bản thân và đưa ra cơ sở giúp người đọc có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề mà mình đặt ra. thông tin bản thân. Tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhà báo là cốt lõi để xây dựng nên tính chuyên nghiệp của nền báo chí hiện đại. Do đó, hiểu rõ nguyên tắc đa phương tiện hội tụ, thay đổi và phối hợp chặt chẽ trong quá trình, tổ chức nội dung công việc, tạo liên kết và lan tỏa thông tin, chủ động ứng phó. với rủi ro về truyền thông… ngày càng trở thành phẩm chất, yêu cầu chung của toàn thể đội ngũ lãnh đạo, biên tập viên và phóng viên, một tòa soạn hội tụ về thời đại báo chí của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, nhà báo cần thông thạo ngoại ngữ thông dụng, đặc biệt là tiếng Anh; có nhận thức đầy đủ, sâu sắc và tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp nói chung và đạo đức nghề báo nói riêng; cũng như các trách nhiệm xã hội và công dân của nó; dũng cảm tuyên truyền cổ động, bênh vực chân thiện mỹ, phản bác, bài trừ cái xấu, cái ác; suy nghĩ và hành động trước hết vì lợi ích chung, góp phần làm cho mối quan hệ giữa con người với nhau trong xã hội ngày càng tốt đẹp, nhân văn hơn.

Hình minh họa

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ và sự thay đổi xu hướng tiếp nhận thông tin của công chúng, báo chí, truyền thông hiện đại sẽ ngày càng đứng trước thách thức khẳng định tính bền vững của báo chí. giá trị của thông điệp và tin tức. Báo chí và các cơ sở đào tạo cần chú trọng thường xuyên cập nhật kiến ​​thức, đổi mới nội dung chương trình, tăng cường đào tạo kỹ năng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên về viết tin, chụp ảnh, quay video, đưa tin. Biên tập trên điện thoại di động, sử dụng các ứng dụng media mới để tường thuật trực tiếp, truyền hình trực tiếp về tòa soạn hoặc trực tiếp lên website; tổ chức tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu giữa báo chí, cơ quan quản lý báo chí và công chúng, cũng như phát triển mối quan hệ toàn diện hơn giữa các cơ quan báo chí và các cơ sở đào tạo báo chí để kịp thời bắt kịp xu hướng báo chí hiện đại, tăng cường kỹ năng nghiệp vụ và năng lực xác minh thông tin. nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí và để báo chí chính thống luôn là nguồn cung cấp thông tin. thông tin đáng tin cậy cho công chúng…!

ThS.Minh Trí

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.