Xu hướng phát triển công nghệ thông tin

Rate this post


BNEWSTheo Vietnam Report, các doanh nghiệp công nghệ đang tập trung đầu tư vào các công nghệ cốt lõi, công nghệ nền tảng để phục vụ hoạt động chuyển đổi số.

Khảo sát mới đây của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho thấy, các xu hướng dự kiến ​​dẫn đầu ngành công nghệ thông tin – viễn thông trong giai đoạn tới bao gồm: điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, công nghệ 5G, thị trường Internet băng rộng cố định và công nghệ blockchain.

Cụ thể, các dịch vụ trên nền tảng đám mây (Cloud computing) tại Việt Nam được đánh giá phát triển với độ bảo mật tốt so với hạ tầng máy chủ vật lý truyền thống. Cùng với đó, doanh nghiệp được hưởng lợi xung quanh việc tăng năng suất, tiết kiệm chi phí cho máy móc và cơ sở hạ tầng tại các tổ chức, doanh nghiệp.

Dự báo, tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam vào khoảng 26% / năm – mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân 16% trên toàn cầu. cầu.
Hiện ở Việt Nam có 40 nhà cung cấp dịch vụ đám mây, 27 trung tâm dữ liệu của 11 doanh nghiệp; Trong đó, doanh nghiệp Việt Nam chiếm khoảng 20% ​​thị phần. Như vậy, với cơ hội về thị phần và quỹ đạo tăng trưởng không ngừng của dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư phát triển dịch vụ này.
Theo khảo sát của Vietnam Report, 66,67% doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình chuyển đổi số của mình. Với khả năng quản lý và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và các hoạt động hỗ trợ khách hàng, AI được kỳ vọng sẽ tiếp cận với tất cả các doanh nghiệp trong tương lai. Với những cải tiến về lập kế hoạch, dự báo và những tiến bộ công nghệ về ngôn ngữ, giọng nói và tầm nhìn, AI cũng đã chứng tỏ hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, với lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập từ cơ sở khách hàng sử dụng dịch vụ và dữ liệu thanh toán chọn lọc, AI giúp doanh nghiệp xử lý và phân tích chi tiết khối lượng dữ liệu này, cải thiện hiệu suất dịch vụ và chất lượng sản phẩm.
Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) cũng tăng lên với 86,67% vào năm 2022, một mức tăng đáng kể so với tỷ lệ 66,67% doanh nghiệp ứng dụng công nghệ. Đây là một trong những công nghệ có nhiều tiềm năng phát triển hiện nay. Các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin cho biết.

Bằng cách thiết lập kết nối các thiết bị IoT từ xa, thu thập và quản lý dữ liệu từ các thiết bị IoT, xử lý dữ liệu theo yêu cầu, kết nối, tích hợp và chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng ngoài mạng IoT … giúp tự động hóa các quy trình, giảm chi phí nhân công và không phải đầu tư trong cơ sở hạ tầng chuyên biệt để xây dựng. Đồng thời, quản lý chuỗi cung ứng, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và cải thiện tính bền vững cũng là những lý do quan trọng khiến các doanh nghiệp ứng dụng IoT.
Tương lai của truyền thông phải kể đến công nghệ 5G. Viện Nghiên cứu Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa ra dự báo, tỷ lệ đóng góp của mạng di động 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo đạt 7,34% vào năm 2025. Đây cũng là mũi nhọn của ngành di động vì nổi bật. tốc độ kết nối nhanh so với các thế hệ mạng viễn thông trước đây.
Với độ trễ thấp, vùng phủ rộng, mạng 5G được kỳ vọng sẽ tạo ra khả năng kết nối không khoảng cách giữa người và máy. Việc triển khai các dịch vụ công nghệ 5G giúp các doanh nghiệp viễn thông hiện thực hóa các ứng dụng AI, IoT, v.v. trong các thành phố và doanh nghiệp thông minh, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm video độ phân giải cao (4K, 4K, 4K, 4K, 4K, 4K, v.v. 8K) , ứng dụng thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), v.v. của người dùng kỹ thuật số.
Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian qua, việc đầu tư hạ tầng mạng viễn thông với mạng cáp quang đã phủ kín 100% xã, phường, thị trấn. Cụ thể, vùng phủ mạng di động (2G, 3G, 4G) đạt 99,8% dân số, thử nghiệm 5G cũng đã diễn ra tại 16 tỉnh, thành phố.

Tính đến cuối năm 2021, các nhà mạng có gần 71 triệu thuê bao băng rộng di động (tăng hơn 4% so với năm 2020) và 18,8 triệu thuê bao băng rộng cố định (tăng 14,6% so với năm 2020). . Đây cũng là năm lưu lượng truy cập Internet của Việt Nam tăng trưởng mạnh với hơn 40%.
Xu hướng phát triển công nghệ đã tạo ra các loại hình dịch vụ và mô hình kinh doanh mới, thúc đẩy hình thành hạ tầng viễn thông mới kết hợp với hạ tầng kỹ thuật khác. Do đó, các nhà mạng cũng thay đổi và chuyển hướng phát triển hạ tầng mạng viễn thông sang hạ tầng số.

Sự phát triển của mạng băng rộng góp phần mở ra không gian mới cho các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là cơ hội thúc đẩy đà tăng trưởng của các nhà mạng trong tương lai.
Công nghệ Blockchain là công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu an toàn dựa trên một hệ thống mã hóa cực kỳ phức tạp. Việc vận hành không liên quan đến bất kỳ bên thứ ba nào cũng như hạn chế việc thay đổi hoặc hack dữ liệu tạo ra sự minh bạch và bảo mật cho công nghệ này. Blockchain đã vượt qua giới hạn của lĩnh vực tài chính – tiền tệ để thâm nhập vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Xuất phát từ tiềm năng phát triển, Blockchain đang mở ra cơ hội cho ngành công nghệ – viễn thông thông qua việc nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động mạng, kinh doanh và giao dịch như quản lý các dịch vụ nội bộ. nội dung số, quản lý chuỗi cung ứng với các hợp đồng thông minh, đặc biệt là an ninh mạng và phòng chống gian lận.
Theo ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Vietnam Report, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, quá trình chuyển đổi số được thúc đẩy nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội; kể cả các doanh nghiệp công nghệ. Môi trường làm việc thay đổi chỉ sau một đêm khi công việc từ xa trở nên phổ biến và nhu cầu thị trường tăng lên. Vào thời điểm đó, hầu hết các doanh nghiệp công nghệ tập trung vào việc nâng cấp chuỗi cung ứng của họ để có tính minh bạch và khả năng phục hồi cao hơn; đồng thời, nắm lấy điện toán đám mây để tăng cường nỗ lực chuyển đổi của nó.
Khi thế giới và Việt Nam đã đi được hơn nửa chặng đường đến năm 2022, những vấn đề trên vẫn là câu chuyện lớn của ngành công nghệ. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là các doanh nghiệp hiện có cơ hội để giải quyết những thách thức này một cách có mục đích, tạo nền tảng vững chắc cho sự đổi mới và tăng trưởng trong tương lai.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.