Xu hướng việc làm mới nổi ở Trung Quốc

Rate this post

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, lập trình viên Richard Hao đặt máy tính xách tay xuống để thư giãn. Anh đang ngồi trong một quán cà phê nhìn ra hồ và thưởng thức đồ uống trong khung cảnh đẹp như tranh vẽ này. Giống như ngày càng nhiều người du mục kỹ thuật số (những người sử dụng Internet và các thiết bị công nghệ để làm việc từ xa) ở Trung Quốc, anh quay lưng lại với cuộc sống ở thành phố lớn và chuyển đến Dali, một trung tâm trung tâm. trung tâm du lịch tỉnh Vân Nam, nổi tiếng với những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng, những ngôi đền chùa cổ kính.

Hao là nhân viên của một công ty công nghệ ở Thâm Quyến. Anh chia sẻ: “Tôi đang làm một công việc bình thường với số giờ tương đối cố định. Điều khác biệt là tôi không phải đến văn phòng và có thể linh hoạt.”

Du mục kỹ thuật số: Xu hướng làm việc mới nổi ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang bắt kịp xu hướng toàn cầu khi những người lao động am hiểu công nghệ chọn những địa điểm rẻ hơn và đẹp hơn để sinh sống và làm việc. Đây là một lối sống đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy mọi người cân nhắc việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, hình thức này khác ở chỗ nó nằm giữa hai nền văn hóa làm việc đối lập ở Trung Quốc. Một là “996” – chính sách làm việc 9 giờ sáng – 9 giờ tối, 6 ngày / tuần phổ biến trong thế giới công nghệ. Hình thức thứ hai là làm việc càng ít càng tốt hoặc “nằm im mặc kệ cuộc đời”.

Chủ nghĩa du mục kỹ thuật số: Xu hướng làm việc mới nổi ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Những người ủng hộ như Daniel Ng, người điều hành một không gian làm việc chung ở Dali, tin rằng chủ nghĩa du mục kỹ thuật số có thể giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc hiện nay.

Nhiều người sáng tạo, doanh nhân, thường bao gồm người phát trực tuyến, người làm vlogger, giáo viên trực tuyến và nhân viên hỗ trợ công nghệ cũng có thể giúp chính quyền địa phương hồi sinh các thị trấn đã hết khách du lịch. do đại dịch.

Tuy nhiên, tương lai của hình thức này vẫn còn nhiều bất định, nhất là trong bối cảnh nhiều ông lớn công nghệ đang đóng băng tuyển dụng hoặc sa thải hàng loạt như hiện nay. Ngoài ra, các quy định liên quan đến đăng ký hộ khẩu có thể hạn chế khả năng di chuyển của một số lao động nhập cư.

Rachael Woldoff, giáo sư xã hội học tại Đại học Tây Virginia và là đồng tác giả của cuốn sách về những người du mục kỹ thuật số, cho biết: “Những người du mục kỹ thuật số sẽ trở thành một phần lớn của thị trường. Hiện tại điều chưa rõ là liệu văn hóa làm việc ở Trung Quốc đã sẵn sàng chưa. về vấn đề này và mức độ mà người lao động trong nước muốn tham gia. “

Chủ nghĩa du mục kỹ thuật số: Xu hướng làm việc mới nổi ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Không gian làm việc chung ở Đại Lý (Ảnh: Bloomberg).

Đại Lý, một thành phố chỉ hơn nửa triệu dân, từ lâu đã được biết đến như một thiên đường của du khách ba lô. Khu Phố Cổ đông đúc là nơi bạn có thể tìm thấy những nhà nghỉ giá rẻ, những quán bar kiểu phương Tây và ẩm thực Đông Nam Á. Ngoài ra là vẻ đẹp tự nhiên của hồ Erhai ở phía đông và dãy núi Cangshan ở phía tây.

Cách Khu Phố Cổ khoảng 10 phút đi bộ là Dali Hub, một tòa nhà 3 tầng màu trắng trên một con phố yên tĩnh. Giống như nhiều địa điểm làm việc chung, Dali Hub có quán cà phê, bàn làm việc và không gian tổ chức sự kiện. Tòa nhà có sân hiên nhìn ra núi, cung cấp chỗ ở cho những người du mục kỹ thuật số.

Du mục kỹ thuật số: Xu hướng làm việc mới nổi ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Daniel Ng nói: “Mọi người thực sự chán ngấy với văn hóa 996 ở nhiều công ty Trung Quốc. Vì đại dịch, họ bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình. Theo tôi, mọi người đều có quyền tự do lựa chọn nơi mình sống và làm việc . Nếu bạn ngồi một chỗ ngột ngạt, khả năng sáng tạo trong công việc sẽ biến mất. “

Làm việc từ xa đã phát triển nhanh chóng ở Mỹ. Thậm chí, nhiều quốc gia đã cấp visa đặc biệt để thu hút đối tượng này. Tuy nhiên, điều này dường như vẫn còn tương đối bất thường ở Trung Quốc.

Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner dự đoán 31% lực lượng lao động toàn cầu sẽ làm việc (toàn bộ hoặc một phần) từ xa trong năm nay, tùy thuộc vào người sử dụng lao động của họ. Trong đó, Mỹ sẽ dẫn đầu với 53%. Ở Trung Quốc, tỷ lệ là khoảng 28%.

Theo Bloomberg, có một số trở ngại để trở thành một kẻ du mục kỹ thuật số ở Trung Quốc. Một trong số đó là việc người lao động vẫn thích sự ổn định khi làm việc cho các cơ quan nhà nước, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Hơn nữa, việc nhiều ông lớn công nghệ bị tăng cường giám sát hoạt động cũng khiến nhiều sinh viên mới ra trường muốn làm việc cho khu vực nhà nước dù mức lương thấp hơn.

Ngoài ra, tình trạng cư trú và tự kinh doanh của những người du mục kỹ thuật số có thể gây khó khăn cho việc tiếp cận hệ thống phúc lợi xã hội bao gồm bảo hiểm y tế và lương hưu.

Tuy nhiên, một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã bắt đầu ủng hộ hình thức này. Ví dụ, ở Anji, một thị trấn khá nổi tiếng ở tỉnh Chiết Giang, chính phủ đã thiết lập một trung tâm cung cấp không gian làm việc chung cho những người du mục kỹ thuật số.

Nguồn: Bloomberg, SCMP

Mộc Tiên

Mộc Tiên

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *