Xuất hiện một kỹ thuật hack mới có thể tấn công máy tính mà không cần kết nối Internet

Rate this post

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Khoa Công nghệ Phần mềm và Hệ thống Thông tin, Đại học Ben-Gurion ở Negev, Israel, vừa phát hiện ra một kỹ thuật hack mới và họ đặt tên cho nó là SATAn.

Nhìn vào cái tên, bạn có thể đoán rằng kỹ thuật hack này có liên quan đến giao diện lưu trữ SATA. Về cơ bản, kỹ thuật hack SATAn có thể cho phép tin tặc tấn công ngay cả những máy tính hoàn toàn cách ly với internet (máy tính có ga). Để làm điều đó, tin tặc sử dụng cáp SATA làm ăng-ten không dây để truyền dữ liệu và thông tin từ máy tính bị xâm nhập đến một máy thu gần đó.

Xuất hiện một kỹ thuật hack mới, có thể tấn công máy tính mà không cần kết nối Internet - Ảnh 1.

Máy tính có ga về cơ bản là thiết bị cô đơn vì chúng không phải là một phần của bất kỳ mạng nào. Chúng được cách ly khỏi các kết nối không an toàn, chẳng hạn như Internet, để đảm bảo an toàn cho dữ liệu được lưu trữ bên trong.

Trong khi nghiên cứu SATAn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dữ liệu truyền qua cáp SATA hiệu quả nhất ở dải tần 6 GHz.

“Mặc dù các máy tính nghe lén không có kết nối internet, nhưng những kẻ tấn công có thể sử dụng cáp SATA làm ăng-ten không dây để truyền tín hiệu vô tuyến ở băng tần 6 GHz.

Serial ATA (SATA) là giao diện bus được sử dụng rộng rãi trong các máy tính hiện đại và chủ yếu kết nối với các thiết bị lưu trữ khối lượng lớn … Sự phổ biến của giao diện SATA khiến hacker dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công SATAn trong nhiều hệ thống máy tính và môi trường CNTT. “, các nhà nghiên cứu chia sẻ.

Tất nhiên, các nhà nghiên cứu không chia sẻ chi tiết về cuộc tấn công cũng như cách tiếp cận SATAn. Tuy nhiên, để thành công, rất có thể hacker sẽ phải tiếp xúc vật lý với máy tính có lỗ hổng trên không. Cách thức tấn công SATAn chắc chắn không đơn giản, vì vậy nó sẽ chỉ là mối đe dọa đối với các hệ thống máy tính có ga lưu trữ thông tin đã được phân loại.

Tham khảo: QTM

https://gamek.vn/xuat-hien-ky-thuat-hack-moi-co-the-tan-cong-may-tinh-ma-khong-can-ket-noi-internet-20220720111934511.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.