Xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc: Cần đáp ứng các yêu cầu mới

Rate this post

Năm 2022, Trung Quốc ban hành nhiều quy định mới về nhập khẩu nông sản, đặc biệt là hoa quả tươi. Trong đó, yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống Covid-19.Vùng sầu riêng Phú An (Q.Tân Phú) đã được cấp mã vùng trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Vùng sầu riêng Phú An (Q.Tân Phú) đã được cấp mã vùng trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: B.Nguyên

Xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nên bất kỳ thay đổi nào về chính sách liên quan đến nhập khẩu vào thị trường này đều ảnh hưởng rất lớn đến thị trường rau quả Việt Nam.

* Phải xuất khẩu chính ngạch

Sau hơn 4 năm đàm phán và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ngày 19/9, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức phê duyệt 51 mã vùng trồng và 25 mã cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.


Theo Bộ trưởng Bộ NN & PTNT LÊ MINH HOÀN, cơ hội chỉ thực sự mở ra nếu và chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các quy định, tiêu chuẩn từ thị trường đối tác; phải làm tốt công tác tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hóa quy trình sản xuất; phải xây dựng mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nguồn gốc.

Trong đợt đánh giá này, Đồng Nai có 7 mã vùng trồng, gồm: HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định (H.Xuân Lộc); HTX sầu riêng Lò Thân, vùng trồng Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ); HTX dịch vụ nông nghiệp Phú An, Tổ hợp tác sầu riêng Phú Sơn (Q.Tân Phú); HTX Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Xuân Lập, HTX Nông nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Bình Lộc (TP.Long Khánh) và 3 mã cơ sở đóng gói gồm: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thuận Hương (H.Định). Cửa hàng), cơ sở đóng gói Thành Trung, Công ty TNHH XNK An Lộc Phát (TP. Long Khánh).

Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thuận Hương Lưu Tác Sang cho biết, sầu riêng là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao nên các doanh nghiệp chủ động đăng ký mã cơ sở đóng gói để xuất ra thị trường. Trung Quốc. Bởi xuất khẩu chính ngạch sẽ không còn lo ùn tắc khi Trung Quốc đóng cửa biên giới, giảm rủi ro trong vận chuyển, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định hơn cho sầu riêng.

* Tính chuyện đường dài

Toàn tỉnh có hơn 49.000 ha cây ăn quả lâu năm. Trong đó, có nhiều loại trái cây có thế mạnh xuất khẩu với diện tích lớn như: xoài, mít, chuối, sầu riêng… Nhưng thời gian qua, từ xoài đến chuối, mít… đều cần “giải cứu”. “do Đầu ra phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu theo con đường chính thức gặp nhiều rủi ro.


Phó Giám đốc Sở NN & PTNT TRẦN LÂM SINH cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.667 ha cây trồng được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP và tương đương. 108 mã vùng trồng với tổng diện tích hơn 23,2 nghìn ha và 46 mã nhà đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ, Úc …

Trao đổi về thực trạng này, ông Võ Văn Vinh, cán bộ Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Dầu Giây (huyện Thống Nhất), đánh giá trái cây của Đồng Nai dồi dào, ngon nhưng chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Quốc gia. Đây không thể gọi là xuất khẩu bền vững vì vẫn theo đường tiểu ngạch. Trái cây vẫn được dán nhãn mác, mã vạch của Trung Quốc nên khi đến tay người tiêu dùng, không nhiều người biết đây là trái cây Đồng Nai.

Tại hội nghị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, cần chuẩn bị cho chặng đường dài, mang lại giá trị cao cho ngành sầu riêng. . Không chỉ bán trái sầu riêng, nơi đây còn xây dựng hình ảnh trái sầu riêng Việt Nam sang thị trường đông đúc và khó tính là Trung Quốc. Đồng thời, qua câu chuyện trái sầu riêng, nhìn lại chuỗi giá trị nông sản, nhìn lại lợi thế, tiềm năng, rủi ro và thách thức từ bên ngoài.Đồng Nai đang đẩy mạnh xây dựng mã vùng trồng các loại cây ăn trái chủ lực.  Trong ảnh: Thu hoạch chuối xuất khẩu ở xã Thanh Sơn (huyện Định Quán)
Đồng Nai đang đẩy mạnh xây dựng mã vùng trồng các loại cây ăn trái chủ lực. Trong ảnh: Thu hoạch chuối xuất khẩu ở xã Thanh Sơn (huyện Định Quán)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình; nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Chúng ta phải biết nương tựa, nương tựa vào nhau, thay vì ganh đua, chèn ép nhau. Đây là cách để đưa trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc ”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, một lần bất tín là vạn lần bất tin. Vì vậy, cần xây dựng một nền nông nghiệp minh bạch, bắt đầu từ câu chuyện trái sầu riêng thông qua việc chuẩn hóa giống, quy trình, thị trường, kiến ​​thức, hiểu biết của người nông dân … Ngành nông nghiệp cần tập huấn, chuẩn hóa cho nông dân, tránh giả mạo truy xuất nguồn gốc. ; xây dựng lòng tin và trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân với sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước ..


Giám đốc HTX Nông nghiệp, Dịch vụ và Thương mại Bình Lộc (xã Bình Lộc, TP. Long Khánh) Phùng Thanh Tâm: Nông dân tuân thủ yêu cầu xây dựng vùng trồng tiêu chuẩn

Từ nhiều năm nay, nông dân trồng sầu riêng ở địa phương đã chuyển sang sản xuất hữu cơ, an toàn. Để đáp ứng các tiêu chí cấp mã số vùng trồng, nông dân được tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây sầu riêng; biện pháp quản lý sâu bệnh hại vườn trồng; Các biện pháp canh tác, quản lý sau thu hoạch, … Mọi người phải ghi nhật ký canh tác và lưu trữ tài liệu, để dễ dàng kiểm tra việc sử dụng phân bón sinh học, quy trình phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt một số hoạt chất đã được cảnh báo không nên sử dụng. được sử dụng từ nước nhập khẩu. Sau khi thu hoạch, bà con cũng hết sức lưu ý đến việc cắt cành, tạo tán, chăm sóc vườn cây tốt để vụ thu hoạch sau đạt năng suất tốt, đảm bảo chất lượng sầu riêng cung cấp cho thị trường xuất khẩu.

Một trong những yêu cầu quan trọng cần tuân thủ là tuân thủ các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại vườn. Tại đây, các thành viên trong gia đình được tiêm vắc xin Covid-19. Người ngoài vào vườn cũng phải tuân thủ các quy định này.

Đại diện cơ sở đóng gói Thành Trung (TP. Long Khánh) Võ Đình Vũ: Kiểm soát chặt chẽ bao bì

Cơ sở phải xây dựng quy trình đóng gói theo yêu cầu của phía Trung Quốc, từ khâu nhập hàng, khu chứa nguyên liệu đến kho thành phẩm đều phải đảm bảo vệ sinh. Khu điều trị, bảo quản và khu chức năng phải riêng biệt, bố trí hợp lý và tách biệt với khu sinh hoạt.

Cơ sở phải kiểm soát nguyên liệu sầu riêng từ khâu nhập khẩu để loại bỏ những quả không đạt yêu cầu hoặc có dấu hiệu bị sâu bệnh. Trong quá trình đóng gói, phải tiếp tục lựa chọn, phân loại và làm sạch vỏ để loại bỏ những quả, lá, thân, tàn dư thực vật và đất bị bệnh, thối, biến dạng. Chải hoặc làm sạch bề mặt trái cây bằng chất làm sạch hơi nước để loại bỏ trứng và bào tử nấm. Nguyên liệu đóng gói sầu riêng phải sạch, hợp vệ sinh, chưa qua sử dụng và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh và sức khỏe thực vật của Trung Quốc …

Trên mỗi cuống trái sầu riêng đến thùng đều được dán tem truy xuất nguồn gốc. Bao bì phải được dán nhãn ghi đầy đủ thông tin về sản phẩm, nơi sản xuất hoặc mã vùng trồng, tên hoặc mã cơ sở đóng gói,… Ngay sau khi đóng gói, sầu riêng phải được bảo quản trong kho riêng, biệt lập. với các loại trái cây khác để ngăn ngừa sự lây nhiễm sâu bệnh.

Theo đó, để đạt tiêu chuẩn được cấp mã số, cơ sở đóng gói phải đầu tư nâng cấp, cải tạo nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc thiết bị; Người lao động phải mặc đồ bảo hộ lao động. Mặc dù giá thành bao bì cũng cao hơn trước nhưng cơ sở vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của nước nhập khẩu.

Lệ Quyên (ghi)


Bình Nguyên

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *