Xúc động ca phẫu thuật phức tạp cho một người phụ nữ mắc bệnh ung thư với quyết tâm ‘Tôi muốn giữ lại đứa bé’

Rate this post

Các bác sĩ của hai bệnh viện vừa tiến hành mổ lấy thai và cắt thành công khối u cổ tử cung chảy máu, hoại tử cho một sản phụ khi thai được 31 tuần tuổi.

Ngày 6/9, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân Phan Thị Thu T. mang thai 31 tuần tuổi với chẩn đoán ung thư hạch Non-Hodgkin (một loại ung thư hệ bạch huyết) giai đoạn 4A được chuyển đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương. .

Một bé trai nặng 1600 gam đã chào đời ngay trong phòng mổ với ê kíp phẫu thuật liên khoa của Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chị T. mang thai lần thứ 3, trong đó 2 bé đầu sinh thường, lần mang thai thứ 3 không phát hiện bất thường, chỉ khi thai ở tuần thứ 25-26 bệnh nhân mới xuất hiện đau bụng âm ỉ từng vùng. hạ vị kèm theo chảy máu âm đạo.

Khám tại bệnh viện K, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư cổ tử cung trên nền tuổi thai 26 tuần.

Sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng, chị T. vẫn một mực: “Tôi muốn giữ lại đứa bé”. Dù lo toan tính mạng cho con nhưng câu chuyện của chị T. một lần nữa khiến các bác sĩ nhớ đến “chuyện cổ tích giữa đời thường” của người mẹ Nguyễn Thị Liên mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đầy quyết tâm. Bình An sinh năm 2019.

Giọng nói yếu ớt nhưng ánh mắt kiên quyết giữ đứa bé lại với mong muốn càng chịu đựng càng nhiều càng tốt, đủ để đứa bé chào đời của chị T. khiến các bác sĩ Bệnh viện K quyết định bàn bạc với chị. Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của khối u và kéo dài tuần thai tối đa.

Em bé chào đời với cân nặng 1600 gram ngay lập tức được các bác sĩ chăm sóc.

Đầu tháng 9/2022, chị T. thấy xuất huyết âm đạo nhiều hơn. Khi chị khám và theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ nhận thấy có máu âm đạo chảy ra từ khối u. Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TƯ đã bàn bạc ngay và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện K để phẫu thuật.

Cuộc hội chẩn diễn ra vào đêm 6/9, các chuyên gia của hai bệnh viện đánh giá: khối u to, lở loét chiếm toàn bộ cổ tử cung, chảy máu nhiều, các bác sĩ đặt gạc vào âm đạo để cầm máu. Nhưng do khối u lớn, hoại tử nên không cầm máu được. Cùng với đó, bệnh nhân chuyển dạ và co bóp tử cung nên các bác sĩ đưa ra phương án mổ lấy thai cho sản phụ và cắt toàn bộ tử cung để cầm máu cho chị T. ngay trong đêm.

Mọi công tác chuẩn bị được thực hiện với sự khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ê kíp phẫu thuật còn có sự tham gia của các bác sĩ của cả hai bệnh viện: TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện K và PGS.TS. Nguyễn Mạnh Thắng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ca phẫu thuật được cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Xúc động ca phẫu thuật phức tạp cho một người phụ nữ mắc bệnh ung thư với quyết tâm 'Tôi muốn giữ lại đứa bé'
Tử cung của mẹ đã bị hoại tử

Chỉ ít phút sau khi ca mổ diễn ra, đúng 21h, một bé trai nặng 1600 gram chào đời, tiếng khóc của cháu như vỡ òa trong niềm vui sướng của ê-kíp phẫu thuật. Bé được chuyển đến khoa sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ca phẫu thuật tiếp tục được thực hiện một cách đồng bộ dù gặp nhiều khó khăn.

TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại, BV Phụ sản TƯ cho biết: “Nguy cơ chảy máu trong mổ rất lớn vì bệnh nhân T. thực hiện 2 ca mổ cùng lúc, khối u ở cổ tử cung quá lớn. Ống cổ tử cung to và rộng đã xóa hết ranh giới giải phẫu, cùng với đó do thân tử cung chưa hồi phục nên mất thêm các mốc giải phẫu, gây nhiều khó khăn cho chúng tôi trong phẫu thuật. .

Khi phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy có khối u cổ tử cung kích thước 6x10cm, hoại tử, chảy nhiều máu nên ê-kíp đã cắt bỏ toàn bộ tử cung cho chị T. Do mất máu trước đó nên bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và truyền 4 đơn vị hồng cầu. tế bào máu, 4 đơn vị huyết tương.

Ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê kíp phẫu thuật liên bệnh viện. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Chị T. đang dần hồi phục và cháu bé đang được chăm sóc có tiến triển từng ngày. Dù khó khăn vẫn còn ở phía trước với chặng đường dài điều trị nhưng cậu con trai mới sinh chính là động lực để người mẹ này mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật.

N. Huyền

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.