Xung đột Nga-Ukraine có nguy cơ lan rộng sau các vụ nổ liên tiếp ở Crimea

Rate this post

Xung đột giữa Nga và Ukraine có nguy cơ lan rộng sau những vụ nổ liên tiếp ở Crimea - 1

Trước những vụ nổ gần đây, Crimea được coi là “pháo đài” an ninh trong 8 năm qua kể từ khi sáp nhập vào Nga.

Máy bay và tàu chiến Nga liên tục tuần tra không phận và vùng biển xung quanh Crimea trong 8 năm qua, biến bán đảo này thành một “pháo đài”.

Cho đến gần đây, Crimea dường như miễn nhiễm với các cuộc tấn công của Ukraine. Ngay cả các hệ thống vũ khí hiện đại nhất của Ukraine cũng không có đủ tầm để tiếp cận các mục tiêu quân sự ở Crimea, và máy bay của họ cũng không thể né tránh hệ thống phòng không của Nga ở đó. Các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét” nếu nước này tấn công Crimea.

Bất chấp những lời cảnh báo cũng như các biện pháp tăng cường phòng thủ, bán đảo Crimea gần đây liên tục xảy ra các vụ nổ bí ẩn tại một căn cứ quân sự của Nga. Đầu tiên, trụ sở của Hạm đội Biển Đen bị tấn công bằng máy bay không người lái, sau đó là các vụ nổ kho đạn liên tiếp.

Hôm qua, một kho đạn của Nga ở làng Mayskoye, vùng Dzhankoi, Crimea tiếp tục phát nổ. Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết đây là kết quả của “hành động phá hoại có chủ ý” dù không nêu đích danh. Cơ quan này cho biết, nhiều cơ sở hạ tầng ở đây đã bị hư hại, bao gồm nhà cửa, đường ray xe lửa và khoảng 3.000 người phải sơ tán. Chỉ vài giờ sau, một căn cứ không quân khác ở Crimea bị rung chuyển bởi những tiếng nổ lớn.

Truyền thông Ukraine cho biết, sau các vụ nổ vừa qua, chính quyền địa phương đã phải đưa ra “cảnh báo nguy cơ khủng bố” ở cấp độ vàng. Những người Nga ở Crimea được cho là đã bắt đầu cố gắng rời bán đảo này qua cầu Kerch, gây ra tắc đường. Theo hãng tin TASS, Vào đầu tuần, ước tính có khoảng 38.000 ô tô đi qua cây cầu nối Crimea với lục địa Nga.

Xung đột giữa Nga và Ukraine có nguy cơ lan rộng sau những vụ nổ liên tiếp ở Crimea - 2

Trong vòng một tuần, đã xảy ra ba vụ nổ liên tiếp tại các căn cứ quân sự của Nga ở Crimea (Bản đồ: Pravda).

Theo một quan chức Ukraine giấu tên, các đơn vị quân đội tinh nhuệ của nước này đang hoạt động trong phòng tuyến của kẻ thù đứng sau các vụ nổ. Ví dụ, cuộc tấn công vào một căn cứ không quân của Nga ở Crimea vào tuần trước đã được thực hiện bởi lực lượng đặc biệt của nước này phối hợp với du kích địa phương.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức Ukraine vẫn chưa công khai xác nhận việc nhắm vào các mục tiêu quân sự của Nga ở Crimea, thay vào đó vẫn duy trì chiến thuật “mập mờ” về các cuộc tấn công vào sâu sau chiến tuyến.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak hôm qua “nói bóng gió” trên Twitter rằng “chiến dịch phi quân sự hóa (Crimea) đã bắt đầu”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi đối tác của mình đã hỗ trợ lực lượng đặc biệt và tình báo Ukraine, đồng thời cảnh báo người dân tránh xa các cơ sở quân sự của Nga trên vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát. Ông nói, nguyên nhân của các vụ nổ ở Crimea có thể khác nhau, nhưng tất cả đều gây ra thiệt hại cho quân đội Nga.

Xung đột giữa Nga và Ukraine có nguy cơ lan rộng sau những vụ nổ liên tiếp ở Crimea - 3

Crimea đã hứng chịu hàng loạt vụ nổ tại một căn cứ quân sự của Nga (Ảnh: Reuters).

Các chuyên gia cho rằng các sự kiện gần đây ở Crimea cho thấy chiến thuật ngày càng hung hãn của quân đội Ukraine khi họ dựa vào lực lượng đặc biệt và vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để tấn công sâu vào hậu phương. tiền tuyến của kẻ thù, làm gián đoạn đường tiếp tế, và cản trở bước tiến của Nga.
Pavel Luzin, một nhà phân tích quân sự độc lập, cho rằng khả năng chiến trường của Nga đang bị hạn chế bởi các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea.

“Họ khó chủ động vì không có đủ nguồn lực. Crimea là cách duy nhất giúp tập hợp lực lượng cho Kherson và Zaporizka ở miền nam Ukraine”, ông Luzin bình luận.

Sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, các lực lượng Nga tiến quân từ Crimea đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở miền Nam Ukraine, bao gồm cả Kherson. Hiện nay, Nga coi Crimea là điểm tập kết binh lính và trang thiết bị để tăng cường lực lượng ở miền nam và miền đông Ukraine – nơi Ukraine đang phản công mạnh mẽ.

Câu hỏi đặt ra là Nga sẽ phản ứng như thế nào trước các cuộc tấn công của Ukraine. Hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo sẽ đáp trả bằng các cuộc tấn công vào các trụ sở ở thủ đô Kiev của Ukraine. Tháng trước, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev nói rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét” nếu nước này tấn công Crimea.

Sau khi các vụ nổ làm rung chuyển Crimea, nhiều tiếng nói kêu gọi Moscow đáp trả Kiev. Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Moscow hôm qua, Tổng thống Vladimir Putin không đề cập đến vấn đề này. Ông chủ Điện Kremlin chỉ một lần nữa cáo buộc phương Tây đang cố kéo dài xung đột ở Ukraine nhằm chống lại Nga.

Theo các chuyên gia, trọng tâm hiện nay của Nga là củng cố quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ mà nước này giành được ở Ukraine, áp dụng “kịch bản Crimea” cho các khu vực mà nước này kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine. chẳng hạn như lưu hành đồng rúp, cấp hộ chiếu cho người dân địa phương.

Ngoài ra, Nga tiếp tục tấn công các thành phố và thị trấn trên khắp Ukraine để chiếm ưu thế trong chiến dịch phản công của Kiev.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *