Xuống đáy biển … xây nhà cho cá

Rate this post

Xuống đáy biển… xây nhà cho cá - Ảnh 1.

Các thợ lặn lặn xuống đáy biển để xác định vị trí các khối bê tông tạo rạn nhân tạo – Ảnh BD

Một ngày giữa tháng 7, một chiếc cần cẩu lớn được đưa lên sà lan giữa vùng nước sâu ở ven đảo Cù Lao Chàm.

Từng khối bê tông lớn đúc thành hình vuông đều đặn được nâng lên khỏi sà lan và nhấn chìm xuống đáy biển, bên dưới là những mái che nhân tạo để nuôi tôm cá.

Xuống độ sâu 25m “đặt gạch” để xây nhà

Chúng tôi lên chiếc sà lan khổng lồ do Công ty Sea Morning Korea – nhà thầu dự án giải phóng đá ngầm trên đảo Cù Lao Chàm – bố trí tại bãi Mành.

Các chuyên gia Hàn Quốc và cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm chia nhau từng vị trí để phối hợp giải phóng đá ngầm và đưa các khối bê tông xuống đáy biển sâu 20-25m.

Choi Sang Hack – chàng trai người Hàn Quốc đứng sát mép sà lan – một tay cầm chiếc điện thoại màn hình lớn, tay kia liên tục xoay trên không để ra hiệu cho người thợ đang ngồi trên cabin.

“Trái, sang phải! Lại gần một chút! Nào, thả xuống, đi chậm lại” – mắt Choi không rời màn hình, miệng hét lớn ra hiệu cho người thợ. Phiên dịch viên Bửu Lê Kim Hoài đứng bên cạnh cũng hô hoán phiên dịch sang tiếng Việt và ra hiệu bằng tay cho tổ kỹ thuật trên mặt nước.

Đến gần 11h, khi một nửa khối bê tông được nâng lên khỏi sà lan và chìm trong nước, Choi Sang Hack mới đặt điện thoại xuống.

Anh cầm chiếc máy ảnh chuyên dụng dưới nước, khoe những bức hình vừa ghi được. “Đây là thiết bị giám sát bê tông neo đậu trên bờ và dưới nước. Mọi công việc đều được ghi lại để làm nhật ký”, Choi nói.

Qua chiếc camera này, bạn có thể nhìn thấy một thế giới thu nhỏ tuyệt đẹp dưới đáy biển Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Những người ếch đeo bình dưỡng khí vừa đạp chân vịt điều hướng vừa dùng hai tay bám vào khối bê tông dẫn họ từ mặt nước xuống đáy biển.

Xuống đáy biển… xây nhà cho cá - Ảnh 2.

Thiết bị chở sà lan, đá ngầm nhân tạo tại địa điểm làm việc

Những người sống dưới đáy đại dương

Phải mất gần 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới tiếp cận được những người ếch làm nhiệm vụ điều hướng và thả những tảng đá ngầm dưới đáy biển. Khi những khối bê tông cuối cùng được nhấc lên khỏi cặp sà lan, Choi Sang Hack đã sử dụng thiết bị chuyên dụng để liên lạc với đội người nhái lặn dưới chân anh ở độ sâu 25m.

Màn hình xác định vị trí thủy thủ đoàn này dần tiếp cận vị trí sà lan. Nước sủi bọt trắng xóa một góc. Kim Sang Bom và Kim Ky Young – hai người nhái – thò đầu lên khỏi mặt nước và thở hổn hển. Quá mệt mỏi sau ca trực, cả Bom và Young vào cabin nghỉ ngơi để lấy lại sức.

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ – phó giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – cho biết Bờm và Trẻ là hai người bắt ếch chuyên nghiệp trong đội của Công ty Sea Morning – đơn vị đến từ Hàn Quốc chịu trách nhiệm thực hiện. dự án thả rạn tạo môi trường sinh sản cho tôm cá ở Cù Lao Chàm.

Anh Kim Sang Bom cho biết thêm, nhóm của anh đã làm việc nhiều nơi ở Việt Nam chuyên thi công các hạng mục dưới đáy biển, đặc biệt là dự án thả rạn nhân tạo ở Cù Lao Chàm, nhóm thực hiện vào những mùa lặng. giữa năm và thực hiện từ năm 2021.

Xuống đáy biển… xây nhà cho cá - Ảnh 3.

Chuyên gia Hàn Quốc trên sà lan chỉ đạo thợ lặn thả neo, thả bê tông bằng thiết bị định vị – Ảnh BD

Để có thể làm được điều đó dưới đáy biển sâu, các thợ lặn phải mang theo bình ôxy, quấn chì quanh người và thả các đường ống cung cấp ôxy bổ sung được nối từ các máy thở lớn đặt trên mặt nước. Khi bê tông được cẩu thả xuống nước, người ếch sẽ chờ sẵn ở phía dưới và bám vào bê tông, đồng thời liên hệ với ca trên để di chuyển qua các vị trí đã định vị.

“Lặn lâu và làm việc dưới áp lực cao nên mỗi lần lặn lên khỏi mặt nước, chúng tôi phải mất một thời gian dài mới trở lại trạng thái cân bằng, nặng đầu ù tai và đau tai” – Kim Sang Bom, một thành viên. của nhóm nhân bản, cho biết.

Về vị thế là “quê hương” của cá ở Cù Lao Chàm, ông Nguyễn Văn Vụ cho biết, tuy chỉ là một cụm đảo nhỏ nhưng Cù Lao Chàm được thế giới quan tâm đặc biệt không chỉ bởi hệ sinh thái mà còn của nó. vai trò vô cùng quan trọng. quan trọng đối với nguồn lợi thủy sản biển.

Trong quá trình theo dõi, khảo sát đáy biển, các chuyên gia phát hiện xung quanh đảo Cù Lao Chàm có nhiều bãi đá ngầm như vách đá trũng, lâu nay là nơi trú ngụ của tôm cá. Vào mùa sinh sản, tôm cá bơi từ biển vào để đẻ trứng. Tuy nhiên, do hoạt động đánh bắt cá của con người và các hoạt động trên mặt nước, các rạn đá này bị hư hại hao mòn.

Xuống đáy biển… xây nhà cho cá - Ảnh 4.

Tôm cá đã về sống trong rạn nhân tạo như một “ngôi nhà” bê tông – Ảnh: BD

FIRA – cơ quan quản lý nguồn lợi thủy sản Hàn Quốc – đã quyết định chọn Rạn Mành quanh đảo Cù Lao Chàm để thực hiện dự án tạo rạn nhân tạo. Hệ thống đá ngầm này được làm từ các khối bê tông chồng lên nhau.

Trước khi dự án khởi động, các chuyên gia của Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm và người nhái Hàn Quốc đã lặn xuống hầu hết các địa điểm dưới nước xung quanh đảo. Từng viên đá, từng cụm san hô được đưa vào hồ sơ để đánh giá.

“Chúng tôi quyết định chọn Rạn Mành, nằm cách trung tâm đảo khoảng 4km, vì ở đây tồn tại một hệ thống rạn tự nhiên khổng lồ, đáy biển ổn định, dòng chảy êm và điều kiện tự nhiên hoàn hảo. Việc thả rạn sẽ mở rộng mái che cho tôm cá. để sinh sản, ấp nở, bảo vệ khu vực dừng khai thác ”, kỹ sư Nguyễn Văn Vũ cho biết.

Xuống đáy biển… xây nhà cho cá - Ảnh 5.

Mô hình “ngôi nhà” bê tông cho cá dưới đáy biển

600 khối bê tông

Dự án thả rạn nhân tạo ở Cù Lao Chàm do FIRA tài trợ với tổng kinh phí gần 8,5 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên mới được khởi công xây dựng.

Rạn nhân tạo bao gồm 600 khối bê tông lớn được đặt tại 4 điểm bao quanh một rạn lớn tự nhiên. Trên mỗi rạn bê tông này, các chuyên gia đã xếp tổng cộng 150 khối bê tông chồng lên nhau theo hình kim tự tháp. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ được bàn giao cho tỉnh Quảng Nam khai thác.

Những mái nhà rộng rãi

Sau hàng chục phút mang bình dưỡng khí và nhảy xuống biển tại các địa điểm thả rươi năm ngoái, chị Trần Thị Phương Thảo – chuyên gia lặn biển thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – đã trở lại mặt nước với một tiếng hét. hét to.

Thảo cho biết cô đã nhìn thấy một thế giới được hồi sinh dưới những rặng đá ngầm bê tông. “Tôm và cá giống bơi dày đặc quanh các rạn bê tông. Một thế giới hoàn hảo dưới đáy đại dương”, chị Thảo nói.

Ngoài việc thả rạn, ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm còn trồng san hô trên khung bê tông để mở rộng diện tích san hô, tạo mái nhà ấm cúng cho hệ sinh thái đại dương.

Các khu vực này được đánh dấu là khu bảo tồn, cấm tàu ​​thuyền khai thác, đánh bắt. Về lâu dài, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm sẽ mở tour lặn ngắm san hô, xem tôm cá sinh sôi tại các rạn này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.