Ý tưởng sáng tạo và hiệu quả

Rate this post

(HNM) – Xuất phát từ nhu cầu hỗ trợ dạy và học môn sinh học, một nhóm học sinh THPT trên địa bàn TP Hà Nội đã cùng nhau nghiên cứu, xây dựng đề tài “Ứng dụng thiết bị hiện đại” mô phỏng quá trình thụ phấn, thụ tinh ở cây có hoa phục vụ giáo dục công nghệ sinh học và nghiên cứu”. Sáng kiến ​​hữu ích này thể hiện sự sáng tạo không ngừng của học sinh Hà Nội trên hành trình trở thành nhà khoa học trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu với sản phẩm “Ứng dụng thiết bị hiện đại mô phỏng quá trình thụ phấn và thụ tinh ở thực vật có hoa phục vụ giáo dục và nghiên cứu công nghệ sinh học”.

Hỗ trợ trực quan sống động

Hiện nay, trang thiết bị dạy và học nói chung cũng như môn sinh học nói riêng ở nước ta còn khá hạn chế. Học sinh chủ yếu vẫn phải tìm hiểu quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật qua sách giáo khoa và tranh ảnh. Điều này khiến học sinh khó tiếp thu kiến ​​thức và giảm hứng thú với môn học. Xuất phát từ thực tế đó, ý tưởng tạo ra mô hình sản phẩm mô phỏng quá trình sinh trưởng và phát triển của một loài sinh vật được đưa ra bởi 5 học sinh: Nguyễn Nam Khánh (lớp 8H, Trường THCS Trưng Vương), Lê Chí Mạnh Sinh (lớp 8A, Hà Nội – Trường THPT Chuyên Amsterdam), Nguyễn Trọng Nghĩa (lớp 8A1, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ), Khuất Quang Nhật (lớp 8A4, Trường THCS Đống Đa), Nguyễn Gia Khánh (lớp 8 Liverpool, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) Gifted) được sinh ra.

Theo sinh viên Nguyễn Nam Khánh, sản phẩm gồm hai phần chính, đó là: Hệ thống mô phỏng qua hình ảnh bằng máy tính nhúng Raspberry Pi4 và phần mô phỏng cơ học. Video mô phỏng được dựng từ những hình ảnh có sẵn bằng phần mềm Proshow Producer (phần mềm dựng phim chuyên nghiệp). Hình ảnh sẽ được tải vào phần mềm chỉnh sửa, chọn các hiệu ứng phù hợp và chèn âm thanh, nhằm giới thiệu cho người xem hiểu rõ về quá trình hình thành và từng giai đoạn phát triển của cây. Đối với mô hình mô phỏng là hoa có cấu tạo đầy đủ các bộ phận như: đài hoa, tràng hoa, nhị, nhụy, bầu nhụy, túi phấn… để người học hiểu rõ hơn về quá trình thụ phấn. , thụ tinh ở thực vật có hoa.

Theo ông Nguyễn Gia Khánh, sản phẩm có nguyên lý hoạt động đơn giản. Sau khi khởi động máy tính Raspberry Pi4, bật video mô phỏng lên sẽ hiển thị toàn bộ quá trình thụ phấn và thụ tinh của cây; Đồng thời, thông qua hệ thống điều khiển, mô hình hoa thực tế bên ngoài với hình ảnh thụ phấn của ong bướm và hệ thống đèn LED thể hiện sự nảy mầm của hạt phấn cũng như quá trình thụ phấn và thụ tinh diễn ra. một cách trực quan và năng động. Nhờ đó, người xem sẽ nắm vững kiến ​​thức một cách dễ dàng và hiệu quả.

Có thể áp dụng vào thực tế

Theo học sinh Lê Chí Mạnh Sinh, ngoài việc giúp học sinh nắm được từng bước của quá trình nguyên phân, giảm phân để tạo hạt phấn, noãn, quá trình nảy mầm hạt phấn và thụ tinh kép ở thực vật, sản phẩm này còn giúp học sinh nắm được quá trình hình thành và sản xuất giống cây trồng. Khi sử dụng sản phẩm, người xem có thể hiểu rõ từng chi tiết của quá trình tạo túi phấn, túi phôi, thụ phấn, thụ tinh hay tạo hạt ở cây, từ đó thao tác chính xác các tác động lên hạt phấn, noãn hoặc tạo ra hạt đa bội, không hạt … ở thực vật.

“Khi nghiên cứu và làm ra sản phẩm này, chúng tôi đã tìm hiểu về máy tính nhúng, là loại máy tính đa nhiệm được sử dụng rộng rãi trong học tập, nghiên cứu và điều khiển, học thêm về lập trình, cách sử dụng phần mềm phần mềm để mô phỏng các quy trình cuộc sống. Đây là bước đệm giúp chúng em sớm tiếp cận với khoa học công nghệ ngày càng phát triển hiện nay ”, sinh viên Lê Chí Mạnh Sinh cho biết.

Sinh viên Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Với sản phẩm này, chúng em mong muốn mang đến cho các em một môi trường học tập tích cực, giúp tăng hứng thú học tập nói chung và học môn sinh học nói riêng. Trong thời gian tới, nhóm sẽ mở rộng mô phỏng sang các môn học: Địa lý, lịch sử, vật lý … để tăng hứng thú của học sinh đối với các môn học đó. “

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi “Sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng” thành phố Hà Nội lần thứ 18 cho biết, sản phẩm “Ứng dụng các thiết bị hiện hành để mô phỏng quá trình thụ phấn, thụ tinh ở cây có hoa. dành cho giáo dục và nghiên cứu công nghệ sinh học ”đã được Ban giám khảo cho điểm đánh giá cao nhất trong“ Cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên và nhi đồng ”. Thủ đô Đồng năm 2022 ”.

“Mô hình này đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo và Ban tổ chức, thể hiện ý tưởng sáng tạo, trình độ kỹ thuật, công nghệ tốt. Sản phẩm hoàn chỉnh có thể ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, phục vụ tốt cho phương pháp giáo dục trực quan, góp phần từng bước đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học trong nhà trường. Đây là một trong những sản phẩm được Ban tổ chức lựa chọn tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc ”, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *