Yêu thích của tôi là có vấn đề: Bleach

Rate this post

Cảnh báo nội dung: bạo lực tình dục, kỳ thị người đồng tính, kỳ thị người chuyển giới

kẻ phá đámChất tẩy trắng

Chất tẩy trắng ra mắt vào năm 2001 và cùng với Một miếngnaruto, đã trở thành một trong ba cái vòi thành công về mặt tài chính của Shonen Jump trong những năm 2000. Bộ truyện tranh kể về Ichigo, một học sinh trung học mười lăm tuổi có thể nhìn thấy ma và cuối cùng chiến đấu với “ma” quái vật được gọi là Hollow. Bộ truyện tranh bắt đầu như một bộ truyện hành động về quái vật trong tuần trước khi phát triển thành một câu chuyện toàn diện để giải cứu thế giới. Bạn biết đấy, shounen shit điển hình.

Phong cách nghệ thuật rất khoa trương và các trang rất linh hoạt. Nó thường được coi là phong cách nhất trong Big Three thống trị doanh số bán manga và thảo luận vào giữa cuối những năm 2000 và 2010. Và phong cách đó là thứ đã thu hút tôi đến với bộ truyện khi bản thân tôi mới mười lăm tuổi. Một miếng quá dài và tôi quá ám ảnh với việc dường như không muốn đọc narutoVì thế Chất tẩy trắng nó đã được.

Bìa tập 17 của Bleach, có Yoroichi

Khi đó tôi không muốn thừa nhận điều này, nhưng một trong những điều thôi thúc tôi đọc nó là một trong những ký ức kỳ lạ đầu tiên của tôi: Bìa của Tập 17, có hình Yoruichi thu mình trong chiếc quần legging màu xám bó sát đến mức bạn có thể nhìn thấy mông của cô ấy. nứt. Đây cũng là tập mang đến cho chúng ta một trong những trận chiến nữ tính đồng tính luyến ái nhất trong manga shounen.

Chất tẩy trắng có ý nghĩa khá lớn đối với tôi. Đó là nền tảng cho rất nhiều tác phẩm của tôi với tư cách là một nghệ sĩ và nhà văn nên việc chia nhỏ nó thành những phần nhỏ hơn sẽ rất khó khăn. Việc đọc nó đã đưa tôi đến trường trung học với tư cách là một thiếu niên vô cùng bất an, sống khép mình trong tủ quần áo và thậm chí đến cả thời kỳ đầu học đại học khi bộ truyện kết thúc vào năm 2015.

Giống như nhiều người, tôi bước vào cuộc sống của riêng mình ở trường đại học. Tôi đã cởi mở hơn với những gì tôi nghĩ là lưỡng tính của mình vào thời điểm đó. Với những nhận thức này và những người bạn mới, quan điểm của tôi về rất nhiều thứ đã thay đổi. Và cùng với họ, quan điểm của tôi về Chất tẩy trắng. Tôi đã có một tình yêu lâu dài với những cuốn sách về nữ quyền của người Da đen và Tumblr, và rất nhiều Chất tẩy trắngsự hài hước của bây giờ cảm thấy cũ và khó chịu. Những nhân vật như Kon không còn hài hước nữa, thay vào đó cảm thấy lỗi thời một cách đau đớn vì rất nhiều lý do. Khi tôi đối mặt với bạo lực tình dục mà tôi phải chịu đựng khi còn là một thiếu niên, trò lố bịch một thời “trai-sẽ-là-trai” này trở nên hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với tôi. Bạn có thể có sự đồng thuận về tình dục trên các phương tiện truyền thông, hoặc thoát ra ngoài.

Orihime Inoue trong trang phục thầy thuốc

Tôi cũng mất kiên nhẫn với cách các nhân vật nữ trong Chất tẩy trắng thường xuyên bị gạt sang một bên để ủng hộ các nhân vật nam. Từ việc Orihime bị biến thành một người chữa bệnh và một cô gái khốn khổ sau phần Soul Society; đến Momo, đội phó của công ty thứ năm, trở thành một fangirl của Aizen; đối với vòng cung nhân vật của Rukia chiếm vị trí quan trọng trong suốt bộ truyện, đây rõ ràng là một vấn đề đang diễn ra mà tôi không thể bỏ qua được nữa.

Tuy nhiên, khi nói đến sự lầm lạc trong Chất tẩy trắng, không có gì khiến tôi khó chịu hơn cách Nemu, phó đội trưởng và là thí nghiệm của Kurotsuchi, bị đối xử trong câu chuyện. Vì vậy, hãy để tôi nói thẳng điều này: một nhà khoa học điên đã tạo ra một con búp bê rất hấp dẫn theo quy ước. Điều đó khá bình thường. Hơi kỳ lạ và có một số vấn đề tiềm ẩn với việc khách quan hóa theo nghĩa đen, nhưng bộ ba quái vật nóng bỏng/dễ thương của Frankenstein đã được thực hiện trước đây. Nemu bị lạm dụng bạo lực nhiều lần và suýt bị giết (hoặc thực sự bị giết) nhiều lần. Cô ấy thậm chí còn bị hãm hiếp bởi người tạo ra mình và nó được coi như một trò đùa. Điều tồi tệ nhất là cô ấy bị giết (vĩnh viễn) gần như ngay sau khi cuối cùng cô ấy có quyền tự quyết.

Cảnh chết của Nemu

Sau khi đối mặt với mức độ lệch lạc này trong tác phẩm, tôi đặt nó xuống một lúc và bước đi. Cảm xúc của tôi đối với bộ truyện mà tôi vô cùng yêu thích này đột nhiên trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Nếu đó chỉ là sự ghét bỏ phụ nữ mà tôi phải đối mặt, thì tôi có thể coi nó là thứ nhảm nhí shounen điển hình.

Nhưng cũng có chứng sợ người lạ.

Tôi lớn lên vào những năm 00 ở Deep South, vì vậy tình trạng kỳ thị đồng tính tràn lan là điều phổ biến. Đó là thời đại mà “đồng tính nam” là từ mô tả cho bất cứ điều gì xấu xa. Tuy nhiên, việc vào đại học đã thay đổi quan điểm của tôi. Tôi không còn quanh quẩn bên những người đưa ra những nhận xét ác ý về việc tôi bị đàn ông làm tổn thương như thế nào và đó là lý do tại sao tôi thích các cô gái, hoặc coi sự kỳ lạ của mình như một lời mời để thể hiện những tưởng tượng tình dục của họ. Khi vây quanh mình với những người khẳng định sự kỳ lạ của tôi, cuối cùng tôi đã xem xét lại Chất tẩy trắng sau khi đọc khác.

Yumichika ngất ngây trước Kenpachi

Trong lần xem xét lại đó, điều nổi bật là những trò đùa và cách Yumichika, ghế thứ năm hào hoa của đại đội 11, được xử lý và đối xử trong câu chuyện. Yumichika là một trường hợp thú vị khi nói đến đại diện đồng tính vì một mặt thật tuyệt khi thấy một người đồng tính nam rất nữ tính công khai có được vị trí cao trong môi trường siêu nam tính của 13 Đại đội Bảo vệ Tòa án. Tuy nhiên, có một chi phí. Anh ấy thường xuyên bị chế giễu vì sự nữ tính mà anh ấy thể hiện. Một số chiêu thức của anh ấy (đặc biệt là trong trận chiến với Shuhei Hisagi) được coi là hành vi săn mồi tình dục.

Nhưng điều quan trọng nhất khiến tôi băn khoăn là cách câu chuyện đối xử với nhân vật này, người có giới tính là điểm mấu chốt, là người đồng tính duy nhất được chấp nhận trong toàn bộ dàn diễn viên. Thậm chí sau đó, tôi có thể đã vượt qua nó nếu đó là điều tồi tệ nhất của nó. Ít nhất anh ấy là một anh hùng, phải không?

Nhưng anh ấy không phải là người tồi tệ nhất. Giselle Gewelle là.

Giselle Gewelte thảo luận về việc làm tổn thương người khác khiến cô ấy thích thú như thế nào

Tôi đã gần học xong đại học khi nhân vật khét tiếng này xuất hiện ở chương 544. Bản thân là một nhà văn, tôi hiểu trong tay những người có khả năng (chẳng hạn như truy lùng tác giả Gretchen Felker-Martin) câu chuyện đầy kịch tính về người phụ nữ chuyển giới mất trí nhớ có thể được biến đổi thành một thứ gì đó sâu sắc, giống như một nhân vật phản diện bị ám ảnh bởi sự chấp nhận từ xã hội cis đến nỗi cuối cùng cô ta kiểm soát mọi người. Ngoài ra, với tư cách là một nhà văn, tôi hiểu rằng viết hay/viết dở mỏng manh hơn mọi người nghĩ, thậm chí còn mỏng manh hơn khi bạn đang cố gắng lật tẩy những trò lố có vấn đề—hầu như là không thể khi người viết không phải là người mà những trò lố có hại đó đã gây tổn thương.

Nhưng điều này? Giselle đánh hầu hết mọi vai diễn đáng ghét. Cô ấy là một phụ nữ chuyển giới kỳ lạ, là một nhân vật phản diện tàn bạo và giết bạn của cô ấy sau khi gợi ý hút máu cô ấy; cô ấy bị nhầm lẫn bởi nhân vật kỳ lạ duy nhất khác trong Chất tẩy trắng, và anh ấy so sánh cô ấy với một người đồng tính nam, phù hợp với giả định sai lầm lâu nay rằng phụ nữ chuyển giới chỉ là những người đồng tính nam rất nữ (hoặc ngược lại). Đây là một số đại diện queer tồi tệ nhất mà tôi từng thấy.

Với tất cả những điều đã nói, sau ngần ấy năm, đọc sách để làm gì? Chất tẩy trắng sau đó? Nếu đó là thiếu sót, điều gì khiến tôi quay lại sau ngần ấy năm?

dàn diễn viên chính của Bleach ăn kotatsu

Vấn đề là như thế này.

Khi thuốc tẩy muốn để kể một câu chuyện và viết những nhân vật tốt, nó có thể kể một câu chuyện và viết các nhân vật tốt. Ví dụ, hãy nói về Yoruichi.

Yoruichi là một Rosetta Stone về tất cả những điều tốt và xấu trong cách viết nhân vật nữ của Kubo. Thiết kế của cô ấy rất bắt mắt, khiến cô ấy trở thành một trong số ít nhân vật da đen trong truyện. Sự tự tin và thái độ nổi loạn của cô ấy đối với Soul Society, có được nhờ khả năng chiến đấu của cô ấy. Cô ấy là một thành viên được kính trọng của Soul Society với tư cách là cựu đội trưởng của công ty thứ 2 và là một nhân vật nữ Da đen nổi tiếng trong cộng đồng người hâm mộ anime. Cô đã từ bỏ danh hiệu cao quý của mình để giúp đỡ người bạn của mình và đội trưởng công ty thứ 12 / nhân viên bán hàng mờ ám, Urahara. Bản thân là một phụ nữ Da đen, tôi đã yêu thích Yoruichi từ lâu vì cách thể hiện mà cô ấy mang đến cho shounen (điều mà cả Big Three khác đều không thực sự có) và vì thực tế rằng cô ấy là một trong những người hâm mộ anime queer đầu tiên của tôi. Có rất nhiều điều để thích về cô ấy.

Yoruichi trong một cảnh chiến đấu

Trên thực tế, có rất nhiều điều thích về câu chuyện nói chung. Cách mà Kubo có thể thực hiện những câu chuyện có nhịp độ nhanh, tác động đến nhân vật thật đáng kinh ngạc.

Một khoảnh khắc minh họa cho điều này đối với tôi, là chương 98, khi kết thúc trận chiến thứ hai giữa Renji và Ichigo. Cho đến thời điểm này, Renji chỉ là tay sai của Byakuya. Anh ấy biết Rukia, và rõ ràng là họ quan tâm đến nhau theo một cách nào đó, nhưng các chi tiết cụ thể không được thảo luận. Thật dễ dàng để biến anh ta thành một trận chiến đơn giản trước trùm cuối, nhưng không. Anh ấy là nhân vật của chính mình. Chỉ trong khoảng mười chín trang, Renji từ một tay sai trở thành một người đàn ông bị mắc kẹt dưới ngón tay cái và các quy tắc của Soul Society, được thúc đẩy bởi nhu cầu tồn tại bắt nguồn từ một thời thơ ấu được đánh dấu bằng sự mất an ninh lương thực và nhà ở.

Lớn lên hầu như không sống sót trong quận tồi tệ nhất ở Rokungai, anh và Rukia đã làm được điều kỳ diệu gần như là vào được Học viện Shinigami. Tuy nhiên, ngay cả khi ở một nơi mới, tư duy sinh tồn đó vẫn ăn sâu.

Điều này gây sốt khi Rukia, theo nghĩa đen là người bạn/gia đình duy nhất còn sống sót mà anh ấy có, cuối cùng được nhận vào gia đình giàu có của Byakuya. Anh ấy chúc mừng cô ấy vì đã không còn phải suy nghĩ về việc liệu cô ấy có bị đói hay không thay vì thừa nhận nỗi sợ hãi về tương lai của cô ấy và an ủi cô ấy. Điều này làm rạn nứt mối quan hệ của họ trong nhiều thập kỷ, và cảm giác tội lỗi mà anh mang theo khi nhìn bạn mình chờ đợi cô ấy bị hành quyết trở nên rõ ràng khi anh thua Ichigo. Phiền bạn…tất cả những điều này đã được chuyển tải chỉ trong mười chín trang.

Rukia quay lưng lại với Renji

Như tôi đã nói lúc đầu, Chất tẩy trắng có ý nghĩa rất lớn với tôi khi tôi còn là một thiếu niên. Trong những năm qua, tôi đã thay đổi rất nhiều và học được những điều mới. Một trong số đó là ngay cả khi bạn yêu thích thứ gì đó, thì sẽ luôn có vấn đề về nó. Không có phương tiện truyền thông nào được miễn trừ khỏi sự thật này. Điều đó không có nghĩa là vứt bỏ nó một cách tự động, nhưng nó có nghĩa là thừa nhận những vấn đề đó và không cản trở việc thúc đẩy những câu chuyện trong tương lai làm tốt hơn.

Chất tẩy trắng đã có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi và sự thức tỉnh kỳ lạ của tôi. Tôi bị lôi kéo bởi Yoruichi và Soi Fon. Mối quan hệ của họ được xây dựng trên sự ngưỡng mộ và phản bội. Yoruichi rời Soi Fon để giúp đỡ bạn của cô ấy là Urahara, một tên tội phạm. Đối với Soi Fon, cô tôn thờ mảnh đất mà Yoruichi đã đi trên đó như một vệ sĩ. Chắc chắn, tất cả các tương tác của họ về mặt văn bản là “thẳng”, nhưng đối với tôi (và nhiều người khác), họ chắc chắn được đọc là kỳ lạ. Và ai có thể đổ lỗi cho cô ấy, nếu tôi phải làm việc dưới quyền của một người tốt như Yoruichi, tôi cũng sẽ như vậy.

Yoruichi cõng Soi Fon

Mối quan hệ của Yoruichi và Soi Fon không phải là mối quan hệ duy nhất được đọc là kỳ lạ. Tôi biết nhiều người đồng tính coi tình bạn của Tatsuki và Orihime là lãng mạn. Ý tưởng về Tatsuki, một nhân vật được mã hóa bằng butch, phải lòng người bạn thẳng thắn của cô ấy có thể khiến nhiều người nhớ lại những kiểu tình bạn mà họ có khi còn trẻ (hoặc không còn trẻ nữa).

Chất tẩy trắng có ý nghĩa khá lớn đối với tôi. Nhìn lại nó là một khoảng thời gian của những câu chuyện cổ tích lỗi thời và hoài niệm về một thời mà tôi mới khám phá ra manga shounen. Đọc nó đã là niềm an ủi đối với tôi kể từ khi tôi mười lăm tuổi.

Bây giờ tôi gần hai mươi tám. Đó là mười ba năm đọc bộ truyện tranh này, nghiền ngẫm các trang của nó và thu mình lại ở một số câu chuyện đã lỗi thời. Tôi vẫn ngưỡng mộ nghệ thuật phong cách và thiết kế tuyệt đẹp. Tôi đã thay đổi rất nhiều kể từ đó và bây giờ tôi xem Chất tẩy trắng cho những gì nó là: đồ ăn vặt. Nó giống như Captain Crunch: nó có vị ngon, là một loại cổ điển, nhưng nó làm bạn khó chịu và có một số thành phần thực sự đáng ngờ. Nhưng đôi khi, thật tuyệt khi chỉ cần ngồi xuống và ăn một cái bát.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *