Yuga Labs giải quyết vụ việc với nhà phát triển dự án bắt chước Ryder Ripps

Rate this post

Một nhà phát triển dự án NFT gây tranh cãi do Ryder Ripps đứng đầu đã giải quyết xong với Yuga Labs.

Thomas Lehman, nhà phát triển chịu trách nhiệm tạo NFT mới bằng cách sử dụng URL được nhúng trong các hợp đồng thông minh của Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, cho biết trong một tuyên bố sau vụ dàn xếp rằng ông bác bỏ các khiếu nại của RR/BAYC của Ripps.

“Tôi rất vui vì đã giải quyết xong vụ kiện nhãn hiệu Yuga Labs, Inc. v. Lehman,” Lehman nói trong tuyên bố. “Tôi chưa bao giờ có ý định làm hại thương hiệu của Yuga Labs. Tôi bác bỏ mọi tuyên bố chê bai về Yuga Labs và những người sáng lập của nó, đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của họ cho không gian NFT.”

Yuga theo sau với một tuyên bố của riêng họ.

“Yuga Labs tin rằng những người sáng tạo, đặc biệt là những người trong không gian web3 non trẻ, phải có thể dựa vào luật pháp để bảo vệ tác phẩm của họ khỏi hành vi trộm cắp IP. Hôm nay, Yuga Labs đã đạt được thỏa thuận với Thomas Lehman, nhà phát triển của RR/BAYC. Chúng tôi rất vui khi ông Lehman thừa nhận vai trò của mình trong việc hỗ trợ các đồng nghiệp cũ, Ryder Ripps và Jeremy Cahen, vi phạm nhãn hiệu của Yuga Labs trong việc phát triển, tiếp thị và bán NFT giả. Yuga Labs mong muốn buộc ông Ripps và ông Cahen phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của họ được hỗ trợ bởi một chiến dịch dối trá xấu xa và vô căn cứ, đồng thời đánh giá cao việc ông Lehman từ chối hành động của họ.”

Thỏa thuận dàn xếp này liền kề với một vụ kiện đang diễn ra mà Yuga Labs đưa ra chống lại nghệ sĩ Ryder Ripps và Jeremy Cahen vào tháng 6 năm 2022, bắt nguồn từ bộ sưu tập 9.500 NFT sao chép mà họ đã bán vào tháng 1 năm 2022, thu về cho họ tổng cộng 1,6 triệu USD, theo hồ sơ tòa án .

CryptoSlate đã liên hệ với Ryder Ripps về việc dàn xếp của Lehman nhưng không nhận được phản hồi.

Phòng thí nghiệm Yuga tuyên bố Ripps đã sử dụng một số hình ảnh nghệ thuật kỹ thuật số giống hệt nhau trong bộ sưu tập BAYC ban đầu của họ, do đó vi phạm các nhãn hiệu hợp pháp của Yuga Lab để quảng bá một hành vi lừa đảo bị cáo buộc nhằm đánh lừa người tiêu dùng, quấy rối Yuga và làm giàu cho bản thân.

Về phần mình, Ripps khẳng định hành động của mình là một phần của thực hành nghệ thuật mang tính khái niệm rộng lớn hơn, liên quan đến việc sử dụng cái được gọi là “sự chiếm đoạt”, ví dụ như bồn tiểu của Marcel Duchamp, và tuyên bố rằng, do đó, đây là một hình thức thể hiện nghệ thuật có thể bảo vệ được.

Vào tháng 10 năm 2022, các luật sư của Ripps đã đề nghị tòa án bác bỏ vụ kiện nhãn hiệu BAYC với lý do RR/BAYC được bảo vệ quyền tự do ngôn luận, dựa trên tiền lệ của một vụ án trước đó, Rogers kiện Grimaldiđồng thời bổ sung rằng nó có quyền được bảo vệ sử dụng hợp pháp trên danh nghĩa, một kiến ​​nghị mà tòa án đã bác bỏ vào tháng 12 năm ngoái.

Trong kiến ​​nghị bị từ chối, biện hộ của Ripps dựa vào cái được gọi là “Thử nghiệm Rogers”, một tiêu chuẩn pháp lý ở Hoa Kỳ được sử dụng để xác định tính hợp lệ của khiếu nại vi phạm nhãn hiệu liên quan đến một tác phẩm biểu cảm, chẳng hạn như một bộ phim, cuốn sách, hoặc bài hát. Bài kiểm tra yêu cầu việc sử dụng bị cáo buộc vi phạm phải liên quan đến cách thể hiện nghệ thuật đang được đề cập và là một phần không thể thiếu của tác phẩm thể hiện.

Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Trung tâm California đã đưa ra quyết định liên quan đến kiến ​​nghị bác bỏ bằng cách xác định rằng các bị cáo không đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra trong bài kiểm tra Rogers. Vòng thứ chín, nơi tòa án điều hành, yêu cầu rằng để một vụ kiện được tiến hành theo phép thử Rogers, phải có mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng bị cáo buộc vi phạm và “biểu hiện nghệ thuật” là đối tượng của vụ kiện. Nói cách khác, việc sử dụng phải là một bộ phận cấu thành của tác phẩm biểu cảm. Tòa án nhận thấy rằng các bị cáo đã không chứng minh được mối liên hệ này và do đó không đáp ứng ngưỡng cần thiết để tránh bị sa thải.

Khi không đồng ý với kiến ​​nghị của Ripps về việc bác bỏ vụ kiện bằng cách sử dụng bài kiểm tra Rogers, tòa án nói rằng vấn đề chính cần được giải quyết tại phiên tòa là việc bán NFT của các bị cáo và liệu NFT có phải là một tác phẩm nghệ thuật biểu cảm xứng đáng với Tu chính án thứ nhất hay không bảo vệ so với một hoạt động thương mại duy nhất giờ đây có thể sẽ được đưa ra xét xử bởi bồi thẩm đoàn để xác định.

Điều quan trọng cần lưu ý là quyết định của tòa án liên bang California trong Phòng thí nghiệm Yuga tương phản với một trường hợp quan trọng khác diễn ra trong thế giới hoang dã của NFT. đó là Hermes kiện Rothschild tháng trước, một tòa án ở New York đã từ chối giải quyết một kiến ​​nghị bác bỏ vấn đề liệu các NFT “MetaBirkin” do Mason Rothschild tạo ra có đáp ứng các tiêu chuẩn của bài kiểm tra Rogers hay không.

Trong trường hợp đó, Rothschild đang lập luận rằng NFT của ông – dựa trên hình ảnh của nhà sản xuất hàng xa xỉ Hermes Túi Birkin nổi tiếng – nên được coi là tác phẩm nghệ thuật gốc, không giống như các hộp súp Campbell được in lụa của Andy Warhol, được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất.

Tòa án Quận phía Nam của New York (SDNY) đã phán quyết rằng việc Rothschild sử dụng tên “MetaBirkin” đã gây hiểu lầm cho công chúng và do đó, vẫn được coi là có thể bị kiện theo Đạo luật Lanham.

Theo Brian Frye, giáo sư luật tại Đại học Kentucky, “nhiều thẩm phán không hiểu rõ về internet và đặc biệt là về các hiện tượng mới như web3 và NFT,” nói thêm, “không có gì ngạc nhiên khi tòa án miễn cưỡng đưa ra quyết định táo bạo. di chuyển và thay vào đó bị đưa ra xét xử.

Trong khi ở một trường hợp khác, Nike kiện StockX, bắt đầu vào ngày 30 tháng 1, nền tảng bán lại giày thể thao StockX đang bị Nike kiện vì tích hợp NFT được liên kết với những đôi giày vật lý mà nó bán lại. StockX lập luận rằng họ chỉ sử dụng NFT như một cách để kiểm tra tính xác thực và cung cấp cho người mua sự đảm bảo rằng sản phẩm họ nhận được là có thật.

Cả ba lần thử nghiệm, Nike kiện StockX, Hermes kiện MetaBirkin Yuga Labs v. Ryder Ripps được lên kế hoạch cho sổ ghi chép vào năm 2023.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *