Yuval Harari và Craig Wright—một so sánh về dữ liệu

Rate this post

Yuval Noah Harari đã có cuộc trò chuyện công khai với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde. Cuộc thảo luận đã đề cập đến một số chủ đề, nhưng một chủ đề nổi bật đối với tôi: dữ liệu.

Harari nói:

“(…) dữ liệu có lẽ đang trở thành nguồn tài nguyên quan trọng nhất của thế kỷ 21.”

Hơn nữa, Harari tuyên bố:

“Bạn có vài thế kỷ kinh nghiệm trong việc điều chỉnh quyền sở hữu máy móc, nhà máy và tất cả những thứ đó. Nhưng chúng tôi có rất ít kinh nghiệm trong việc điều chỉnh quyền sở hữu dữ liệu.”

Vì vậy, dữ liệu dưới dạng tài nguyên và quyền sở hữu của nó. Harari cũng đề cập đến vấn đề được gọi là thuộc địa hóa dữ liệu, trong đó hầu hết dữ liệu của thế giới chỉ tập trung ở một vài điểm nóng dữ liệu.

“Cái nào sẽ là? California?” Christine Lagarde hỏi.

“Những nghi phạm thông thường,” Harari nói và cười.

Tuy nhiên, tôi biết một người không cười về điều đó. Tiến sĩ Craig Wright, người phát minh ra Bitcoin, nhìn thấy những vấn đề tương tự như Yuval Harari, nhưng có các giải pháp sẵn có hiện nay.

Ngay từ đầu, Tiến sĩ Wright đã nói rằng anh ấy ghét Thung lũng Silicon. Không có tiếng cười nào sau câu nói đó. Bạn có thể thấy cho chính mình ở đây.

Dữ liệu là tài nguyên, nhưng Bitcoin là hàng hóa thông tin

Hãy quên mọi thứ bạn từng đọc về Bitcoin, Ethereum và các tài sản kỹ thuật số khác được thổi phồng liên quan đến “hành động giá”, chẳng hạn như bơm và bán phá giá. Tiến sĩ Wright đang làm việc trên BSV Blockchain để kích hoạt những điều sau:

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Trong video trên, Tiến sĩ Wright chỉ ra rằng:

“Một trong những vấn đề lớn của Internet là toàn bộ khái niệm “dữ liệu cần được miễn phí”. Dữ liệu không muốn được miễn phí. Dữ liệu ghét miễn phí. Dữ liệu muốn được định giá. (…). Và khi được định giá, dữ liệu sẽ trở thành thông tin. Và thông tin là rất quan trọng.”

Hiện tại, chúng tôi thu thập dữ liệu và cố gắng trích xuất giá trị gián tiếp từ dữ liệu đó—như trong ngành quảng cáo kỹ thuật số. Với việc triển khai chính xác Bitcoin, dữ liệu có thể được định giá trực tiếp.

Đó là nơi câu hỏi mở của Harari về cách điều chỉnh quyền sở hữu dữ liệu được trả lời. Trước tiên hãy thử định giá dữ liệu và sau đó chúng tôi có thể điều chỉnh quyền sở hữu dữ liệu.

Tiến sĩ Wright thậm chí còn đề cập đến EU liên quan đến quy định dữ liệu trong video trên. Chúng tôi đang đợi Christine Lagarde nghe Tiến sĩ Wright trong một cuộc trò chuyện công khai, vì vậy chúng tôi bỏ lại giai đoạn “suy nghĩ và tranh luận” rất châu Âu phía sau và cuối cùng chuyển sang giai đoạn giải pháp.

Chuyển đổi dữ liệu thành thông tin bằng cách định giá nó với BSV Blockchain

Dữ liệu là tài nguyên, như Harari đã nói rất đúng. Làm thế nào về Bitcoin như một loại hàng hóa? Tài nguyên và hàng hóa không giống nhau. Cách đây một thời gian, Tiến sĩ Wright đã nói:

“Mọi người đều hiểu sai điều này. Họ nghĩ: ‘hàng hóa, nó chỉ là một thứ tốt thôi.’ Không phải vậy. Đó là hợp đồng. Hàng hóa là một số lượng nhất định của một thứ gì đó, được giao vào một thời điểm nhất định, với một sự tinh tế nhất định—đó là hàng hóa.”

Đó là một phần trong phần giới thiệu bài phát biểu quan trọng của Tiến sĩ Wright tại một hội nghị CoinGeek. Anh ấy đang đề cập đến Bitcoin như một loại hàng hóa. Một mặt hàng thông tin.

Chúng tôi có thể đưa dữ liệu vào chuỗi khối BSV và nhờ đó, chúng tôi có thể tinh chỉnh dữ liệu đó trong môi trường hàng hóa. Bạn đưa dữ liệu vào, và bạn lấy thông tin ra.

Tất cả dữ liệu trên Bitcoin trở thành thông tin, vì nó được thiết kế chuyển đổi thông qua giao dịch bằng Bitcoin—và bản thân giao dịch là thông tin, không chỉ là dữ liệu. Một thứ nguyên tiền tệ được thêm vào dữ liệu.

Ngừng lý thuyết hóa—hãy hành động ngay—có sẵn các giải pháp

Tôi tin rằng Harari thực sự lo lắng về các kịch bản dữ liệu đen tối. Tuy nhiên, tính năng tuyệt vời của Bitcoin là sổ cái công khai.

Sau khi dữ liệu vào Bitcoin, nó sẽ xuất hiện cho mọi người xem. Chắc chắn, chúng tôi có thể mã hóa dữ liệu, nhưng chúng tôi giữ theo dõi của nó. Giao dịch Bitcoin được công khai, giảm gian lận, tham nhũng và tệ hơn nữa. Ánh sáng mặt trời kỹ thuật số, có thể nói như vậy.

Trong tuyên bố sứ mệnh công khai của mình chỉ vài tháng trước, Tiến sĩ Wright đã thông báo:

“Tôi đã khởi xướng một số vụ kiện trên toàn cầu (…) sẽ hỗ trợ giáo dục cơ quan thực thi pháp luật và thiết lập các tiền lệ cần thiết sẽ xác định cách các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật hiểu về Bitcoin trong tương lai. Là người tạo ra hệ thống, tôi hiểu sâu sắc về cách thức hoạt động của nó.”

Nhà kinh tế học nổi tiếng George Gilder cho biết Bitcoin SV là hình ảnh thu nhỏ của nền kinh tế thông tin và thể hiện sự ngưỡng mộ đối với các giải pháp của Tiến sĩ Wright. Gilder cũng tuyên bố rằng cái mà ông gọi là “vụ bê bối về tiền bạc” cũng như “vụ bê bối về an ninh mạng” có thể được giải quyết bằng cách triển khai BSV Blockchain.

Xem: Bitcoin Masterclass Ngày 1: Bảo mật, Quyền riêng tư, Ẩn danh & Party to Party

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Bạn mới sử dụng Bitcoin? Kiểm tra CoinGeek Bitcoin cho người mới bắt đầu phần này, hướng dẫn tài nguyên cơ bản để tìm hiểu thêm về Bitcoin—như hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto—và chuỗi khối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *