“Khát vọng số” đưa Việt Nam trở thành Trung tâm số của khu vực

Rate this post

Việc khai trương Trung tâm Dữ liệu CMC Tân Thuận đánh dấu một bước tiến lớn của Việt Nam trong hành trình trở thành Trung tâm Dữ liệu Khu vực HUB Kỹ thuật số của Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn CMC cho biết, việc khánh thành Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận đánh dấu việc Việt Nam bắt đầu trở thành Trung tâm số của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

– Đầu tiên, xin chúc mừng CMC đã khai trương thành công Trung tâm Dữ liệu CMC Tân Thuận. Với sự kiện khai trương thành công, bạn cảm thấy thế nào ngay bây giờ?

Tôi cảm thấy may mắn và tự hào. Trải qua 2 năm khó khăn về dịch bệnh do Covid-19 gây ra, đặc biệt là giai đoạn TP.HCM bị tắc nghẽn, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBCNV CMC, chúng tôi đã chiến thắng dịch bệnh và xây dựng thành công Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận.

Đây là dự án trọng điểm trong chiến lược hoạt động 2020-2025 của CMC với tinh thần đưa dữ liệu Việt Nam về lưu trữ tại Việt Nam. Nó không chỉ giúp chúng tôi nâng cao năng lực cung cấp các dịch vụ hạ tầng số, chuyển đổi số cho chính phủ, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp mà còn giúp đồng bộ và hoàn thiện hạ tầng số quốc gia, hướng tới mục tiêu lớn là đưa Việt Nam trở thành nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu trung tâm của khu vực và thế giới.

– CMC Tân Thuận được thành lập trên tinh thần đưa dữ liệu về lưu trữ tại Việt Nam. Xin ông cho biết tầm quan trọng của việc đưa dữ liệu Việt Nam vào lưu trữ tại Việt Nam và những lợi ích mà CMC Tân Thuận mang lại cho tập đoàn và các bên liên quan?

Hiện nay, người Việt Nam chúng ta đang sử dụng rất nhiều nền tảng số của nước ngoài như: Google, Microsoft, … Bản chất khi chúng ta sử dụng các nền tảng số đó là chúng ta đang ngày đêm cung cấp dữ liệu của khách hàng. cho các đối tác bên ngoài Việt Nam. Điều đó không giúp ích gì cho việc làm giàu dữ liệu của đất nước. Trong khi với nền kinh tế số, việc sở hữu và biết cách khai thác dữ liệu sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn. Chúng tôi xây dựng trung tâm dữ liệu với mong muốn kéo dữ liệu đó về Việt Nam.

Lễ khai trương Trung tâm Dữ liệu CMC Tân Thuận

Lễ khai trương Trung tâm Dữ liệu CMC Tân Thuận

Vì dữ liệu là một dạng tài nguyên quốc gia. Ví dữ liệu như dầu. Với dầu, chúng ta phải hút dầu, mang về, tích tụ lại, chế biến thành “xăng” mang lại giá trị cao hơn và các sản phẩm phái sinh khác. Data Center được ví như một “công xưởng xử lý” dữ liệu, biến dữ liệu thành những sản phẩm hữu ích, phục vụ xã hội và thị trường.

Lợi ích mà Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận mang lại trước hết là trực tiếp gia tăng số lượng và chất lượng của các “xa lộ dữ liệu”. Đồng thời, giúp tăng cường bảo mật và đảm bảo an toàn cho việc tiếp nhận, truyền tải, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu với lượng truy cập khổng lồ theo tiêu chuẩn quốc tế đã được chứng nhận, qua đó, khách hàng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ sự tăng trưởng vượt bậc về dung lượng. lực lượng cung cấp hạ tầng kỹ thuật số và dịch vụ chuyển đổi số.

– Biến Việt Nam thành Trung tâm Dữ liệu Khu vực – Digital Hub của Châu Á Thái Bình Dương là một trong những mục tiêu được ông nhấn mạnh. Vậy mục tiêu này có ý nghĩa gì, thưa ông?

Trong Dự thảo Quy hoạch hạ tầng Thông tin và Truyền thông (TT & TT) giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Xây dựng nêu rõ: Sẽ hình thành và phát triển hệ sinh thái công nghệ, đưa Việt Nam trở thành trung tâm số là nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và thế giới với yêu cầu phát triển đến năm 2025 hình thành ít nhất một trung tâm dữ liệu phục vụ mục tiêu trọng tâm cho khu vực và quốc tế; Đến năm 2030, hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái công nghệ của Trung tâm kỹ thuật số.

CMC đánh giá Việt Nam hội tụ đầy đủ các điều kiện để trở thành trung tâm khu vực với: vị trí địa lý thuận lợi, chính sách thông thoáng và nhất quán, hạ tầng kết nối đa dạng, Data Center quy mô lớn trung lập, … Đây cũng là ý kiến ​​của nhiều chuyên gia quốc tế.

>>> Nguồn nhân lực Việt Nam sẽ thay đổi như thế nào sau COVID-19

Nói về Data Center thì không mới, nhưng việc dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu trong nước như cung cấp máy chủ, lưu trữ là điều hết sức bình thường, nhưng nếu coi nó là hạ tầng kỹ thuật số để cung cấp các dịch vụ số thì mức độ và yêu cầu của nó sẽ phải nâng lên cao hơn rất nhiều. mức độ. Khi nền kinh tế số và công nghệ số phát triển như vũ bão, nhu cầu sử dụng dữ liệu ngày càng cao. Nếu Việt Nam muốn trở thành một trong những nước đi đầu về công nghệ số thì chúng ta phải có hạ tầng kỹ thuật đủ nhanh, đủ lớn và rất an toàn. Nếu chúng ta muốn trở thành một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ số, chúng ta phải có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đủ nhanh, đủ lớn và rất an toàn.

Với sáng kiến ​​tiên phong của CMC, đây cũng là nguồn cảm hứng để các công ty viễn thông, nhà cung cấp dữ liệu, nhà khai thác dịch vụ dữ liệu khác đầu tư, hoàn thiện mình để có thể bứt tốc trong thời gian tới. và Việt Nam sẽ trở thành trung tâm lưu trữ dữ liệu của khu vực và thế giới.

– Theo ông, điều kiện quan trọng nhất để Việt Nam trở thành Trung tâm kỹ thuật số là gì?

Hai điều kiện quan trọng để trở thành nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu toàn cầu là: hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực. Việt Nam là một trong những cường quốc về dân số ở Đông Nam Á. Đặc biệt với năng lực và niềm yêu thích toán học của dân số trẻ là cơ sở để Việt Nam phát triển nguồn nhân lực số có chất lượng và đủ sức cạnh tranh.

Trên thực tế, Việt Nam đang ngày càng nổi lên như một trung tâm cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật số cho khu vực và thế giới. Điển hình là nhiều công ty đa quốc gia đã đưa các trung tâm dịch vụ như vậy đến Việt Nam như Samsung R&D hay tại TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng đang cung cấp dịch vụ nhân lực chất lượng cao cho nhiều trung tâm R&D của các tập đoàn đa quốc gia.

Nhận thức rõ điều đó, một trong những định hướng quan trọng của CMC là đầu tư cho giáo dục. Vì vậy, vào ngày 26 tháng 7 năm 2022 chúng tôi đã thành lập Đại học CMC. Mục tiêu là đến năm 2043 xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, dẫn đầu một số lĩnh vực khoa học và công nghệ trên thế giới với triết lý: Phóng khoáng, sáng tạo, khác biệt. Chúng tôi cho rằng cần phải gắn trách nhiệm và sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

– “Khát vọng số” là khái niệm được ông nhắc đến rất nhiều trên hành trình phát triển của CMC. Vậy “khát vọng số” là gì? Khát vọng số được thể hiện ở CMC như thế nào, thưa ông?

“Khát vọng số” là một phần của khát vọng xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh vào năm 2045, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Với CMC, mục tiêu cụ thể của Khát vọng số là biến Việt Nam thành trung tâm dịch vụ kỹ thuật số Digital Hub của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ngay từ năm 2017, CMC đã đưa ra tầm nhìn khát vọng chinh phục thế giới số – Aspire to Spire World khi định vị chiến lược mới. Năm 2019, CMC đã hoàn thiện đề xuất về khát vọng xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm kỹ thuật số thế giới – Digital Hub. Khát vọng kỹ thuật số đó được lan tỏa trong mọi hoạt động của CMC và được truyền lửa bởi tất cả nhân viên CMC.

Dựa trên mục tiêu chiến lược mà Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra là đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ số, CMC xây dựng và tập trung vào 3 chiến lược đột phá.

Người đầu tiên đang xây dựng chuyển đổi kỹ thuật số, một nền tảng kỹ thuật số đẳng cấp thế giới – World Class.

Thứ haitạo ra một thị trường dịch vụ số rộng lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu.

Thứ batạo môi trường không gian là nơi hội tụ tinh hoa của nguồn nhân lực số toàn cầu Việt Nam để xây dựng đất nước.

Chúng tôi tin rằng nếu mỗi chúng ta với gần 100 triệu người dân Việt Nam đều có khát vọng đóng góp lớn vào công cuộc xây dựng đất nước như Khát vọng số của CMC, thì mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hùng mạnh – thịnh vượng sẽ không còn xa, có thể sẽ đến trước mắt. 2045.

Cám ơn vì những chia sẻ của bạn!

Đánh giá của bạn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.