Một số sai lầm của cha mẹ khi chở con trên xe máy

Rate this postKhông ít trường hợp phụ huynh chở con trên xe máy nhưng lại “quên” đội mũ bảo hiểm cho con. Mọi hành động chủ quan, bất cẩn của cha mẹ đều có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tương lai của trẻ.

Vô tình vặn ga xe máy,
Cậu bé 4 tuổi bị tai nạn nguy kịch

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị cho một bé gái 4 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng. Tai nạn xảy ra do người mẹ sơ suất khi dừng xe, con gái đã vặn ga khiến xe lao về phía trước, mất lái.

Mẹ D. (trú tại Hà Nội) chia sẻ: Khi chở con về nhà bằng xe trượt ở trường mầm non, chị đã để con ngồi trước. Khi dừng xe mua đồ, do xe máy có tính năng ngắt động cơ tạm thời nên chị đã sơ ý không tắt máy. Lúc này, cháu bé trèo xuống lấy đồ rồi leo lên xe khi chị tháo tay lái để lấy ví trả tiền. Do sơ ý, cháu bé ngoạm tay ga và quay mạnh khiến xe máy vọt lên khiến cả hai mẹ con ngã xuống đường.

Sau đó, bé D. (4 tuổi) được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị. Theo bệnh viện, cô gái nhập viện trong tình trạng chấn thương vùng ngực kín, dập nhu mô phổi, dập gan và rạn xương sọ. Rất may, sau 4 ngày điều trị tích cực, cháu đã cai được máy thở, tự thở được, chức năng phổi cải thiện nhiều, tổn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn, không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, về mặt thần kinh, trẻ bị sang chấn tâm lý sẽ cần được điều trị và theo dõi thêm.

Cha mẹ đội mũ bảo hiểm
cho bản thân tôi, quên những đứa trẻ

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Vĩnh Long, tại các trường tiểu học trên địa bàn TP Vĩnh Long và Long Hồ, tình trạng phụ huynh đưa con đi học đội mũ bảo hiểm cho con nhưng khi ra ngoài thường quên đội mũ bảo hiểm cho con. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em, bởi đây là đối tượng dễ bị thương khi xảy ra tai nạn giao thông. Nhiều phụ huynh đón con có 2, 3 em nhưng không em nào được đội mũ bảo hiểm. Có những phụ huynh không đội mũ bảo hiểm, thậm chí nhiều phụ huynh vừa nghe điện thoại vừa chở con rất nguy hiểm.

Các bác sĩ cho biết, hiện nay, phụ huynh để trẻ ngồi trước hoặc gác chân chống xe tay ga không đội mũ bảo hiểm cho con; Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe mô tô khá phổ biến. Thậm chí, có người vừa đi xe vừa bế con phía trước bằng một tay.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thanh Sơn- Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An- Loan Trâm), khi cho trẻ tham gia giao thông trên xe máy, cha mẹ cần chạy xe với tốc độ ổn định. , vừa phải, dành cho trẻ em ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, có dây đai chắc chắn kết nối với người lái cho trẻ nhỏ hơn. Bởi khi có va chạm giao thông trên đường, dù nặng hay nhẹ, trẻ rất dễ bị văng ra khỏi xe, đập đầu xuống đất là dạng chấn thương phổ biến nhất dẫn đến tử vong ở trẻ em. Đặc biệt, với trẻ từ 1 – 2 tuổi, nên để trẻ ngồi giữa 2 người lớn là an toàn nhất. Không để trẻ đứng trên xe vì bất cứ lý do gì, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hoặc thời tiết xấu.

Bài, ảnh: MAI ANH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *