Ưu tiên đào tạo nông dân sử dụng CNTT trong môi trường thực tế

Rate this post

Ghi chú của biên tập viên: Hưởng ứng Ngày Quốc gia chuyển đổi số 10/10, Báo VietNamNet mở chuyên mục “Góp ý kiến ​​chuyển đổi số”, góp phần lan tỏa những kinh nghiệm hay, bài học hay, những điển hình, câu chuyện cả thành công và thất bại của các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp cũng như con người trong hành trình chuyển đổi hoạt động sang môi trường số.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Võ Tất Thắng (Đại học Kinh tế TP.HCM) về những xu hướng chính của chuyển đổi số trong nông nghiệp áp dụng tại Việt Nam với những khuyến nghị cụ thể. và đề xuất giải pháp cho vấn đề cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi số.

Công nghệ số ứng dụng tại hiện trường và lĩnh vực

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là quá trình ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, chế biến, phân phối và tiêu thụ nông sản. Bài viết đề cập đến các xu hướng chính của chuyển đổi số trong nông nghiệp áp dụng tại Việt Nam, bao gồm cả công nghệ số ứng dụng trên đồng ruộng và ngoài đồng.

Trên thực địa, nông nghiệp chuyển đổi số giúp nông dân quản lý môi trường, điều kiện trồng trọt, sức khỏe của cây trồng và vật nuôi thông qua việc thu thập, phân tích, giám sát và điều chỉnh tự động hoặc bán tự động. dữ liệu nông học như nhiệt độ, độ ẩm, bệnh tật, chất lượng đất, nước. Dựa trên dữ liệu định lượng, người nông dân có thể đưa ra các quyết định trồng trọt, chăn nuôi chính xác nhằm tăng năng suất, lợi nhuận, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm thay vì phải phỏng đoán dựa trên dữ liệu. định tính kinh nghiệm canh tác truyền thống. Tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực thường được biết đến với các khái niệm như nông nghiệp thông minh (nông nghiệp thông minh / trồng trọt), nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp chính xác (). nông nghiệp / canh tác chính xác).

Công nghệ số giúp minh bạch thông tin trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Ngoài đồng ruộng, nông nghiệp chuyển đổi kỹ thuật số giúp nông dân kết nối trực tiếp với các nhà bán lẻ, khách hàng và các bên liên quan khác trong chuỗi sản phẩm mà không cần thông qua người trung gian. Công nghệ số giúp doanh nghiệp và nông dân dự báo đầu ra của nông sản để lên kế hoạch thu mua, tiêu thụ. Mặt khác, nông dân có thể dự báo nhu cầu thị trường để lên kế hoạch sản xuất, tránh cung vượt cầu. Công nghệ số giúp thông tin trong quá trình sản xuất nông nghiệp được minh bạch với khách hàng, tạo dựng niềm tin về chất lượng và tăng giá thành sản phẩm. Đồng thời, việc ứng dụng các nền tảng thương mại điện tử để quảng bá, tiêu thụ nông sản ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong nông nghiệp

Ở Việt Nam, công nghệ được ứng dụng nhiều nhất là Internet vạn vật (IoT), bao gồm hệ thống thiết bị, máy móc được gắn cảm biến và kết nối Internet, thường được áp dụng kết hợp với hệ thống nhà kính, nhà lưới… nhà kính để điều khiển. chất lượng nông sản.

Trang trại của công ty Cầu Đất Farm (Đà Lạt) đã ứng dụng toàn diện IoT từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản trên nền thương mại điện tử và phát triển mô hình du lịch canh nông. Công ty sử dụng hệ thống giám sát nhà kính thông qua trang web và thiết bị di động để phân tích dữ liệu môi trường. kiểm tra chất lượng rau, cà chua và các nông sản khác trên quy mô lớn.

Công ty Đà Lạt Hasfarm ứng dụng trồng hoa hồng trong nhà kính bằng cảm biến, kết nối Internet, hoạt động theo chế độ lập trình sẵn để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm khi vượt ngưỡng quy định. Những công nghệ này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất mà còn kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Tập đoàn FPT cùng với Fujitsu và Viện Rau quả phối hợp xây dựng mô hình trồng rau với sự hợp tác của các chuyên gia Nhật Bản, kết nối và điều khiển các yếu tố trong trang trại từ xa thông qua ứng dụng công nghệ Akisai. . Toàn bộ môi trường bên trong nhà kính được quản lý bằng máy tính, giúp tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho rau diếp và cà chua.

Công nghệ IoT cũng được sử dụng trong giám sát chăn nuôi. Chẳng hạn, trang trại bò sữa Vinamilk đã được chứng nhận là trang trại hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu. Tại đây, chế độ dinh dưỡng và từng bước chăm sóc đều được giám sát chặt chẽ theo tiêu chuẩn nông nghiệp thông minh. Nhờ vậy, năng suất sữa của đàn bò tại trang trại luôn đạt cao, khoảng 23 lít / con / ngày. Trang trại Dalat Milk của Tập đoàn TH gắn chip cho bò để theo dõi sức khỏe, chế độ dinh dưỡng phù hợp và chất lượng sữa. Ngoài ra, chủ trại có thể cho biết khi nào đàn bị bệnh hoặc đến thời kỳ động dục.

Sử dụng drone cũng là một ứng dụng của công nghệ IoTs vào nông nghiệp. Đến năm 2021, Việt Nam đã bắt đầu áp dụng việc sử dụng drone để phun thuốc trừ sâu tại một số tỉnh phía Nam như Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Các hình thức sử dụng nhà lưới, nhà kính, nhà lưới trong sản xuất nông nghiệp. Lâm nghiệp và thủy sản đã được áp dụng ở một số địa phương, đặc biệt là Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

‘Tiếp sức cho chuyển đổi số bằng các cơ chế và chính sách

Để giải quyết vấn đề nguồn vốn cho các dự án chuyển đổi số và các doanh nghiệp trong nông nghiệp, Chính phủ, các sở, ban, ngành tỉnh cần tăng số lượng vùng, vùng nông nghiệp và số lượng doanh nghiệp. nông nghiệp công nghệ cao đã được phê duyệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tham mưu Thủ tướng Chính phủ cắt giảm quy trình, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định 19/2018 / QĐ-TTg. Cần làm rõ các tiêu chí công nhận dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thực hiện Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất nông nghiệp; Agribank cần hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân lập phương án kinh doanh, trả nợ vay và chứng minh dòng tiền.

Cần xây dựng chính sách thu hút nhiều tập đoàn nước ngoài đầu tư vốn FDI cho các dự án nông nghiệp chuyển đổi số trong nước. Doanh nghiệp nước ngoài có vốn, khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên cần đất sạch, nguồn nhân lực chất lượng cao để ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ.

Tiếp theo là nhóm giải pháp về đất đai. Đất nông nghiệp ở Việt Nam nhỏ lẻ, manh mún và phân tán. Vì vậy, Bộ TNMT cần tham mưu Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết khuyến khích tập trung, tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết. Doanh nghiệp gặp khó khi cùng lúc phải lập hợp đồng chuyển nhượng đất với nhiều hộ dân nên chính quyền địa phương cần đứng ra làm trung gian để thực hiện giao dịch nhằm tăng niềm tin của nông dân vào doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Để nâng cao nhận thức của nông dân, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Sở Thông tin và Truyền thông cần tổ chức các chương trình, hội thảo về nông nghiệp chuyển đổi số trên các kênh truyền thông; mời những nông dân thành công chia sẻ kinh nghiệm và làm đại sứ quảng bá.

Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Sở, Bộ Công Thương, các sàn thương mại điện tử cần phối hợp với các trường đại học, doanh nghiệp tổ chức các chương trình đào tạo về nông nghiệp chuyển đổi số cho nông dân. Các khóa học cần có nhiều hình thức khác nhau như đối thoại trực tiếp với các chuyên gia, các nhóm thảo luận. Học trực tuyến. Ưu tiên đào tạo nông dân sử dụng CNTT trong môi trường làm việc thực tế (ngoài đồng ruộng hoặc trong nhà máy) cũng như quản lý tài chính. Phải có các khóa đào tạo cho nông dân sử dụng nền tảng thương mại điện tử để quảng bá và bán sản phẩm của họ. Các tổ chức như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hợp tác xã cần đóng vai trò kết nối để mỗi thành viên liên kết, giúp đỡ nhau trong quá trình ứng dụng công nghệ.

Cần có các khóa đào tạo cho nông dân sử dụng nền tảng thương mại điện tử để quảng bá và bán sản phẩm.

Đặc biệt, cần thay đổi thói quen ghi nhật ký trồng trọt, chăn nuôi trên giấy rồi số hóa trên thiết bị điện tử vì vừa mất thời gian, công sức, vừa dễ sai sót khi nhập liệu. Khuyến khích nông dân lưu giữ nhật ký sản xuất trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với các Trung tâm Khuyến nông tập huấn, hướng dẫn nông dân tham gia mô hình nhật ký sản xuất. Thông tin từ nhật ký sản xuất do nông dân thu thập là nguồn dữ liệu quan trọng để xây dựng cơ sở dữ liệu nông nghiệp quốc gia.

Quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu cần trải qua 3 giai đoạn: 1-Các cơ quan thuộc Bộ NN & PTNT cần liệt kê chi tiết các loại dữ liệu quan trọng; 2-Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông mời thầu tư nhân hoặc thiết kế phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu; 3-Giao cho tổ chức, cá nhân sử dụng phần mềm thu thập, khai thác, quản lý và bảo quản cơ sở dữ liệu.

TS Võ Tất Thắng (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Báo VietNamNet trân trọng cảm ơn và kính mời bạn đọc tiếp tục tham gia viết bài chia sẻ kinh nghiệm, kể những câu chuyện, sáng kiến ​​chuyển đổi số quốc gia. Các bài viết xin gửi về địa chỉ: [email protected].

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *