Việt Nam phản ứng như thế nào khi vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ?

Rate this post

Phòng chống xâm nhập tại các cửa khẩu. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ lây nhiễm thấp từ trường hợp đầu tiên

Tính đến ngày 4/10, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên. Trường hợp này được tính là trường hợp nhập khẩu, được ghi nhận trước khi về nước.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm từ ca đầu tiên này, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết: “Đến nay, với việc đánh giá lây nhiễm và đánh giá xử lý, khoanh vùng người tiếp theo. Các liên hệ và nguồn lây nhiễm ở nước ngoài cho thấy trường hợp này khó có khả năng lây bệnh trong cộng đồng.

Theo đó, bệnh nhân này có các triệu chứng của bệnh đậu khỉ được ghi nhận ở nước ngoài. Cụ thể, bệnh nhân ghi nhận các biểu hiện lâm sàng vào ngày 18/9 đến ngày 22/9, ngày 23/9 bệnh nhân về nước và chủ động thăm khám tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM rồi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Toàn bộ quy trình chuyên môn kỹ thuật đã được các cơ sở điều trị khuyến cáo. Đối với trường hợp này khi về đến Việt Nam, người bệnh đến ngay cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh sớm.

Các trường hợp tiếp xúc, kể cả với người nhà bệnh nhân cũng như nhân viên y tế đều được theo dõi, giám sát ngay từ đầu. Đến nay đã hơn 10 ngày, những người tiếp xúc này vẫn chưa có dấu hiệu của bệnh đậu khỉ. Về nguồn lây, nữ bệnh nhân này đã ở nước ngoài hơn 60 ngày, có biểu hiện bệnh trước khi về Việt Nam và đến thời điểm về nước thì đã nhiễm bệnh.

Việc phát hiện sớm và chủ động các trường hợp ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam đã giúp xử lý nhanh các trường hợp liên hệ. Trong đó, cán bộ y tế đã được khám, theo dõi, giám sát trong 21 ngày và đến nay chưa có biểu hiện của bệnh. Đặc biệt, ngay từ khi có những biểu hiện nghi ngờ, bệnh nhân được coi là trường hợp tích cực và được xử trí bằng mọi biện pháp thích hợp.

Về nguy cơ bệnh đậu khỉ xâm nhập vào Việt Nam sau ca bệnh đầu tiên này, theo GS.TS Phan Trọng Lân, bệnh đậu khỉ đã được ghi nhận ở khoảng 106 quốc gia nằm ngoài vùng lưu hành của bệnh. Với địa bàn có số ca mắc bệnh lớn và việc đi lại không giới hạn, nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu.

Theo đó, việc có xảy ra bệnh đậu khỉ xâm nhập hay không, chúng tôi đã chuẩn bị từ rất sớm. Cụ thể, các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được cảnh báo, cảnh báo. Mọi người dân khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, đồng thời khai báo đầy đủ để được tư vấn và điều trị đầy đủ.

Chủ động phòng chống dịch sớm

Với Việt Nam, kể từ khi những ca bệnh bất thường đầu tiên xuất hiện từ vùng lưu hành bệnh đậu khỉ ở các nước khác, Việt Nam đã chủ động và cảnh báo.

Sau thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh đậu khỉ, Bộ Y tế đã có văn bản, hướng dẫn đến tất cả các đơn vị trên 63 tỉnh, thành phố. Sau đó, Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn chuyên môn, bao gồm cả việc phòng ngừa và giám sát bệnh đậu mùa khỉ, cũng như điều trị và ngăn ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Ngay khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng quốc tế, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã chủ trì các cuộc họp và hàng tuần phối hợp với WHO, đưa ra các khuyến cáo và tập huấn thường xuyên cho tất cả các tỉnh, thành phố. Điều này đã giúp Việt Nam phát hiện sớm và chủ động trường hợp NK đầu tiên.

Trong bối cảnh Việt Nam đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ, theo Bộ Y tế, tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh; UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng, hoàn thiện và triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh đậu khỉ trên địa bàn; đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giám sát theo sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh; sẵn sàng thu dung, điều trị, chỉ định điều trị, cách ly người bệnh, thực hiện tốt công tác phân tuyến, kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu và cộng đồng.

Bộ Y tế cũng tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các địa phương; tiếp tục phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ và cơ quan đầu mối quốc gia trong việc thực hiện các Quy định Y tế Quốc tế của các nước để rà soát, cập nhật thông tin về mầm bệnh, thiết bị xét nghiệm và sinh phẩm. sản phẩm chẩn đoán, cập nhật tài liệu truyền thông. Đồng thời, tiếp tục cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát dịch bệnh, truyền thông nguy cơ, các biện pháp phòng chống, chăm sóc và điều trị bệnh nhân đậu mùa. khỉ và phòng chống nhiễm trùng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Về khả năng xét nghiệm bệnh đậu khỉ, theo GS.TS Phan Trọng Lân, hiện Việt Nam đã có kỹ thuật và chế phẩm sinh học sơ khai để xét nghiệm bệnh đậu khỉ và các trường hợp ban đầu của bệnh đậu khỉ. có thể được kết luận. Ít nhất, chúng ta có thể phân biệt và nghi ngờ các trường hợp để thực hiện các biện pháp phòng, chống. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng luôn hợp tác với các tổ chức quốc tế để có được các sản phẩm sinh học thương mại, nghiên cứu tài nguyên sinh vật và thậm chí giải trình tự gen đáp ứng nhu cầu khi có trường hợp cần xét nghiệm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *