7 điều chúng ta học được từ nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản

Rate this post

Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng với nghệ thuật Kintsugi – vẻ đẹp của đồ sứ từ những vết nứt của nó. Ngoài tính thẩm mỹ, nghệ thuật Kintsugi còn cho chúng ta nhiều cái nhìn sâu sắc về cuộc sống.

“Kintsugi” được tạo thành từ hai chữ kanji: 金 (kim) nghĩa là vàng và 継 (tiếp theo) có nghĩa là tiếp tục. Kintsugi có thể hiểu theo nghĩa là “kết nối vàng”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ kỹ thuật sửa chữa đồ sứ hoặc đất nung bị sứt mẻ hoặc vỡ của Nhật Bản vào thế kỷ 15 bằng hỗn hợp chất trám vàng. Ngày nay, những món đồ này có thể được tìm thấy tại các viện bảo tàng, từ các nhà sưu tập, hoặc trong các gia đình Nhật Bản, những người thừa kế chúng như vật gia truyền.

Ảnh: Seek Sophie

Các đồ vật bằng gốm vỡ được hàn lại bằng hỗn hợp vàng phủ không chỉ giúp chúng trở nên tinh tế và trang trọng hơn mà còn để lại ấn tượng lâu dài theo thời gian. Trái tim và tâm hồn con người cũng vậy. Cuộc sống sẽ không ít lần khiến chúng ta gục ngã, nhưng thay vì đau khổ với những thất bại, tổn thương thì chúng ta hãy biến chúng thành những bài học để trui rèn và phát triển bản thân ngày một mạnh mẽ hơn.

Qua việc chiêm nghiệm kỹ thuật Kintsugi của người Nhật, chúng ta có thể học được nhiều bài học về cách trở nên mạnh mẽ và kiên cường khi đối mặt với những vết thương trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Đừng chạy trốn quá khứ

cô gái học nghệ thuật kintsugi Nhật Bản

Ảnh: Unsplash / Jasmine Chew

Quá khứ của bạn giống như một câu đố, hãy nhìn lại, xem xét và tổng hợp tất cả những kinh nghiệm. Nhìn lại không phải để đau buồn về những vết thương cũ, mà để giúp chúng ta mạnh mẽ hơn và xây dựng một phiên bản tốt hơn của chính mình. Bạn sẽ hiểu rằng những tổn thương là điều không thể tránh khỏi, nhờ có chúng bạn mới thấy cuộc sống này một cách trọn vẹn, thấy mình mạnh mẽ như thế nào sau mỗi giông bão. Hãy xem những kinh nghiệm trong quá khứ là bài học, là sức mạnh để hình thành nên con người của ngày hôm nay để bạn mạnh mẽ hơn khi đối mặt với những thử thách trong tương lai.

Hãy để thời gian chữa lành vết thương

Chúng ta học được gì từ nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản

Ảnh: Unsplash / Alex Shaw

Nghệ thuật cổ đại của Nhật Bản Kintsugi sử dụng một loại keo làm từ bột gạo trộn với sơn mài “urushi” (một loại nhựa từ cây sơn mài). Khi còn sống, những loại sơn này được cho là có chứa độc tố, nhưng sau khi phơi khô một thời gian, chúng trở thành nguyên liệu hữu ích trong việc kết dính và làm đẹp cho các đồ vật.

Linh mục Công giáo Tây Ban Nha – Saint John of the Cross – Dùng để nói: “Nơi không có tình yêu, hãy đặt tình yêu, và bạn sẽ tìm thấy tình yêu”(bản dịch tạm thời: Hãy gieo tình yêu ở nơi không có tình yêu, và ở đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu. Nếu chúng ta chữa lành vết thương tình cảm của mình bằng sự tha thứ và yêu thương, theo thời gian, chúng sẽ lành lại, trở thành sức mạnh, dấu ấn nhắc nhở chúng ta về sức mạnh, sự kiên cường và từ đó. giúp chúng ta bước tiếp trong cuộc sống với tâm hồn nhẹ nhàng và thanh thản hơn.


xem thêm

• 7 mẹo để duy trì tình bạn lâu dài khi trưởng thành

• 9 cách để phát triển bản thân khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

• Ý nghĩa của việc liên tục thấy sinh nhật của bạn ở khắp mọi nơi


Không ai thực sự hoàn hảo

Chúng ta học được gì từ nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản

Ảnh: Unsplash / Alex Shaw

Trong khi sửa chữa các đồ vật bằng sứ bằng kỹ thuật Kintsugi, các nghệ nhân Nhật Bản đôi khi thấy thiếu một mảnh. Khi đó, người nghệ sĩ có thể tạo ra một tác phẩm khác từ hỗn hợp bột đá và sơn mài. Loại bột đá được sử dụng được gọi là “tonoko”.

Con người cũng vậy, trên thực tế, không ai trong chúng ta thực sự hoàn hảo. Ai cũng có khuyết điểm, có những nhu cầu chưa được thỏa mãn trong cuộc sống. Cuộc sống không cho ai tất cả và không lấy đi tất cả của ai. Để sống bình yên và hạnh phúc hơn, chúng ta nên học cách chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân, hài lòng với những gì mình đang có và lấp đầy những thiếu sót của mình bằng những bài học và kinh nghiệm.

Nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh bạn

Sẽ có lúc bạn phải đối mặt với những khoảnh khắc đau buồn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng hãy luôn nhớ rằng bạn không đơn độc. Đôi khi, căng thẳng và trầm cảm có thể khiến bạn nghĩ rằng sẽ không có ai đến và giúp đỡ bạn, rằng bạn không muốn trở thành gánh nặng cho họ, không muốn ai phải bận tâm đến vấn đề của mình. Nhưng thực sự không phải vậy.

Trong nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản, người nghệ sĩ đôi khi có thể lấy mảnh vỡ từ một món đồ khác để sửa chữa món đồ đó và ngược lại. Điều đó làm cho các món đồ trở nên độc đáo hơn, đặc biệt hơn và chắc chắn là hoàn thiện hơn. Vết thương của chúng ta cũng vậy. Đôi khi, chúng ta cũng cần sự giúp đỡ của những người xung quanh để được xoa dịu và chữa lành sau những tổn thương trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn, đừng ngại chia sẻ với những người thân yêu hoặc những người bạn thân mà bạn tin tưởng, hãy để mọi người lắng nghe và thấu hiểu để bạn không phải đau khổ một mình, để thấy rằng mình có giá trị như thế nào. cho những người thực sự đánh giá cao bạn.

Kiên trì

Cô gái học được tính kiên trì từ nghệ thuật kintsugi của Nhật Bản

Ảnh: Unsplash / Vladislav Nahorny

Với Kintsugi, các mảnh vỡ được liên kết với nhau bằng một chất kết dính đặc biệt, ở mỗi lần liên kết như vậy, các mảnh vỡ cần có thời gian để lớp keo khô hoàn toàn trước khi có thể kết dính lại với nhau. Điều này cho chúng ta một bài học về sự kiên nhẫn từ sự điềm tĩnh và kiên trì của người thợ Kintsugi. Khi bạn bình tĩnh, bạn có thời gian để suy ngẫm về ý nghĩa của những sự kiện đã qua và những bài học bạn đã học được từ chúng.

“Thở” là chìa khóa

Khi dán các mảnh lại với nhau, chất kết dính cần có thời gian để “thở”, khô và cứng lại. Chúng ta cũng vậy, ai cũng cần nghỉ ngơi khi làm việc, để đón không khí trong lành và tĩnh tâm. “Thở” còn có nghĩa là một giấc ngủ trọn vẹn, giúp chúng ta nạp năng lượng và để cơ thể tự hồi phục sau những giờ mệt mỏi. Bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa đen là “thở”, là việc nạp một lượng oxy mới vào cơ thể thông qua các bài tập thể dục. Khoa học đã chứng minh, tập thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp hạn chế lo âu, giúp tinh thần mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.


xem thêm

• Những kiểu tri kỷ chúng ta có thể gặp trong đời

• 5 mẹo để có một cuộc sống có tổ chức hơn

• 9 điều bạn nên làm với em gái ít nhất một lần trong đời


Kinh nghiệm của chính bạn có thể giúp người khác

Chúng ta học được gì từ nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản

Ảnh: Unsplash / Alex Shaw

Bạn có biết những mảnh vỡ của kỹ thuật Kintsugi đôi khi được sử dụng trong hội họa? Để làm được điều này, các nghệ nhân sử dụng sơn vàng để lồng ghép các vết nứt vào nhau, tạo nên một bức tranh ghép đẹp mắt. Trong cuộc sống, có những người đã phải đối mặt và vượt qua những biến cố của cuộc đời và dùng chính kinh nghiệm của mình để giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Những kinh nghiệm sâu sắc có được từ những trải nghiệm đau thương không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân mà còn giúp những người cùng cảnh ngộ rút ra bài học để họ vững bước hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.