Ba bài học lớn từ cuộc phản công của Ukraine

Rate this post

Chú thích ảnh
Một chiếc xe tăng bị bỏ rơi và bị vô hiệu hóa của Nga. Ảnh: AFP / Getty Images

Việc Ukraine tiến nhanh và đột ngột trước Nga chứng tỏ sự thành thạo các kỹ năng cần thiết để thành công trong chiến tranh hiện đại.

Vào sâu trong lãnh thổ do Nga nắm giữ trước đây, một cuộc phản công đã được tiến hành vào tháng 9 năm 2022, buộc quân đội Nga phải rút lui. Trong quá trình này, Kiev đã giành lại hơn 3.000 km vuông đất ở phía đông bắc đất nước và khiến các đơn vị được đánh giá cao của Moscow như Tập đoàn quân cận vệ 1 rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Thành công của cuộc phản công đã cho thấy điều mà quân đội gọi là “nghệ thuật tác chiến” – việc sử dụng sáng tạo thời gian, không gian và lực lượng để giành được một vị trí thuận lợi – có thể quan trọng hơn. sức mạnh chiến đấu tương đối, hoặc chỉ đơn giản là đếm số lượng xe tăng và pháo binh mà hai bên sở hữu trong cuộc xung đột.

Và trong khi bước ngoặt mới nhất này ở Ukraine không phải là dấu chấm hết cho cuộc xung đột, với tư cách là một chiến lược gia quốc phòng với hơn 19 năm kinh nghiệm trong quân đội, tác giả Benjamin Jensen, Giáo sư Chiến lược Nghiên cứu, Đại học Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, đã phân tích ba bài học kinh nghiệm hiện đại. chiến tranh trong thành công gần đây của Ukraine.

1. Thông tin sai lệch trong xung đột

Chiến tranh hiện đại diễn ra trong một cuộc cách mạng tình báo mã nguồn mở, trong đó các bức ảnh vệ tinh thương mại và một luồng liên tục của các phương tiện truyền thông xã hội và các cuộc bắn phá hư cấu về các chính trị gia, binh lính và công dân. Sự tràn ngập thông tin này khiến việc che giấu các đội hình quân sự lớn ngày càng trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, người Ukraine đã cho thế giới thấy rằng môi trường thông tin kết nối toàn cầu không có nghĩa là nghệ thuật lừa bịp đã chết.

Chú thích ảnh
Bản đồ các khu vực Ukraine giành lại quyền kiểm soát (màu xanh lam) kể từ ngày 6 tháng 9. Nguồn: Al Jazeera

Các nhà hoạch định quân sự của Ukraine đã sử dụng các khái niệm cũ được tối ưu hóa cho kỷ nguyên mới để thiết kế các cuộc phản công. Họ đã sử dụng một biến thể của khái niệm quân sự thế kỷ 19 về “vị trí trung tâm”. Khái niệm này gắn liền với Napoléon, khi đối mặt với hai đội quân, ông bố trí lực lượng của mình ở giữa để chia cắt kẻ thù. Điều này cho phép quân đội Pháp tập trung lực lượng vào một chỗ, ngay cả khi quân địch đông hơn về tổng thể.

Trong cuộc phản công gần đây, Ukraine đã sử dụng vị trí trung tâm của mình để đối đầu với hai lực lượng tập trung của Nga, một ở phía đông xung quanh thành phố Kharkiv và khu vực Donbas – bao gồm các phần của Donetsk và Luhansk – và một ở phía đông. vị trí thứ hai ở phía nam dọc theo sông Dnepr và Kherson.

Lực lượng Nga đông hơn tổng quân số của Ukraine và sở hữu số lượng xe tăng, thiết giáp, pháo binh và máy bay tấn công lớn hơn.

Ukraine xây dựng lực lượng ở khu vực phía Nam, Kherson, và sử dụng pháo phản lực để phá hoại và tiến hành chiến tranh phi quy ước tấn công cơ sở hạ tầng nhằm cô lập quân đội Nga. Song song, họ cũng duy trì một lực lượng thiết giáp lớn ở phía đông. Điều này mang lại cho Ukraine khả năng tổ chức các lực lượng Nga dọc theo một mặt trận trong khi tấn công vào mặt trận khác.

“Vị trí trung tâm” của Ukraine khiến Nga phải nghĩ đến khả năng quân đội Ukraine tấn công theo cả hai hướng.

Ukraine cũng sử dụng một hình thức lừa dối thông minh thông qua cái được gọi là “Nguyên tắc của Magruder”. Câu châm ngôn này gợi ý rằng việc tạo ra mục tiêu để duy trì niềm tin đã có từ trước sẽ dễ dàng hơn là nảy ra một ý tưởng mới.

Bằng cách tiến hành các cuộc không kích nhằm cô lập các lực lượng Nga dọc theo sông Dnepr và tuyên bố công khai rằng Ukraine sẽ tấn công Kherson, Ukraine đã củng cố lập trường của Nga rằng ban đầu Kherson sẽ là khu vực tấn công chính. đi đầu trong cuộc phản công.

Do đó, Nga đã di chuyển lực lượng của mình xuống phía nam để củng cố các vị trí chiến đấu ở Kherson. Làm như vậy có thể sẽ làm mỏng lực lượng của Moscow ở phía đông và ảnh hưởng đến khả năng triển khai lực lượng dự bị của Nga.

2. Các cuộc tấn công chính xác tạo điều kiện cho chiều sâu và tạo hiệu ứng xếp tầng

Ở cấp độ chiến thuật hơn, Ukraine đã thành thạo trong việc sử dụng các đòn tấn công chính xác để cản trở sự di chuyển của quân đội Nga. Kiev đã sử dụng một loạt “bom giám sát” – từ máy bay không người lái xác định vị trí và sau đó tấn công mục tiêu – cùng với sự kết hợp của tên lửa dẫn đường chống tăng cũng như đội hình bọc thép. thép và pháo thông thường để gây sức ép lên các lực lượng mặt đất của Nga.

Chú thích ảnh
Các xạ thủ Ukraine chuẩn bị bắn BM-27 Uragan, một bệ phóng nhiều tên lửa 220mm, tại vị trí gần tiền tuyến ở Donetsk ngày 27 tháng 8 năm 2002. Ảnh: AFP / Getty Images

Kiev cũng sử dụng các đội hoạt động đặc biệt và tên lửa chính xác tầm xa để săn lùng các radar, sở chỉ huy và kho tiếp liệu của Nga. Kết quả là, các lực lượng Nga đã phải đối mặt với nhiều tình huống khó xử và gặp khó khăn trong việc tập hợp đủ sức mạnh chiến đấu để phản công và ngăn chặn bước tiến của Ukraine.

3. Chiến tranh vẫn là sự tiếp nối của chính trị

Dòng thời gian chính trị đã định hướng trình tự và bối cảnh của cuộc phản công gần đây của Ukraine.
Sau bước tiến của Kiev, Nga nhanh chóng thúc đẩy tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ ở miền đông và miền nam Ukraine. Ngày 23/9, người dân 4 vùng của Ukraine gồm Luhansk, Donetsk, Zaporozhye và Kherson đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Chính quyền Kiev và nhiều nước phương Tây đã tuyên bố phản đối bước đi này.

Điện Kremlin đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng, nếu các khu vực này quyết định sáp nhập vào Nga, thì bất kỳ hành động quân sự nào của Ukraine tại các khu vực đó sẽ được coi là một cuộc tấn công nhằm vào Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến các đường biên giới được vẽ lại “không thể đảo ngược” và cho phép Moscow sử dụng “bất kỳ phương tiện nào”. để bảo vệ nơi đó.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *