Bài toán hóc búa của Nga để tấn công Donbass hay bảo vệ miền Nam

Rate this post

Cuộc chiến trên 2 mặt trận

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Nga đang nỗ lực tiến hành các hoạt động song song trên hai mặt trận. Tuy nhiên, 2 nỗ lực này dựa vào 2 nguồn lực khác nhau và do đó, hiệu quả có thể không giống nhau.

Tại một số khu vực trung tâm của Donbass, cuộc tấn công của Nga chủ yếu phụ thuộc vào lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn, vốn đang cố gắng tiếp cận Bakhmut từ thành phố Donetsk.

Ở mặt trận phía nam, quân đội Nga đang triển khai bổ sung nhân sự, củng cố các vị trí của họ ở khu vực Kherson và Zaporizhzhia. Động thái này rất có thể nhằm chống lại cuộc phản công của Ukraine nhằm giành lại những vùng đất đã mất vào tay Nga.

Kherson nằm dọc theo tuyến đường thủy dài nhất Ukraine – sông Dnipro, giúp tiếp cận các khu vực quan trọng của nội địa Ukraine. Nơi này đóng vai trò lớn trong việc cung cấp nước ngọt cho Crimea, đồng thời cũng là thành trì quan trọng để Nga thúc đẩy bất kỳ hoạt động quân sự nào trong tương lai về phía nam theo hướng Odessa – “viên ngọc quý” trên Biển cả. Màu đen. Là khu vực có nhiều cầu quan trọng, quân đội Nga cần phải giữ Kherson nếu muốn tiếp tục tiến lên phía bắc.

Tình báo quân sự Anh đánh giá: “Trong tuần qua, ưu tiên của Nga có thể là định hướng lại các đơn vị của mình để hỗ trợ miền Nam. Tuy nhiên, tại Donbass, các lực lượng do Nga hậu thuẫn, chủ yếu là dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, tiếp tục tấn công về phía bắc của thành phố Donetsk.

“Giao tranh ác liệt tập trung ở làng Pisky, gần sân bay quân sự Donetsk. Khu vực này nằm trên tuyến đầu của Đường kiểm soát (LOC) kể từ năm 2014. Mục tiêu của cuộc tấn công có khả năng là nhằm bảo đảm an toàn cho đường cao tốc M04, tuyến đường tiếp cận chính tới Donetsk từ phía tây ”. .

Chiến thuật làm mỏng lực lượng

Một số chuyên gia quân sự cho rằng Nga đang gặp khó khăn trong việc phân tán lực lượng ra nhiều hướng ở Ukraine thay vì tập trung vào một mặt trận nên khó đạt được các mục tiêu mà nước này đề ra.

Hiện tại, mục tiêu trước mắt của Moscow là giành toàn quyền kiểm soát các tỉnh Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia của Ukraine. Để có được những vùng lãnh thổ này sẽ đòi hỏi phải triển khai một số lượng lớn quân đội và thiết bị quân sự, đặc biệt là xe bọc thép.

Nhưng sau gần 6 tháng tham chiến, Nga đã mất đi nhiều trang bị tối tân mà họ khó có thể thay thế trong thời gian ngắn. Các lực lượng vũ trang Nga cũng bị tổn thất về lực lượng, trong đó có việc mất nhiều quân nhân chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Nếu Moscow không thể bố trí đủ nguồn lực để đạt được mục tiêu, quân đội Nga sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi trấn giữ tiền tuyến dài gần 1.000km.

Một số nhà phân tích nhận định, ngay cả khi Điện Kremlin sử dụng tất cả các đòn bẩy sẵn có, chẳng hạn như tuyên bố tổng động viên để huy động đủ thiết bị và nhân lực, thì quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. . Quân đội Nga sẽ phải đối mặt với những hạn chế lớn về nguồn lực trong một hoặc hai năm tới. Điều này có thể tạo cơ hội cho các lực lượng Ukraine đẩy lùi nỗ lực giành quyền kiểm soát cả 4 khu vực của Nga.

Trái ngược với quan điểm này, cây bút Dara Massicot của tờ Foreign Affairs cho rằng những vấn đề mà Nga gặp phải có thể không nhất thiết giúp Ukraine đảm bảo thành công trên chiến trường. Giống như Nga, những năm gần đây Ukraine cũng chịu nhiều tổn thất lớn, mất nhiều binh lính và vũ khí. Chưa kể, ở một số khu vực, lực lượng Ukraine khó có thể theo kịp lợi thế quân sự của Nga, trong khi vũ khí và đạn dược lại thiếu trầm trọng, một phần là do Moscow nỗ lực vô hiệu hóa ngành này. công nghiệp quốc phòng của nước này.

Cả Nga và Ukraine đều chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng của cuộc chiến trong những tuần tới, và cả hai bên đều đang cố gắng hết sức để tránh đẩy quân đội của họ vào tình trạng kiệt quệ.

Ukraine cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là phản công ở Kherson. Để thành công tại Kherson, quân đội Ukraine cần phải tấn công vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Nga, đồng thời làm mỏng lực lượng của đối phương đến mức chúng không thể chiến đấu hiệu quả ở bất kỳ khu vực nào. Đây có thể là lý do tại sao Kiev đã tấn công các căn cứ ở xa của Nga, khiến Moscow phải phân bổ lại lực lượng để bảo vệ các khu vực quan trọng hơn, chẳng hạn như Crimea, và lơ là phòng thủ Kherson.

Nhưng dường như Ukraine đang tính toán sai lầm. Lực lượng Nga ở Kherson dễ bị tổn thương nhất vào đầu mùa hè, nhưng trong những tuần gần đây, Moscow đã chuyển hướng các đơn vị ở Donbass để tăng cường phòng thủ trong khu vực.

Các nhà hoạch định quân sự Nga nghiên cứu chặt chẽ xem lực lượng của họ có hiệu quả trong chiến đấu hay không, bằng cách xem xét tỷ lệ tiêu hao (còn được gọi là “tổn thất nghiêm trọng” trong khoa học quân sự Nga)). Đối với lực lượng mặt đất của Nga, các nhà hoạch định quân sự dự đoán rằng một đơn vị sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi mất từ ​​50 đến 60% sức mạnh ban đầu. Họ ước tính rằng một mạng lưới chỉ huy và kiểm soát trong một khu vực bị gián đoạn vĩnh viễn khi 40% thiết bị bị phá hủy. Họ cũng tin rằng phi đội sẽ không thể tiếp tục hoạt động khi bị mất 70% số máy bay.

Với đánh giá này, Nga đang làm mọi cách để bảo toàn lực lượng. Đó có thể là lý do khiến Nga tạm dừng cuộc tấn công ở miền đông Ukraine, bổ sung quân số và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới mang tính quyết định.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *