Ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở TP.HCM khó lây lan ra cộng đồng

Rate this postPGS.TS Phan Trọng Lân- Giám đốc
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

PV: Trường hợp này được phát hiện ở trường hợp nào và hiện trạng quản lý, chăm sóc bệnh nhân như thế nào?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Đây là nữ bệnh nhân 35 tuổi, thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, khởi bệnh ngày 18/9/2022 khi đang đi du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến ngày 22/9/2022 về Việt Nam) với các triệu chứng sốt, mệt mỏi. . mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, nhức đầu và ho, các nốt mẩn đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngày 23/9, bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ và nghi mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển lên Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám và nghi ngờ bị bệnh đậu khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán.

Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu khỉ và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và xác định trình tự gen tại Bệnh viện. Nghiên cứu lâm sàng do Đại học OXFORD phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.

Về nguồn lây, đây là trường hợp đã ở nước ngoài trên 60 ngày, có triệu chứng ở nước ngoài, khi về Việt Nam đã mắc bệnh. Đối với những trường hợp tiếp xúc (người nhà, nhân viên y tế) được theo dõi, giám sát, đến nay trên 10 ngày những người này chưa có biểu hiện mắc bệnh đậu khỉ và sẽ cách ly 21 ngày.

Bộ Y tế có văn bản đề nghị TP.HCM huy động các nguồn lực để rà soát, đánh giá. Cho đến nay, đánh giá lây nhiễm đã khoanh vùng và xử lý những người tiếp xúc, đối với trường hợp này không có khả năng lây lan trong cộng đồng.

PV: Làm thế nào để chúng tôi theo dõi và phát hiện trường hợp đầu tiên?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Bệnh viện sử dụng kỹ thuật, sinh phẩm xét nghiệm để phát hiện ca bệnh.

Ngoài ra, chúng tôi hợp tác với các tổ chức trên thế giới để lấy nguồn sinh vật phục vụ cho việc xét nghiệm, nghiên cứu, kể cả giải trình tự gen đáp ứng nhu cầu khi có trường hợp cần xét nghiệm.

PV: Trong những trường hợp này, cách điều trị là gì?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Điều quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay là Phát hiện ca bệnh, khoanh vùng và xử lý để ngăn chặn lây lan. Đó là một yếu tố rất quan trọng đối với cộng đồng.

PV: Ông nghĩ gì về những rủi ro khi vào Việt Nam sau vụ này?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo nằm ngoài vùng lưu hành ở 106 quốc gia. Như vậy có thể thấy với tỷ lệ mắc bệnh cao, diện rộng, không giới hạn việc đi lại thì nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu.

Xâm nhập hay không, chúng tôi đã chuẩn bị từ rất sớm. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhất là các điểm khám, chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục nâng cao cảnh giác; Mỗi người dân nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để khai báo vừa để bảo vệ mình, vừa được điều trị đầy đủ, tránh lây nhiễm cho người khác.

PV: Hiện nay, chúng ta xây dựng kịch bản như thế nào để phòng và điều trị bệnh đậu khỉ, thưa ông?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Chúng tôi đã xây dựng các kịch bản với các trường hợp: Khi không có trường hợp, có trường hợp nhập nội, có trường hợp lây lan trong cộng đồng… Các kịch bản có thể linh hoạt để đảm bảo khi có trường hợp xảy ra thì ứng phó kịp thời.

PV: Xin ông cho biết năng lực thử nghiệm của chúng tôi như thế nào?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Như chúng ta thấy, có những trường hợp chúng tôi nghi ngờ rằng chúng tôi đã xét nghiệm bằng PCR, bao gồm cả giải trình tự gen.

PV: Vậy nên mọi người hoàn toàn yên tâm, thưa ông?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Chúng tôi thường xuyên cập nhật và phối hợp với các tổ chức quốc tế để cập nhật các chế phẩm sinh học, phương pháp chẩn đoán bệnh để phục vụ người dân.

PV: Tỷ lệ tử vong với bệnh này là bao nhiêu?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Hiện có 2 chủng đang lưu hành, ở Trung Phi và Tây Phi. Đối với chủng Tây Phi nhẹ hơn, hầu hết các trường hợp hiện được ghi nhận bên ngoài Châu Phi (Châu Âu, Châu Mỹ và các nước khác).

Với chủng Tây Phi, tỷ lệ tử vong thấp hơn. Tuy nhiên, cần đánh giá thêm về dịch tễ học, đặc biệt là đối với các trường hợp hiện tại hoặc ở các quần thể không có nguy cơ cao. Với chủng Tây Phi, tỷ lệ tử vong / nhiễm bệnh ít hơn chủng Trung Phi.

PV: Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!

Theo Sức khỏe và Đời sống

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *