Cách giúp những người thân yêu thích chạy bộ

Rate this post

Chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành, tăng độ khó và tặng yếm cho giải … là những cách để các vận động viên kéo người thân “xuống hố vôi” chạy bộ.

Nếu đã quen với việc tập luyện, người chạy cần đặt mình vào vị trí của một người mới bắt đầu, hiểu và thông cảm với những vấn đề của “lính mới”. Hãy nhớ rằng bản thân người chạy cũng phải vượt qua một số rào cản tâm lý đáng kể khi mới bắt đầu tập luyện.

Dưới đây là 10 cách đơn giản để người chạy bộ có thể vượt qua những thử thách khi bắt đầu tập luyện với bạn bè và gia đình để tận hưởng những lợi ích về tinh thần và thể chất của việc chạy bộ.

Khởi đầu đơn giản. Đừng nghĩ đến việc chạy bộ là phải di chuyển với tốc độ cao hoặc trong một khoảng cách nhất định. Cho dù bạn đang ở trên đường phố hay trong phòng tập thể dục, nếu bạn đang di chuyển với tốc độ nhanh hơn đi bộ, thì bạn đang chạy. Chạy bộ là một hình thức chạy chậm hơn và chạy nước rút là một hình thức nhanh hơn. Hãy để người mới bắt đầu chạy với tốc độ thoải mái.

Kết hợp giữa chạy và đi bộ. Người mới thường có xu hướng cố gắng tăng tốc và muốn chinh phục những quãng đường dài. Nhưng điều bạn – với tư cách là một runner ít nhiều kinh nghiệm – nên làm là khuyên người mới nên kết hợp giữa chạy và đi bộ với quãng đường tối đa là 5 km. Điều này sẽ giúp người mới đảm bảo cự ly hoặc thời gian mục tiêu, tập luyện không mệt mỏi, có thời gian phục hồi thể lực và xây dựng sức bền theo thời gian.

Những người mới bắt đầu tập luyện cần bắt đầu với cường độ vừa phải, kết hợp giữa đi bộ và chạy chậm, trước khi đặt mục tiêu cao hơn.  Ảnh: Run Society

Những người mới bắt đầu tập luyện cần bắt đầu với cường độ vừa phải, kết hợp giữa đi bộ và chạy chậm, trước khi đặt mục tiêu cao hơn. Hình ảnh: Run Society

Chia sẻ kinh nghiệm. Mỗi newbie đều có mục tiêu cụ thể khi chạy, có thể là giảm cân, tăng cường thể lực, muốn khám phá giới hạn của bản thân để chinh phục half marathon (21,0975km) và full marathon (42,195km) … Các vận động viên nên chia sẻ kinh nghiệm của mình, mục tiêu và đào tạo với những người thân yêu đang bắt đầu chạy để xây dựng sự tự tin và động lực.

Chọn trang phục phù hợp. Những người chạy có kinh nghiệm sẽ có nhiều loại trang phục khác nhau cho từng loại thời tiết và quãng đường, chẳng hạn như giày phù hợp hoặc một chiếc đồng hồ thông minh để theo dõi quá trình của họ. Xin chia sẻ kinh nghiệm của bạn, tư vấn cho người mới nên mặc gì, bắt đầu từ việc chọn giày sao cho thoải mái trên chân và bắt đầu với tốc độ mong muốn.

Chọn đúng thời điểm. Á hậu kỳ cựu nên cùng newbie lên kế hoạch tập luyện trước khoảng một tuần để không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình cũng như lịch trình công việc. Sau đó, hãy cùng nhau lên lịch tập luyện phù hợp với cả hai bạn, cũng như khoảng thời gian phục hồi phù hợp trước lần chạy tiếp theo.

Hỗ trợ bạn luyện tập một cách tối đa. Chắc chắn rằng những buổi chạy đầu tiên sẽ có nhiều thử thách và khó khăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người nhanh chóng bỏ cuộc sau một thời gian ngắn chạy bộ vì giới hạn thời gian, thiếu động lực, sự tự tin, sợ chấn thương và không thấy việc tập luyện thú vị. Do đó, người chạy phải tập trung vào việc giúp bạn vượt qua những rào cản này bằng cách nói chuyện hoặc khuyến khích bạn đặt ra các mục tiêu có thể đạt được.

Cạnh tranh lành mạnh. Các cuộc chạy sẽ hấp dẫn hơn nếu hai người thách thức nhau, có thể bằng cách đặt thời gian biểu, khoảng cách hoặc số lượng phiên một tuần. Giành được đối tác có thể mang lại cảm giác tốt và tăng động lực, nhưng chỉ nên duy trì sự cạnh tranh lành mạnh, tránh cạnh tranh và đố kỵ.

Cải thiện dần theo từng buổi tập. Người chạy nên khuyến khích và thúc đẩy bạn luyện tập thay vì đặt ra các mốc thời gian hoặc tốc độ quá khó. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh dần độ khó để cải thiện, như chạy quãng đường dài hơn trước khi đi bộ, so với buổi tập trước. Mục tiêu của người chạy là giúp người mới nhìn thấy dấu hiệu của sự tiến bộ, thay vì buộc họ phải chạy với tốc độ cao.

Hãy để họ chạy một mình. Khi người mới đã tự tin và đã quen với việc chạy, hãy khuyến khích họ tập một mình. Việc huấn luyện mà không có người chạy giàu kinh nghiệm bên cạnh đòi hỏi những kỹ thuật khác nhau và có thể giúp họ xây dựng sự tự tin vào khả năng của mình.

Mua một cái yếm để tham dự một cuộc đua chạy. Chạy trong một giải đấu mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác cho người mới bắt đầu. Không chỉ được hòa mình vào không khí náo nhiệt, gặp gỡ và giao lưu với hàng nghìn new newerners khác, new newbie còn có thể tự mình kiểm chứng sự tiến bộ của bản thân sau một thời gian luyện tập.

Một người chạy sẽ dẫn bạn về đích tại một cuộc đua đang chạy.  Ảnh: running 101

Một người chạy sẽ dẫn bạn về đích tại một cuộc đua đang chạy. Hình ảnh: chạy 101

Cảm giác phấn khích khi vượt qua chính mình để về đích, hoàn thành mục tiêu đã đặt ra – hay còn gọi là runner’s high – là một cảm giác rất dễ gây nghiện. Nhiều người sau lần chạy bộ đầu tiên đã trở nên đam mê chạy bộ và không ngừng đặt ra những mục tiêu cao hơn cho mình. Vì vậy, là một runner có kinh nghiệm, đừng ngần ngại tặng yếm cho người thân là người mới chơi.

Hồng Duy

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *