Hai Blockchains mới được sinh ra từ dự án Không còn tồn tại của Meta.

Rate this post

– Quảng cáo –

Nathan Thompson, cây viết công nghệ của Bybit

“Con gấu là để xây dựng” như họ nói và nhiều điều đang xảy ra trong các gốc tiền điện tử. Từ đống tro tàn của dự án Defunct Diem đã sụp đổ của Meta, hai blockchains mới đang được phát triển, do các kỹ sư cũ của Defunct Diem dẫn đầu.

Năm nay, Sui và Aptos đã thu hút sự chú ý của những người đam mê tiền điện tử cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm. Cả hai đều đã huy động được hơn 300 triệu đô la từ các công ty lớn trong ngành như a16z và FTX Ventures với mức định giá hàng tỷ đô la.

– Quảng cáo –

Mo Shaikh và Avery Ching, những người đồng sáng lập Aptos, đã làm việc trong dự án Meta Diem, dự án này đã bị các nhà quản lý phản đối việc phát hành một stablecoin được gắn với đồng đô la. Đội ngũ 5 người đứng sau Sui cũng làm việc cho Diệm, mặc dù hai dự án không hợp tác.

Vẫn có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ mã hóa Move mới, ngôn ngữ này ban đầu được phát triển cho Diem. Nó dựa trên Rust, ngôn ngữ của chuỗi khối Solana và Gần, và do đó có thể cung cấp quy trình tích hợp dễ dàng cho các nhà phát triển quen thuộc với mã.

Không đi sâu vào chi tiết cụ thể, Move đã tìm cách giải quyết một số vấn đề với mã Solidly của Ethereum bằng cách sử dụng xử lý song song và lưu trữ dữ liệu trong chính tài sản thay vì blockchain. Nếu bạn lưu trữ dữ liệu bên trong tài sản thì bạn có thể hợp lý hóa các giao dịch được gửi đến các nhà khai thác nút.

“Nếu người dùng muốn đăng thứ gì đó trên chuỗi, họ sẽ sở hữu nó,” Kostas Chalkias, đồng sáng lập và lập trình viên chính của Sui cho biết trong AMA tháng 6.[Nếu] nếu họ muốn chuyển giao thứ gì đó cho người khác, bạn không cần phải đồng ý ”.

Trong khi tốc độ xử lý mainnet của Ethereum bị cản trở bởi tính chất tuyến tính của cơ chế đồng thuận khối – các giao dịch trước tiên phải được xử lý và sắp xếp trước khi được thêm vào một khối và được xác nhận. – Move phá vỡ các quá trình thực thi và xác nhận và chạy chúng song song. Với khả năng lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn và xử lý song song, cả hai chuỗi đều tuyên bố là nhanh hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh.

Hơn nữa, cả Sui và Aptos đều hỗ trợ sharding ngang như một giải pháp mở rộng quy mô, điều này không phải là duy nhất khi Ethereum đang làm như vậy. Tuy nhiên, nó cho phép các chuỗi mới tạo ra các phân đoạn chuyên biệt tận dụng các giải pháp lưu trữ khác nhau hoặc tập trung vào một nhóm giao dịch cụ thể, cho phép tăng hiệu quả.

Tất cả những điều này đã cho phép Aptos yêu cầu tốc độ lên tới 130.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với Sui không xa là 120.000. Tuy nhiên, những tốc độ này đạt được trong môi trường devnet và trong trường hợp của Aptos, chỉ tập trung vào việc thực thi và không bao gồm quá trình đồng thuận.

Nói một cách dễ hiểu, chúng nhanh gấp đôi Solana, một trong những blockchain nhanh nhất hiện nay với tốc độ lên đến 65.000 TPS (Tôi nên đề cập rằng Solana có “giới hạn lý thuyết” là 710.000 TPS, điều này có thể xảy ra nếu công nghệ được cải thiện khi Đội ngũ Solana kỳ vọng). Tuy nhiên, Ethereum đang bị tụt lại phía sau với chỉ 15,7 TPS, khi chuỗi được nâng cấp các nhà phát triển dự kiến ​​nó sẽ vượt quá 100.000 TPS.

Cơ chế đồng thuận Aptos tự động cập nhật các vòng quay của trình xác thực và quản lý cẩn thận hiệu suất của nút để có thời gian hoạt động và độ trung thực. “Chuỗi phân phối phần thưởng dựa trên hiệu suất của nút,” một nhà phát triển Aptos trong máy chủ Discord của họ cho biết.

Cả hai chuỗi dự kiến ​​sẽ được phân cấp hoàn toàn bằng cách sử dụng các cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần chuyên biệt. Tuy nhiên, cần có thời gian để thu hút các nhà phát triển và nhà khai thác nút, vì vậy có thể phải mất một thời gian trước khi các chuỗi mới này có thể cạnh tranh với Ethereum về mặt phân quyền.

Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử có thể mong muốn một chuỗi khối “một triệu TPS” sẽ giải quyết tất cả các vấn đề về khả năng mở rộng của chúng tôi và thu hút một tỷ người dùng, nhưng thật dễ dàng bỏ qua những cải tiến này. tiến độ thiết kế dần dần khi không gian phát triển. Sui và Aptos có thể là bước tiếp theo trong thiết kế blockchain.

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch có thể tìm thấy khả năng khớp lệnh cực nhanh, hỗ trợ khách hàng và cộng đồng đa ngôn ngữ. ngôn ngữ tuyệt vời. Công ty cung cấp các dịch vụ giao dịch phái sinh và giao ngay trực tuyến sáng tạo, các sản phẩm khai thác và đặt cược, thị trường NFT và hỗ trợ API, cho các khách hàng tổ chức và bán lẻ trên toàn thế giới, đồng xu đang cố gắng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử mới đáng tin cậy nhất.

Đối với các yêu cầu về phương tiện truyền thông, vui lòng liên hệe: [email protected]

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

– Quảng cáo –

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *