CEA có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị ung thư?

Rate this post

Trong Y học, có rất nhiều cách để dự đoán nguy cơ mắc bệnh ung thư, hay giúp phát hiện căn bệnh nguy hiểm này ngay từ giai đoạn đầu. Trong đó, chỉ số CEA là một trong những chỉ số quan trọng khi chẩn đoán các bệnh ung thư nói chung.

15/09/2022 | Từ ngày 15-9 đến 15-10, Hệ thống Y tế MEDLATEC miễn phí xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa (CEA)
09/07/2022 | Góc tư vấn: Tầm soát ung thư ở đâu để đảm bảo kết quả chính xác?
08/07/2022 | Những ai cần tầm soát ung thư và một số lưu ý quan trọng?

1. Chỉ số CEA là gì?

Trước hết, cần biết, CEA là một loại kháng nguyên có trong tế bào biểu mô niêm mạc ruột của thai nhi. Khi lớn lên, trưởng thành, chỉ số này vẫn có nhưng với nồng độ rất thấp. Đối với việc chẩn đoán và điều trị bệnh, chỉ số CEA đóng vai trò rất quan trọng, giúp bác sĩ phát hiện một số bệnh lý nguy hiểm ở người bệnh.

CEA bình thường

Đối với mỗi trường hợp người thử nghiệm có điều kiện và thói quen khác nhau, mức CEA bình thường được tính khác nhau:

CEA huyết tương: một người không hút thuốc có CEA bình thường là <2,5 ng / ml; đối với người hút thuốc lá <5 ng / ml. Đối với người có bệnh nhưng lành tính thì dưới 10 ng / ml.

CEA trong dịch cơ thể (đối với đối tượng khỏe mạnh bình thường, không bị ung thư: CEA trong dịch màng bụng là <4,6 ng / mL, giá trị ngưỡng là <5,0 ng / ml; chỉ số CEA là dịch màng phổi có giá trị ngưỡng 2,4 ng / ml và CEA của dịch não tủy là 1,53 ± 0,38 ng / ml.

Giá trị CEA cao hơn mức bình thường như trên có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Khi nào thì CEA tăng?

Chỉ số này chỉ tăng lên khi cơ thể có tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô. Hầu hết tất cả các loại ung thư khác đều phát hiện thấy nồng độ CEA tăng cao bất thường. Chỉ số này cũng được tăng lên trong các trường hợp viêm ruột thừa, viêm tá tràng, viêm túi mật, v.v.

Chỉ số CEA đối với người bình thường rất nhỏ

Chỉ số CEA đối với người bình thường rất nhỏ

2. Khi nào làm bài kiểm tra CEA?

Xét nghiệm định lượng CEA chủ yếu được chỉ định cho các trường hợp sau:

Tầm soát ung thư

CEA rất quan trọng để hỗ trợ chẩn đoán ung thư ở một người bị nghi ngờ hoặc có xác suất cao bị ung thư không được chẩn đoán. Dựa trên sự tăng và giảm của CEA và các kết quả xét nghiệm cần thiết khác và điều tra tiền sử của bệnh nhân, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán để sàng lọc ung thư biểu mô tế bào hoặc một số loại nhất định. ung thư khác.

Theo dõi hiệu quả điều trị ung thư

Xét nghiệm chỉ số CEA thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư dạ dày,… Xét nghiệm nhằm xác định lượng CEA trước và sau khi điều trị để đánh giá. hiệu quả của quá trình điều trị, tiên lượng về đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

Theo dõi di căn

Chỉ số CEA có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện khả năng các khối u xâm lấn và di căn trong cơ thể. Đây là mục đích quan trọng nhất của xét nghiệm CEA trong Y học. Thông qua xét nghiệm chất dịch của từng vị trí để kiểm tra và đánh giá chỉ số CEA, có thể biết được mức độ di căn của ung thư. Mức độ CEA tăng ở đâu sẽ cho biết tế bào ung thư đã xuất hiện ở đâu.

Xét nghiệm CEA giúp tầm soát ung thư và đánh giá điều trị ung thư

Xét nghiệm CEA giúp tầm soát ung thư và đánh giá điều trị ung thư

3. Ý nghĩa của các chỉ số kiểm tra CEA

Hầu hết CEA tăng cao bất thường có thể nghi ngờ sự hiện diện của tế bào ung thư. Tuy nhiên, CEA không phải lúc nào cũng là một chỉ báo chính xác về tình trạng của một người nhất định. Do đó, chỉ số CEA sẽ được phân tích cùng với các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Trong số đó có những trường hợp phổ biến sau:

  • Chỉ số CEA có thể tăng ở những bệnh nhân có phát hiện khối u nhỏ, tăng về số lượng hoặc tăng nhẹ.

  • Bệnh nhân có khối u lớn thường có CEA tăng cao.

  • Cho thấy các khối u sản xuất CEA đã được loại bỏ, từ đó đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

  • Chỉ số CEA tăng đều trong thời gian dài chứng tỏ khối u đang có dấu hiệu tái phát.

  • Chỉ số CEA cũng có thể tăng ở những người mắc các bệnh lành tính như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, u vú lành tính, polyp trực tràng, v.v.

  • Mức độ CEA có thể không tăng trong một số bệnh ung thư mà khối u không sản xuất CEA.

Trong mọi trường hợp có dấu hiệu hoặc nghi ngờ bất thường về sức khỏe mà CEA không thể không kết luận điều gì thì phải làm các xét nghiệm cần thiết khác. Hoặc trong quá trình điều trị bệnh, nên làm xét nghiệm CEA định kỳ để đánh giá tiến triển của bệnh. Đồng thời, xét nghiệm này giúp tiên lượng tốt những trường hợp tái phát hoặc những chuyển biến xấu có thể xảy ra.

Chỉ số xét nghiệm CEA đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư

Chỉ số xét nghiệm CEA đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư

4. Tôi có thể làm bài kiểm tra CEA ở đâu?

Xét nghiệm CEA đóng vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư. Đặc biệt giúp phát hiện sớm các khối u hình thành trong cơ thể hoặc giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, xét nghiệm CEA là cần thiết đối với bất kỳ ai để tầm soát ung thư và bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hiện là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm tại Việt Nam. Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện đã được cấp hai chứng chỉ hàng đầu về năng lực xét nghiệm là ISO 15189: 2012 và CAP, qua đó có thể triển khai hơn 2.000 hạng mục xét nghiệm các loại, đáp ứng nhu cầu khám bệnh. điều trị của khách hàng.

Để cung cấp dịch vụ chất lượng trên, bệnh viện đã đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, áp dụng các công nghệ xét nghiệm tiên tiến giúp phân tích, đánh giá chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. . Điều này bao gồm xét nghiệm CEA để tầm soát ung thư.

MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm CEA uy tín hàng đầu hiện nay

MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm CEA uy tín hàng đầu hiện nay

Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 15/10/2022, Hệ thống Y tế MEDLATEC triển khai chương trình MIỄN PHÍ XÉT NGHIỆM CEA VÀ GIẢM 30% phí nội soi tiêu hóa.

Khách hàng có nhu cầu có thể đến Bệnh viện / Phòng khám trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC; hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi trong khu vực Hà Nội.

Ghi chú:

– Khách hàng cần đăng ký trước để nhận mã giảm giá và tham gia chương trình.

– Chương trình không áp dụng đồng thời với các CTKM khác và không áp dụng cho khách hàng có chỉ định của bác sĩ ngoài MEDLATEC.

– Giảm 30% phí nội soi tiêu hóa chỉ áp dụng cho dịch vụ nội soi, chưa bao gồm chi phí tiền mê, thuốc và các dịch vụ đi kèm khác.

– Đối với khách hàng thực hiện nội soi tiêu hóa tại bệnh viện, MEDLATEC sẽ MIỄN PHÍ GIAO HÀNG để làm sạch đại tràng tại nhà trước khi đến nội soi tại bệnh viện.

Ưu đãi giá nội soi tiêu hóa tại MEDLATEC

Ưu đãi giá nội soi tiêu hóa tại MEDLATEC

Khách hàng có nhu cầu làm xét nghiệm CEA có thể đăng ký bằng cách gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *