Chính luận – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Chuyển đổi số đã và đang xóa nhòa ranh giới giữa các loại hình báo chí và tạo ra một cuộc hội tụ ngoạn mục khiến báo chí truyền thống thay đổi sở trường. Một cơ quan báo chí hiện đại sẽ là một cỗ máy sản xuất và phân phối thông tin trên nhiều phương tiện khác nhau (văn bản, phi văn bản, hình ảnh tĩnh và chuyển động, âm thanh, video …). Để thích ứng với chuyển đổi số, các cơ quan thông tấn, báo chí cần có những bước đột phá cả về tư duy và hành động.

Hiện nay, các cơ quan báo chí được tổ chức theo mô hình tòa soạn đa phương tiện. Theo mô hình này, thông tin sẽ được phân phối chủ động theo cách mà công chúng cần tiếp nhận một cách nhanh nhất, chất lượng nhất và đầy đủ nhất. Như vậy, cơ quan báo chí đa phương tiện phải được cơ cấu lại để trở thành bộ máy sản xuất, xử lý và phân phối thông tin nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn cho từng nhóm công chúng.
Để thích ứng với mô hình truyền thông mới này, các tòa soạn buộc phải thay đổi không gian nơi làm việc, tăng hiệu quả công việc trong trao đổi và xử lý thông tin. Quản lý chất lượng tập trung sẽ đảm bảo thông tin nhất quán trên tất cả các loại hình và kênh truyền thông, từ đó củng cố thương hiệu của cơ quan báo chí. Áp dụng một kế hoạch thống nhất sẽ đảm bảo cung cấp ổn định thông tin độc quyền về các vấn đề được công chúng quan tâm nhất. Đây là hướng đi của báo chí hiện đại trên thế giới và Việt Nam.

Phóng viên Báo Bắc Ninh và các cơ quan thông tấn báo chí tác nghiệp tại hiện trường. Ảnh: DH

Trong thời đại chuyển đổi số, bắt buộc tất cả các phòng ban phải liên kết với nhau bằng hệ thống máy tính từ Tổng biên tập đến các khâu sản xuất trong tòa soạn, tạo nên một nhóm làm việc liên tục, có thể làm việc cùng nhau. xử lý cùng lúc nhiều kênh thông tin như truyền hình internet, báo điện tử, báo hình, thông tin mạng trên điện thoại, ipad,… Vì vậy, yêu cầu đối với phóng viên, biên tập viên của tòa soạn phải hội tụ là một phóng viên “đa năng”. , vừa có kỹ năng viết, vừa biết sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật cho cơ quan báo chí ĐPT.
Trước những thay đổi của môi trường truyền thông số, người làm báo trong thời kỳ 4.0 cần có những tiêu chí cụ thể: Có kiến ​​thức, trình độ văn hóa, ngoại ngữ; thành thạo kỹ năng xử lý ngôn ngữ, làm chủ kỹ thuật, công nghệ báo chí hiện đại. Một nhà báo đa năng phải là người làm được nhiều việc, không chỉ viết cho báo in, báo điện tử mà còn sản xuất các sản phẩm truyền thông cho phát thanh, truyền hình. Đặc biệt, phóng viên tác nghiệp tại các tòa soạn hội tụ cần có sự nhạy bén trong việc xử lý thông tin cho các kênh truyền thông khác nhau. Thực tiễn cho thấy, để xây dựng tòa soạn hội tụ thành công, trước hết cần có đội ngũ phóng viên đa năng, có kỹ năng phù hợp.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xuất bản báo chí đã được Báo Bắc Ninh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Trước đây, các nhà báo chỉ chuyên trách một công việc nên đội ngũ làm việc theo phương thức truyền thống thường cồng kềnh mà hiệu quả không cao. Làm báo trong thời kỳ ĐPSTQ đòi hỏi một nhà báo phải làm được nhiều việc, không chỉ báo in mà cả báo điện tử, báo phát thanh, báo truyền hình. Nhà báo cần có sự chuyên nghiệp để xử lý thông tin cho các kênh truyền thông. Để thích ứng với môi trường báo chí mới, những người làm báo “đa tài” ngoài việc nắm bắt các công nghệ làm báo truyền thống còn phải biết xử lý ảnh và video, file âm thanh,… từ đó tăng khả năng sáng tác bài. các tác phẩm báo chí đa dạng, phong phú, thu hút nhiều đối tượng độc giả, người xem.
Đưa tin tức là mọi người cần hiểu rõ đặc điểm, chức năng của các loại hình báo chí, bản chất của các kênh thông tin khác nhau và cách sử dụng hiệu quả nhất thông tin nào. cần truyền tải đa phương tiện và cách truyền tải thông tin hiệu quả.
Nhà báo cần có kỹ năng sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại phục vụ hoạt động báo chí, kỹ năng phát hiện vấn đề, kỹ năng thu thập, khai thác, xử lý, kiểm chứng thông tin và xây dựng trong môi trường báo chí cạnh tranh gay gắt, để bài báo có tác động xã hội lớn, người viết phải đào sâu, tìm ra những chi tiết đắt giá, và điều đó chỉ có thể đạt được khi người viết tiếp xúc gần gũi, gần gũi. sát với thực tế.
Nhà báo trong kỷ nguyên số cần biết sử dụng và khai thác triệt để các phương tiện truyền thông xã hội cho hoạt động của mình. Theo đó, nhà báo phải là người biết thu hút sự hợp tác, tham gia của công chúng, coi công chúng là đối tác hoặc đồng nghiệp thông qua các kênh truyền thông xã hội. Là nhà báo trong thời đại đa phương tiện, nhà báo sẽ vừa là chủ thể vừa là khách thể thông qua việc tiếp nhận và xử lý thông tin từ công chúng thông qua các trang mạng xã hội. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trên các trang báo điện tử.
Đạo đức nhà báo là yếu tố rất quan trọng để tạo nên tính chuyên nghiệp của nhà báo. Nghiệp vụ báo chí là sự tổng hòa của tài năng, đạo đức, lòng đam mê và kỹ năng nghề nghiệp để tạo ra những tác phẩm báo chí tiêu biểu, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Mục đích lớn nhất của nhà báo là đưa thông tin trung thực, trong bối cảnh trung thực để mọi người hiểu đúng về vấn đề, sự kiện.
Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại cho các nhà báo sự thuận tiện và cơ hội để phát huy thế mạnh và khả năng của mình, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ trong quá trình này. Việc đưa tin rõ ràng và nhất quán về một hãng thông tấn trên tất cả các loại phương tiện truyền thông giúp củng cố thương hiệu của hãng. Muốn vậy, đòi hỏi các cơ quan báo chí phải phát huy khả năng, thế mạnh của các loại hình báo chí trong cùng một tòa soạn theo nguyên tắc hợp nhất nội dung. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các nhà báo trong thời đại đa phương tiện ngày nay. Tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhà báo là hạt nhân để xây dựng tính chuyên nghiệp của nền báo chí hiện đại trong thời đại 4.0 hiện nay.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *