Doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng không chỉ để giảm chi phí

Rate this post

Theo các doanh nghiệp, quản lý năng lượng hiệu quả không chỉ giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, mang lại giá trị kinh tế mà còn đảm bảo mục tiêu bền vững về môi trường và giảm thiểu các-bon.

Theo Bộ Công Thương, ngành công nghiệp ở Việt Nam hiện chiếm hơn 47% tổng năng lượng tiêu thụ của cả nước, với tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên tới 30 – 35%. Vì vậy, việc các doanh nghiệp sản xuất tăng cường thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững là vô cùng quan trọng.

HÌNH THỨC ĐẦU TƯ LỢI NHUẬN TẠI TP.

Cải tiến thiết bị hay đầu tư vào hệ thống năng lượng tái tạo, tái sử dụng nguồn nhiệt thải,… là cách mà nhiều doanh nghiệp đối phó với tình trạng chi phí điện và nhiên liệu ngày càng tăng cao như hiện nay. Là đơn vị chuyên sản xuất bánh răng và phụ tùng cho động cơ, Công ty TNHH CreditUp Industry Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm điều chỉnh phụ tải để đảm bảo an ninh năng lượng.

“Chúng tôi xác định và chủ động các giải pháp như bố trí ca làm việc vào giờ thấp điểm, tranh thủ công nhân để bảo dưỡng, vệ sinh máy móc nhà xưởng, cũng như tối ưu hóa các công đoạn sản xuất để tạo ra nhiều giá trị khác cho doanh nghiệp”, CEO Chu Jen Chuan cho biết.

Tại Gia Lai, ông Trịnh Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, với ngành nghề kinh doanh là chế biến nông sản, công ty phải thanh toán tiền điện lên tới con số 15 tỷ đồng, kèm theo hệ thống mô tơ điện công suất lớn, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảo vệ …

“Đó là lý do tại sao công ty chúng tôi luôn cho rằng việc đầu tư, thay thế các thiết bị tiết kiệm điện là hình thức đầu tư không rủi ro, sinh lời tại chỗ. Nhờ đó, hàng tháng công ty chúng tôi tiết kiệm được khoảng 5.000 – 7.000 kWh, tương đương với hơn hơn 10 triệu đồng / tháng, đây cũng là một khoản chi không hề nhỏ ”.

Không chỉ tiết kiệm điện, với việc tăng giá xăng dầu thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cũng đã mạnh dạn tái cơ cấu sản xuất để hạn chế chi phí sử dụng nhiên liệu từ xăng dầu. Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Nhiều doanh nghiệp đã thay đổi quy trình sản xuất, máy móc, công nghệ, đặc biệt là tận dụng các công nghệ sử dụng ít năng lượng và thậm chí tính toán các phương án vận chuyển hai chiều để không lãng phí; thúc đẩy liên doanh, liên kết để lợi dụng lẫn nhau nhằm giảm chi phí xăng dầu … ”.

Đầu tư vào, thay thế các thiết bị tiết kiệm năng lượng là một hình thức đầu tư vừa có rủi ro vừa có lợi nhuận tại chỗ.
Đầu tư thay thế thiết bị tiết kiệm năng lượng là hình thức đầu tư không rủi ro và sinh lời tại chỗ.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất đã ứng dụng hiệu quả năng lượng tái tạo trong sản xuất, nhất là khi nhiên liệu truyền thống ngày càng đắt đỏ và khan hiếm. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, việc sử dụng năng lượng sạch giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu.

Cách đây chỉ vài ngày, Miza Corporation, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giấy tái chế, đã ký hợp đồng dài hạn với TotalEnergies để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có công suất 4 MWp cho nhà máy Mipak mới tại Hải Dương. , cung cấp khoảng 20% ​​năng lượng tái tạo cho nhu cầu điện của nhà máy, giúp giảm đáng kể chi phí vận hành sản xuất trong bối cảnh giá cả leo thang.

Trong ngành du lịch, Alma Resort, thành viên của chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng Preferred Hotels & Resorts, cũng đã lắp đặt 5.634 tấm pin mặt trời với tổng diện tích 12.500m2 cho toàn bộ hệ thống mái che. gồm 196 căn biệt thự, hai tòa nhà hình chữ V với 384 căn hộ, sảnh lễ tân, khu spa, khu thể dục thẩm mỹ và khu tiện ích. Ước tính, hệ thống năng lượng mặt trời này sẽ giúp Alma tiết kiệm tới 390,85 tỷ đồng chi phí tiền điện và giảm tới 72.670 tấn khí thải carbon (CO2) trong vòng 25 năm tới.

NHỮNG YÊU CẦU CẦN THIẾT PHẢI HIỂU

Năng lượng đang trở thành một vấn đề nóng trên toàn cầu. Những gì đang diễn ra trên thế giới nhắc nhở chúng ta phải thực sự quan tâm đến an ninh năng lượng quốc gia. Mặc dù đã được nhiều doanh nghiệp chú trọng triển khai nhưng thực tế cho thấy, nhận thức chung về quản lý năng lượng trong các doanh nghiệp Việt Nam chưa cao.

Một mặt do chưa có cơ chế kịp thời khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ để tiết kiệm năng lượng tối ưu; mặt khác do cơ quan quản lý chưa có sự giám sát, phân tích, đo lường hiệu quả.

Theo Bộ Công Thương, ngành công nghiệp ở Việt Nam hiện chiếm hơn 47% tổng năng lượng tiêu thụ của cả nước, với tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên tới 30 – 35%.

Về vấn đề này, tại hội thảo “Quản lý năng lượng – Giải pháp phát triển bền vững cho doanh nghiệp”, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm Năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm Năng lượng, Bộ Công nghiệp và Ông Thương chia sẻ, khung pháp lý về tiết kiệm năng lượng của Việt Nam về cơ bản đã hoàn thiện nhưng việc triển khai trên thực tế vẫn chưa được như mong muốn. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức đầy đủ những lợi ích mà việc tiết kiệm năng lượng mang lại, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp không muốn bỏ ra chi phí để xây dựng mô hình quản lý năng lượng, khiến cho việc quản lý năng lượng trong doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả.

Trả lời báo chí, ông Đặng Hải Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương, nhận xét: Hiện nay, chất lượng sử dụng năng lượng được kiểm soát thông qua các báo cáo giám sát đối với các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm. vẫn không đồng đều.

“Nhiều doanh nghiệp (trong số những doanh nghiệp không thuộc nhóm sử dụng năng lượng trọng điểm) vẫn chưa quan tâm đến hoạt động tiết kiệm năng lượng, vì Luật mới đưa ra các biện pháp khuyến khích chứ không phải chế tài. ràng buộc, dẫn đến doanh nghiệp thờ ơ. Bên cạnh đó, công tác phát triển nguồn nhân lực (cán bộ quản lý năng lượng và kiểm toán năng lượng) phục vụ các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm chưa theo kịp yêu cầu phát triển của thị trường ”, ông Đặng Hải Dũng nói.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, việc sử dụng nguồn năng lượng sạch giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu.
Ngoài việc tiết kiệm chi phí, việc sử dụng năng lượng sạch giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu.

Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia, quản lý năng lượng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư năng lượng từ 10 – 20%. “Mục đích cuối cùng của quản lý năng lượng là giúp các doanh nghiệp hội nhập quốc tế. Các tập đoàn quốc tế phải tuân thủ nhiều quy định về quản lý năng lượng và phát triển bền vững. Chỉ khi đáp ứng được những tiêu chuẩn đó, chúng ta mới có thể hội nhập toàn cầu ”, ông Lâm nhấn mạnh.

“Mới đây, thông qua quỹ JCF (Green Climate Fund) và Ngân hàng Thế giới, Bộ Công Thương đã tiếp cận nguồn vốn lập quỹ bảo lãnh vay vốn cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng với quy mô 75 triệu USD. . Ngoài ra, Bộ cũng là cơ quan đầu mối của Chính phủ được tài trợ không hoàn lại 8,3 triệu USD để hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng ”, ông Trịnh Quốc Vũ cho biết.

“Doanh nghiệp tham gia các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng sẽ được Chính phủ hỗ trợ bảo lãnh vốn vay lên đến 50% và hỗ trợ kỹ thuật. Hy vọng thông tin này sẽ được truyền thông rộng rãi đến các doanh nghiệp.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *