FV phẫu thuật thành công ca gãy xương hàm phức tạp và hiếm gặp

Rate this post

TS.BS Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Răng hàm mặt FV cùng ê kíp thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ.

Bệnh nhân bị tai nạn khi đi du lịch cùng gia đình. Cú ngã khiến anh bị gãy cả khớp xương hàm dưới, di lệch vào trong kèm theo trật khớp thái dương hàm, có nguy cơ gây biến chứng căng cứng hàm, cứng khớp, tiêu xương hàm dưới nếu không phẫu thuật. hợp thời.

Bệnh nhân HDR, 16 tuổi, nhập viện FV trong tình trạng chấn thương nhiều vùng hàm và răng khiến em không nói được, không nuốt được và không ngậm được miệng. Thông qua các bài kiểm tra hình ảnh, TS BS Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng khoa Phẫu thuật Răng hàm mặt FV chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cả hàm dưới, gãy xương hàm vùng cằm phải, gãy răng cửa hàm trên, khớp cắn lệch, lệch hàm, hàm chặt, cử động hàm hạn chế

Bác sĩ Tùng cho biết, hầu hết các ca tai nạn đánh vào mặt thường gãy xương cằm, hoặc có kèm theo gãy một bên, nhưng bệnh nhân vừa bị gãy cằm vừa bị gãy cả hai bên. xương hàm dưới. , mức độ lệch vào trong, lệch lạc nghiêm trọng như thế này khá hiếm gặp, cần phải phẫu thuật nếu không sẽ dễ dẫn đến biến chứng gây hô hàm, cứng khớp và để lại các di chứng liên quan đến chức năng. cử động hàm cũng như tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Do chấn thương đầu, bệnh tật người đau khổ chóng mặt, buồn nôn, vì vậy Bác sĩ Khoa Răng hàm mặt & Phẫu thuật hàm mặt và Khoa Ngoại quốc Thần kinh có phối hợp theo dõi trong hai ngày, bệnh nhân được phẫu thuật hàm mặt khi các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Tiên lượng phẫu thuật phức tạppvì vuđau khổ chấn thương có nhiều dây thần kinh, mạch máu,nếu phẫu thuật không tốt dễ dẫn dắt đến Biến chứng sau phẫu thuật, gây liệt mặt, méo miệng và gãy xương không điều chỉnh được về vị trí ban đầu trước khi gãy. Nếu không may, xươngmộtsự dịch chuyển y gây ra tổn thương cho các mạch máu lớn sẽ gây chảy máu khó cầm máu.

TS BS Nguyễn Thanh Tùng- trưởng khoa FV và nhóm của ông đã thực hiện thành công một ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ.

Ca mổ kéo dài nhiều giờ nhưng bệnh nhân không mất máu nhiều, sau mổ vùng mổ không cần dẫn lưu, bệnh nhân hồi phục, phản ứng tốt và không gặp biến chứng nào, kể cả dấu hiệu liệt mặt. tạm thời sau phẫu thuật. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh và được gia đình đưa đi khám. Khi các bác sĩ khám lại vào ngày hôm sau, vết mổ của bệnh nhân đã lành, ít sưng tấy.

Sau khi ca phẫu thuật thành công, mẹ bé HDR chia sẻ: “Khi con tôi bị tai nạn, chúng tôi vô cùng bất an và hoảng loạn, nhưng Tiến sĩ Tùng đã dành hàng giờ để trấn an và giải thích chi tiết cho chúng tôi về phương pháp điều trị. Các bác sĩ và nhân viên y tế ở đây chăm sóc sức khỏe rất ân cần và chuyên nghiệp. Nhờ bác sĩ, con trai tôi đã trở lại cuộc sống bình thường. Cảm ơn bạn cảm ơn bạn rất nhiều.”

Thường là thời gian hồi phục chấn thương xương là từ 46 tháng. Tuy nhiênN, làm Tổn thương của bệnh nhân khá phức tạp Do đó, cần phải cố định hàm nhiều hơn để khớp cắn ổn định. Một điều may mắn trong trường hợp này là bệnh nhân Mới 16 tuổi, xương vẫn đang phát triển vì vậy khả năng phục hồi nhanh hơn. Sau một tuần, anh ta đã có thể tháo khung xác định nâng hàm, tập cử động hàm và tiến triển tốt.

Hình ảnh Chụp CT sau phẫu thuật của bệnh nhân HDR

Cha của bệnh nhân Chia sẻ:Bệnh viện FV rất đặc biệt vậy vHở?icCác bệnh viện chúng tôi đã từng đến thăm Ở Việt Nam. NgoàiicCơ sở vật chất mới chuyển tiếp và đội nhân viên y tế tận tâm,chnướcicTôi nhận được sự nồng nhiệt và nụ cười từ các nhân viên. Trong quá khứtrên điều trị cho bạn, chooh tôi đã sẵn sàng đi qua nhiều cungmức độ cảm xúctrong đó có những giai đoạnđoạn văn Không có gìuMọi người gặp khó khăn về tinh thần và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ đạo đức rất nhiều từbệnh viện phụ. GBây giờ chúng tôi thực sự hạnh phúc và yên tâm khi bạn thấy tiếp theocái đóbác sĩ trị liệu của tôi”.

Được chứ Đây không phải là lần đầu tiên gia đình anh HDR tin tưởng đến Bệnh viện FV để điều trị. Trước đó, mẹ của bệnh nhi đã sinh hai con tại đây vào các năm 2007 và 2010. Riêng HDR đã đến FV điều trị cách đây 10 năm, trong hồ sơ vẫn còn lưu giữ tấm ảnh chụp năm 6 tuổi. Vì vậy, lần này, gia đình rất tin tưởng vào các bác sĩ của Bệnh viện FV.

Ngoài điều trị chấn thương răng hàm mặt, Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện FV còn có các dịch vụ sau:khám và điều trị các bệnh răng miệng, răng hàm mặt, u, nang hàm, điều trị Chỉnh nha và chăm sóc răng miệng miệng cho bệnh nhân sau xạ trịthực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hàm, tạo Nhân vật Khuôn mặt V-line. Đặc biệt, Bệnh viện FV có quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn y tế đạt Tiêu chuẩn quốc tế JCI, Đảm bảo môi trường phòng khám và phòng mổ vô trùng tuyệt đối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *