Gặp ác mộng khi ngoài 40 tuổi cảnh báo bệnh gì?

Rate this post

Những cơn ác mộng ở lứa tuổi trung niên có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ.

Một nghiên cứu cho thấy chứng mất trí đang rình rập những người trung niên thường xuyên gặp ác mộng. Các nhà khoa học cho biết, trước khi suy giảm nhận thức, một người có thể gặp ác mộng thường xuyên trong nhiều năm.

Nhóm tác giả từ Đại học Birmingham (Anh) cho biết phát hiện của họ có thể giúp phát hiện những bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm nhất của chứng sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Abidemi Otaiku, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Rất ít dấu hiệu nguy cơ đối với chứng sa sút trí tuệ có thể được xác định ngay từ độ tuổi trung niên. Chúng tôi tin rằng những cơn ác mộng có thể là một cách hữu ích để xác định những cá nhân có nguy cơ cao”.

Điều này có thể cho phép các bác sĩ áp dụng các giải pháp để làm chậm sự khởi phát của bệnh.

Minh họa: Besthealthmag

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí eClinicalMedicine bao gồm hai phần.

Phần đầu tiên theo dõi 605 người không bị sa sút trí tuệ, tuổi từ 35 đến 64, trong 9 năm. Họ được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra trí nhớ khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu. Các tình nguyện viên cũng được hỏi về giấc ngủ của họ và liệu họ có gặp ác mộng hay không.

Những hiểu biết sâu sắc từ các bài kiểm tra được sử dụng để theo dõi sự suy giảm của não bộ.

Tình trạng này, được gọi là suy giảm nhận thức, là một hệ quả tự nhiên của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, sự sụt giảm nhanh hơn dự kiến ​​có thể là dấu hiệu báo trước của chứng sa sút trí tuệ.

Hơn 2.600 người trên 80 tuổi đã tham gia vào phần thứ hai của cuộc nghiên cứu kéo dài 5 năm. Không ai trong số những người tình nguyện bị sa sút trí tuệ. Các tác giả đã xem xét hồ sơ y tế để xác định liệu các tình nguyện viên sau đó có phát triển tình trạng bệnh hay không.

Theo Thư hàng ngày, Những người trung niên trải qua ít nhất hai cơn ác mộng mỗi tuần có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn gấp bốn lần so với những người không gặp ác mộng.

Kết quả cũng cho thấy những người trên 80 tuổi bị ác mộng ám ảnh có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi.

Các chuyên gia không tin rằng những cơn ác mộng – thường xảy ra với 5% người lớn – gây ra chứng mất trí.

Thay vào đó, họ cho rằng đó có thể là tác dụng phụ của sự thoái hóa thần kinh ở thùy trán bên phải.

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung mô tả một loạt các rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi.

Có nhiều dạng sa sút trí tuệ khác nhau, trong đó bệnh Alzheimer là phổ biến nhất. Đây là một mối quan tâm toàn cầu nhưng thường được ghi nhận nhiều nhất ở các quốc gia giàu có, nơi người dân có tuổi thọ cao.

Khi một người già đi, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cũng tăng lên. Hiện có khoảng 900.000 người mắc chứng sa sút trí tuệ ở Anh, theo Hiệp hội Alzheimer. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,6 triệu người vào năm 2040.

Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, ảnh hưởng từ 50 đến 75% những người được chẩn đoán. Tại Mỹ, ước tính có khoảng 5,5 triệu người mắc bệnh Alzheimer.

Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Nhưng các loại thuốc mới có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, và các triệu chứng được phát hiện càng sớm thì các phương pháp điều trị càng hiệu quả.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *