Hà Nội tháo dỡ, đẩy nhanh tiến độ các dự án trong khu, cụm công nghiệp

Rate this post

10 KCN đi vào hoạt động

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, đến nay, TP có 10 khu công nghiệp (KCN) đã được thành lập và đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.347,4 ha.

Các khu công nghiệp đã thu hút được 711 dự án đang hoạt động. Trong đó, có 307 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký gần 6,3 tỷ USD; 404 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký gần 19.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho gần 166.000 lao động với thu nhập ổn định…

Đối với việc triển khai các khu công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, tính đến tháng 9/2022, TP đã và đang triển khai 105 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.344 ha; phân bố trên địa bàn 19 huyện, thị xã, thành phố.

Trước khi Nghị định số 68/2017 / NĐ-CP có hiệu lực, trên địa bàn thành phố có 74 cụm công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 1.896ha. Trong đó, có 70 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.686ha và 4 KCN vẫn đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chưa đi vào hoạt động với diện tích 210.249ha.

Trong số 70 khu công nghiệp đang hoạt động, có 49 khu công nghiệp phù hợp với quy hoạch và tiếp tục được đưa vào quy hoạch để tiếp tục hoạt động và phát triển, 21 khu công nghiệp không phù hợp với quy hoạch được giữ nguyên hiện trạng để hoạt động, từng bước bước có lộ trình. chuyển đổi trước năm 2030.

Hiện các CCN đang hoạt động ổn định và có xu hướng tiếp tục phát triển, thu hút 4.169 hộ sản xuất, doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh, thu hút gần 80.000 lao động.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền thông tin, để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo kế hoạch, Ban Cán sự Đảng UBND TP đề nghị Thành ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện. . nhiệm vụ và giải pháp; đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ​​ngắn ít nhất 50% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng theo quy định.

Chỉ đạo các chủ đầu tư, các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp, cụm công nghiệp; tăng cường giám sát đầu tư để phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường …

Xử phạt 17,8 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 375 cơ sở vi phạm PCCC

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP xảy ra 288 vụ cháy làm 20 người chết, 16 người bị thương; Thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu là 18,1 tỷ đồng.

So với cùng kỳ 9 tháng năm 2021, tăng 5 vụ cháy, tăng 9 người chết, giảm 3 người bị thương và giảm thiệt hại về tài sản khoảng 6,9 tỷ đồng.

Trong đó, nguyên nhân cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện 190 vụ; sơ suất khi sử dụng lửa, nguồn nhiệt 6 lần; cháy 4 vụ; tai nạn giao thông 2 vụ; Có 4 vụ sự cố máy móc, kỹ thuật và 82 vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Các lực lượng chức năng đã tổ chức 241 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 1.975 cơ sở. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) kiểm tra định kỳ và đột xuất 28.943 cơ sở; phát hiện 2.870 tồn tại, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy.

Qua đó, ban hành 2.165 công văn yêu cầu cơ sở khắc phục, phạt 17,8 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động 355 cơ sở và đình chỉ hoạt động 375 cơ sở, công khai danh tính các cơ sở vi phạm nghiêm trọng về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng …

Trên địa bàn thành phố đã xây dựng và duy trì 86 mô hình an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Bước đầu, các mô hình này được triển khai đến các xã, khu dân cư, khu dân cư, đến từng người dân đã phát huy rất hiệu quả phương châm 4 tại chỗ như phát động phong trào “mở lối thoát hiểm, lối thoát nạn thứ hai”. 2 ”; mô hình“ đội chữa cháy quốc tế ”; mô hình“ điểm chữa cháy công cộng ”…

“Thời gian tới, Công an TP tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và các hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; công khai các hành vi vi phạm của cơ sở trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy trên các phương tiện truyền thông. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và giám sát việc thực hiện, nhất là tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, tụ điểm đông người như karaoke, chợ. , trung tâm thương mại, nhà cao tầng… ”- Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin.

Yêu cầu chủ đầu tư xây dựng hạ tầng ký cam kết, đảm bảo tập trung nguồn lực để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu công nghiệp ký cam kết bảo đảm tiến độ

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, việc hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã góp phần di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, góp phần giải quyết ô nhiễm …

Nhấn mạnh quá trình đầu tư, xây dựng và quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội còn nhiều thách thức, bất cập, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND TP yêu cầu. chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư vào các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng, bảo đảm cải cách tối đa thủ tục hành chính. Ngoài ra, UBND TP cũng cần nghiên cứu, tính toán việc thực hiện phân cấp, ủy quyền cho các địa phương thực hiện một số thủ tục đầu tư.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi đất trồng lúa trình Thủ tướng Chính phủ; hoàn thành ngay việc cấp giấy phép xây dựng với các cụm công nghiệp đủ điều kiện.

Ngoài ra, đối với các dự án chậm tiến độ, đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát kỹ quy trình, thủ tục, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố ký cam kết đảm bảo tập trung nguồn lực để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thường xuyên kiểm tra, giám sát công trình và tổ chức giao ban định kỳ để rà soát tiến độ, chất lượng thi công các công trình đầu mối để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác PCCC, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành cần tích cực thực hiện phương châm 4 tại chỗ; tiếp tục tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, nâng cao ý thức tự giác của mỗi cơ quan, đơn vị và người dân, coi công tác phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm, quyền lợi của mình; tăng cường huấn luyện nghiệp vụ, đầu tư, trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC …

Đồng thời, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đối với những cơ sở vi phạm phải có biện pháp xử lý mạnh, nhất là các khu chung cư, cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, trông giữ xe máy tại nhà, khu vui chơi, giải trí. tụ tập đám đông …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *